Xây dựng tình cảm với con trẻ nơi bàn ăn

Chiếc bàn ăn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và tập hợp các thành viên gia đình lại với nhau. Trong khi đó, một thực tế là việc sum họp nơi bàn ăn trong các gia đình hiện đại đang dần biến mất với tốc độ nhanh chóng…

Theo Tiến sỹ Gary Chapman, chuyên gia tâm lý người Mỹ, bàn ăn là một trong những nơi tốt nhất để xây dựng tình cảm với con trẻ. Những bữa ăn là dịp để tạo ra khoảng thời gian gần gũi cho tất cả các thành viên gia đình. Đây là một trong những hoạt động kết nối tình cảm hiệu quả nhất mà các bậc cha mẹ có thể tạo dựng cho con cái của mình.

bàn ăn là nơi xây dựng tình cảm
Bạn có biết, chiếc bàn ăn là nơi xây dựng tình cảm cùng con trẻ hiệu quả nhất.

Nội dung cuốn sách “Nghệ thuật xoay chuyển tình thế” cũng khẳng định, chiếc bàn ăn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và tập hợp các thành viên. Không có chiếc bàn ăn, các thành viên sẽ mất đi phần lớn thời gian dành cho nhau. Đáng chú ý, các tác giả cũng dẫn ra một nghiên cứu chỉ ra rằng trong các gia đình, chiếc bàn ăn đang dần biến mất với tốc độ nhanh chóng. Sự đoàn kết trong gia đình cũng đang xuống dốc với tốc độ tương tự vì những lí do như sau:

Nhân tố đầu tiên làm ảnh hưởng đến sự gắn kết của các thành viên trong bữa cơm gia đình hiện nay là các thiết bị điện tử (điện thoại di động, tivi). Theo các nghiên cứu thì thời gian các thành viên trong gia đình dành cho các thiết bị điện tử ngày càng nhiều, những tin tức, trò chơi luôn rất thu hút và khiến con người mất nhiều thời gian cho nó mỗi ngày. Tuy ngồi ăn cùng nhau nhưng nếu mỗi người đều bận rộn với các thiết bị điện tử trong bữa ăn thì các thành viên không còn thời gian để giao tiếp với nhau nữa.

hình ảnh bữa cơm gia đình thời công nghệ
Bữa cơm gia đình thời công nghệ.

Một nhân tố khác góp phần khiến các thành viên gia đình không ăn cùng nhau, đó là chiếc lò vi sóng. Khi sử dụng thiết bị này, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị khẩu phần ăn cho từng người ở bất kỳ thời điểm nào mà không cần mất quá nhiều thời gian. Và lúc đó, nhu cầu chuẩn bị một bữa ăn lớn không còn nữa. Sự biến mất của chiếc bàn ăn dẫn đến sự biến mất của một hoạt động thường xuyên giúp con người giao tiếp trực tiếp với nhau.

Cuối cùng, tiến sỹ Gary Chapman cũng chỉ ra rằng, không phải bao giờ sự có mặt của cha mẹ cũng tạo ra được sự gắn kết với trẻ. Lý do là quan hệ tình cảm luôn đòi hỏi phải có sự giao tiếp. Tuy bạn thường xuyên có mặt ở nhà nhưng nếu ít giao tiếp với con cũng sẽ không tạo được sự kết nối với con mình.

Theo đó, để tăng cường sự gắn kết giữa bố mẹ và con cái, chuyên gia tâm lý Gary Chapman khuyến khích các gia đình nên tạo lập thói quen thường xuyên dùng bữa cùng nhau và chia sẻ về những câu chuyện xảy ra trong ngày. Các bậc cha mẹ cần sắp xếp thời gian biểu phù hợp để cả gia đình có được những bữa tối thật ấm cúng và hạnh phúc, không bị chi phối bởi các hoạt động khác.

Michael Heppell – Chuyên gia phát triển kỹ năng cá nhân hàng đầu của vương quốc Anh cũng cho rằng việc các thành viên trong gia đình cùng nhau dùng bữa (và tắt tivi trong suốt bữa ăn) là một điều quan trọng giúp bố mẹ dành thêm thời gian cho con.

Điểm: 4 (15 bình chọn)

Tác giả: diem ho

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn