Món thịt bị cứng là sự cố nhiều chị em nội trợ hay gặp trong quá trình nấu nướng. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do việc thái thịt không đúng cách, làm xơ cứng các thớ cơ của các protein động vật.

Để món thịt được mềm thơm sau khi chế biến, bạn cần nắm cho mình một số bí quyết

Thịt bị cứng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng món ăn, khiến cho việc thái thịt, ăn đều trở nên khó khăn. Và để giúp bạn làm mềm miếng thịt cứng, giúp cho chúng có độ ẩm và tươi ngon hơn, Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu sẽ bật mí cho bạn một số bí quyết sau:

1. Trái đu đủ

Khả năng làm mềm thịt của đu đủ là nhờ vào chất enzyem có tên gọi là papain. Đây là chất có khả năng phá vỡ các protein thông qua việc bổ sung phân tử nước vào trong thịt. Chất papain tập trung nhiều nhất ở lớp vỏ màu xanh của trái đu đủ xanh. Do đó, bạn chỉ cần sử dụng lớp vỏ xanh này.

Hình đu đủ xanh

Đu đủ xanh ( Ảnh: Internet)

Cứ mỗi 2 muỗng canh vỏ đu đu xanh cắt nhỏ, bạn cho thêm 1/4 muỗng canh muối và nghiền hỗn hợp này thành bột nhão rồi trộn chúng vào phần thịt bị cứng. Chỉ vài phút sau, miếng thịt sẽ trở mềm mại hơn. Bạn cũng có thể bảo quản hỗn hợp vỏ đu đủ và muối này trong ngăn mát của tủ lạnh để dùng cho những lần sau.

2. Giấm gạo

Nếu dùng thịt để nấu các món súp hoặc món hầm, bạn có thể cho thêm một muỗng canh giấm gạo vào nước dùng trước khi cho thịt vào nồi, giấm gạo sẽ giúp thịt mềm hơn.

Đối với món thịt nướng, hãy cho thêm một muỗng canh giấm gạo vào nước ướp thịt trước khi nướng. Món ăn sẽ có mùi thơm và vị hơi chua của giấm gạo nhưng chắc chắn, miếng thịt sau khi nướng xong sẽ mềm và dễ ăn hơn.

Giấm gạo là một trong những nguyên liệu được lên men trước đó, nên khi sử dụng bạn cần lưu ý đến lợi ích cũng như tác hại của nó. Tham khảo thêm tại đây.

3. Trà

Trong thành phần của trà có chứa chất tan-nin, là một chất làm mềm tự nhiên. Ngoài ra, trà còn giúp mang lại mùi vị rất đặc biệt cho món ăn.

Hình trà xanh

Trà xanh

Bạn hãy pha một ít trà đen hoặc trà xanh, càng đậm đặc càng tốt, chờ nguội rồi ướp vào thịt cùng các gia vị khác, hoặc có thể dùng bột trà xanh để ướp.

4. Trái thơm

Trong thơm có chứa một loại enzyme có tên là bromelain, là một trong những chất có khả năng làm mềm thịt. Nhờ vào các enzyem này, các thớ thịt sẽ trở nên mềm mại hơn.

Để làm mềm thịt, bạn chỉ cần cho một ít lá hoặc phần cuống thơm vào nồi và nấu chung với món ăn. Đối với các món không có nước, bạn xay nhuyễn một ít thơm, vắt lấy nước và ướp vào thịt trước khi chế biến.

Hình quả thơm

Quả thơm

5. Bia

Bia có mùi vị hấp dẫn đối với nhiều người. Bia cũng chứa axit và tan-nin nên không những làm mềm thịt mà còn tạo được hương vị đặc biệt cho món ăn. Tuy nhiên, đối với thịt nướng bạn nên ướp bia ít nhất một giờ trước khi nướng để đạt hiệu quả cao.

6. Nước ngọt có gas

Cũng như bia và các loại gia vị, nước ngọt có chứa axit nên dễ làm mềm thịt. Để thịt thơm ngon hơn, bạn nên ướp nước ngọt trước khi chế biến tối thiểu 30 phút, tối đa là 5 giờ.

7. Nước xốt từ các gia vị

Dùng nước xốt để ướp và làm mềm thịt là lựa chọn phổ biến của nhiều chị em nội trợ. Quá trình ướp thịt cũng đồng nghĩa với việc làm thịt mềm hơn. Tuy nhiên, kết quả ướp thịt có thể khác nhau tùy theo loại nước ướp thịt mà bạn sử dụng. Mặt khác, thời gian ướp thịt cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị và độ mềm của thịt.

Hình nước xốt

Nước xốt

Thịt heo, gà: Ướp trên 30 phút (miếng to)

Thịt bò, cừu: 10 phút với thịt nguyên khối

Thịt thái lát hoặc thịt băm: dưới 5 phút hoặc không ướp (nêm gia vị trực tiếp khi nấu).

Việc ướp thịt được thực hiện khá đơn giản, chỉ cần cho thịt vào một loại nước sốt được chế biến từ những loại gia vị theo ý thích của bạn. Chẳng hạn như dầu hào trộn nước mắm, đường muối, nước ép táo…

8. Rượu vang

Đối với các Đầu bếp chuyên nghiệp, việc dùng rượu vang dùng để ướp thịt là việc không quá xa lạ. Thịt bò ướp rượu vang sẽ mềm hơn và thơm hơn. Thông thường người ta sẽ chọn loại rượu vang có chất lượng kém hơn để ướp thịt so với loại dùng để uống. Có một nguyên tắc là dùng vang đỏ để ướp thịt đỏ (gồm các loại như thịt bò, thịt cừu, đà điểu…)

9. Sử dụng dụng cụ làm mềm thịt

Dụng cụ làm mềm thịt không làm ảnh hưởng đến mùi vị của miếng thịt mà chỉ tác động đến cấu trúc của chúng, giúp cho miếng thịt mềm hơn. Dụng cụ này thường được làm bằng gỗ hoặc kim loại với phần đầu có hình khối vuông, bề mặt khối vuông được khứa thành nhiều rãnh ô vuông, tạo thành những đầu nhọn nhỏ ở cả hai mặt.

Để làm mềm miếng thịt, bạn hãy dùng dụng cụ này đập nhẹ lên bề mặt của miếng thịt. Dưới sức ép của động tác đập, những thớ thịt sẽ mềm ra.

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn một số bí quyết để làm miếng thịt mềm thơm hơn rồi, hãy note ngay vào sổ tay nấu nướng của mình bạn nhé.