Bật Mí Tuyệt Chiêu Chọn Bơ Sáp Ngon Của Người Tây Nguyên

Bơ là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe. Vì vậy, các chị em thường đưa chúng vào danh sách các loại trái nên thường xuyên sử dụng. Tuy nhiên, nhiều chị em thường gặp phải khó khăn khi chọn bơ ngon. Nếu bạn cũng gặp tình trạng tương tự thì bài viết về cách chọn bơ sáp ngon dưới đây là dành cho bạn.

bơ sáp

Bơ sáp giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Có nhiều chất dinh dưỡng nhưng bơ lại là loại trái cây khó chọn nhất, vì chỉ nhìn qua bề ngoài khó lòng đoán biết được chất lượng bên trong. Lại sắp vào mùa bơ sáp ngon, Bếp Gia đình sẽ cùng bạn chọn những trái bơ ngon dẻo nhất, làm thật nhiều món ngon cho cả nhà thưởng thức nhé!

Cách chọn bơ sáp ngon của người Tây Nguyên

Khi chọn mua bơ nói chung và bơ sáp nói riêng, bạn nên chú ý vào nhiều sau:

– Nguồn gốc bơ: chọn mua bơ sáp có nguồn gốc từ các tỉnh Tây Nguyên, bạn sẽ có được loại bơ thơm ngon nhất.

– Bơ được hái lúc già, đạt chất lượng, khi bạn lắc nhẹ sẽ có cảm giác hạt lăn bên trong, cuống bơ còn tươi.

– Bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng là loại có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt bơ dẻo và béo. Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, đó là bơ gần chín, ngon. Lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Nhưng nếu khi bạn lắc, tiếng hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng, không nên chọn.

bơ có vỏ xanh

Bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng là loại bơ ngon (Ảnh: Internet)

– Bơ dài thường có lợi hơn bơ tròn vì hạt nhỏ, cơm dày phía cuống bơ, bơ tròn thường có hạt to.

– Nếu cuống bơ to, mập mạp thì đó là bơ non bạn đừng chọn, những trái có cuống đã hơi khô, nhỏ lại thì đó là bơ già. Bơ chín thường mềm đều, còn nếu độ mềm không đều thì đó là bơ non chín ép.

– Khi ăn, bóp nhẹ khắp quả bơ nếu thấy mềm tay thì mới cắt ra, vì nếu cắt khi bơ còn xanh thì bơ rất khó để chín lại, khi đó bạn phải bỏ đi thì rất tiếc.

– Bạn không lấy những quả sờ vào thấy mềm nhũn, vì trong ruột đã hư không còn hương vị thơm ngon của bơ nữa.

– Bạn nên mua bơ chín để ăn trong 1-2 ngày vì hương vị bơ lúc này ngon nhất, đừng để bơ quá lâu trong tủ lạnh sẽ mất ngon, bơ còn xanh bạn nên để ở ngoài cho chín rồi mới cất trong tủ lạnh.

Công dụng của bơ sáp

Không chỉ là một loại trái cây có hương vị thơm ngon, bơ sáp còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Trong bơ có chứa 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, trong 100gr sẽ cung cấp cho cơ thể 17% vitamin C, 20% folate, 13% vitamin B6, 14% vitamin B5, 14% kali, 26% vitamin K, và 10% vitamin E. Công dụng của bơ được liệt kê cụ thể như sau:

Ổn định huyết áp: trong bơ giàu kali nhưng lại ít natri. Vì vậy, bơ có tác dụng cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Bên cạnh đó, bơ cũng có nhiều chất béo có lợi, góp phần quan trọng trong việc giảm huyết áp cho người bị bệnh cao huyết áp.

bơ giàu kali

Bơ giàu kali nên có tác dụng ổn định huyết áp (Ảnh: Internet)

Ngăn ngừa ung thư: hợp chất chống oxy trong bơ sẽ là thành phần quan trọng giúp cơ thể ngăn ngừa và chống lại các căn bệnh ung thư.

Tăng cân cho người gầy: với hàm lượng chất béo lành tính cao, bơ là thực phẩm tuyệt vời dành cho người gầy. Kết hợp bơ với sữa đặc có đường để thưởng thức mỗi ngày là cách giúp bạn tăng cân hiệu quả.

Tốt cho tim mạch: nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, lượng vitamin E trong bơ góp phần giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành từ 30% – 40%. Ngoài ra, lượng chất béo này còn giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.

Tốt cho mắt: Chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ giúp ngăn ngừa các vấn đề về thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

Ngoài ra, bơ còn là loại quả cung cấp các hợp chất giúp chống viêm, duy trì sự khỏe mạnh cho làn da…

Cách bảo quản bơ được lâu

– Với bơ già: bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng.

– Với bơ chín: bạn nên rửa sạch, gói vào túi giấy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ bơ được lâu hơn.

Nếu bạn muốn thưởng thức được các món ngon từ bơ ngay cả thời điểm bơ đã hết mùa thì cách bảo quản bơ được lâu sẽ giúp bạn. Có 2 cách hiệu quả như sau:

– Đông lạnh bơ: bơ bạn mang đi rửa sạch với nước ấm, cắt đôi quả bơ, khéo léo tách vỏ sao cho thịt bơ vẫn còn nguyên hình dáng khi mới cắt. Sau đó, bạn quét một lớp dầu olive lên bơ rồi cho vào túi zip hoặc hộp đậy kín nắp và cho vào ngăn đông của tủ lạnh.

đông lạnh bơ

Đông lạnh bơ để có thể dùng được lâu dài (Ảnh: Internet)

– Nghiền bơ với chanh: tách lấy thịt bơ cho vào một cái hộp, nghiền nát cùng với một ít nước cốt chanh. Cuối cùng, đậy kín nắp hộp và cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Vắt nước cốt chanh vào bơ là cách giúp giữ nguyên hương vị, màu sắc và dinh dưỡng cho bơ. Khi dùng, bạn chỉ cần ngâm bơ vào nước ấm là được.

Các món ngon từ bơ

Sinh tố bơ

Món ăn được nhiều người yêu thích nhất có lẽ chính là sinh tố bơ. Hương thơm và vị béo dẻo đặc trưng của bơ sáp khiến bạn muốn thưởng thức mãi món thức uống đặc biệt này.

Kem bơ

Những ai đã từng thưởng thức qua món kem bơ Đà Lạt trứ danh chắc hẳn vẫn còn lưu luyến cái hương vị tuyệt vời ấy. Kem bơ thơm béo, kết hợp thêm chút dừa bào sợi và đậu phộng càng làm tăng thêm vị ngon cho món ăn.

kem bơ

Kem bơ là món ăn yêu thích của nhiều người (Ảnh: Internet)

Salad bơ

Hương vị thanh ngọt từ các loại rau quả sẽ giúp bạn có một bữa ăn thơm ngon và lạ miệng. Món salad bơ thích hợp dùng cho bữa tối nếu bạn muốn hạn chế năng lượng nạp vào cơ thể.

Giờ thì bạn đã biết cách chọn bơ sáp ngon, bảo quản bơ sáp cho món sinh tố, bơ dầm, kem bơ… rồi. Nếu muốn tham khảo thêm những mẹo vặt bạn có thể thêm Mẹo Vặt của Đầu Bếp Gia Đình . Chúc bạn có thêm những kiến thức bổ ích.

Điểm: 4.2 (19 bình chọn)

Tác giả: diem ho

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn