Dâu tây là loại trái cây rất ngon và giàu dinh dưỡng, nhưng nó lại là loại trái cây khó tính vì khi chưa chín thì khá chua, khi chín ngọt rồi thì hỏng nhanh. Hiểu được khó khăn khi bảo quản khoai tây, hôm nay, chúng tôi xin gửi đến bạn cách bảo quản dây tây tươi lâu, giúp bạn an tâm sử dụng loại quả yêu thích trong thời gian dài.
Muốn giữ dâu tây được tươi lâu, ngoài việc chọn được qua tươi cứng, không bầm dập, bạn cần bảo quản đúng cách.
Dâu tây là loại trái cây được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Cách bảo quản dâu tây được lâu
1. Chỉ rửa dâu tây trước khi ăn
– Dâu tây hư nhanh vì chúng khá xốp và dễ hấp thụ nước, khiến chúng dễ bị dập. Vì thế, bạn nhớ chỉ rửa dâu tây trước khi ăn, vì nếu bạn rửa dâu mà không ăn ngay, dâu sẽ mất vị ngọt thơm, trở nên nhạt và nhanh mềm.
2. Chọn dâu tây có cuống dài
– Trái dâu tây có cuống dài sẽ lâu hư hơn trái có cuống ngắn. Ngoài ra, bạn cũng không nên cắt bỏ đài quả nếu chưa ăn ngay.
Dâu tây có cuống dài sẽ tươi lâu hơn (Ảnh: Internet)
3. Hút ẩm cho dâu tây
– Bạn hãy lấy một hủ thủy tinh hoặc hộp nhựa sạch, lót dưới đáy một lớp khăn giấy, tiếp theo cho dâu tây vào. Lót tiếp một lớp khăn giấy rồi xếp dâu tây lên. Bạn không nên xếp dâu chồng chất lên nhau quá nhiều. Khăn giấy hấp thụ độ ẩm giúp kéo dài thời gian tươi ngon của dâu tây.
4. Đừng để một trái dâu làm hư cả hộp
– Nếu thấy một quả dâu tây bị dập, hư, hoặc đã lên mốc, bạn cần loại bỏ quả này đi ngay lập tức. Nếu bạn không để ý, quả dâu hỏng này sẽ làm hư cả hộp dâu của bạn.
5. Những nơi giữ dâu tây tươi lâu
– Nếu bạn muốn ăn dâu ngay, hãy để dâu ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn có thể ăn hết hộp dâu tây ngay khi mới mua, bạn không cần bảo quản dâu tây trong tủ lạnh. Chỉ cần để hộp dâu nơi khô ráo thoáng mát, có nhiệt độ phòng là được. Trước khi ăn, bạn rửa sạch dâu dưới vòi nước nhỏ, nhanh chóng dùng khăn mềm lau khô, tránh để nước bám lâu sẽ làm mất vị ngon của dâu.
– Nếu ăn dâu vào ngày hôm sau, hãy để dâu tây trong hộc rau của tủ lạnh. Nếu để dâu tây trong ngăn mát tủ lạnh, sẽ giúp giữ độ ẩm cho trái dâu, tránh việc dâu nhanh bị khô.
Dâu tây bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cần lót giấy để hút ẩm (Ảnh: Internet)
– Bạn muốn để dâu cả tháng, hãy cất dâu trong ngăn đông. Nếu lỡ mua quá nhiều dâu tây, bạn có thể lưu trữ bằng cách đông lạnh. Dâu tây khi được đông lạnh sẽ có vị giòn và ngọt lịm như kem, bạn có thể dùng dâu tây đông lạnh để trang trí bánh ngọt cũng rất đẹp mắt.
Cách bảo quản dây tây trong tủ lạnh
Bảo quản dâu tây trong tủ lạnh có hai dạng. Một dạng là bảo quản trong tủ mát để sử dụng dần trong khoảng 1 tuần. Một dạng bảo quản trong tủ đông, lúc này thời hạn sử dụng dây tây có thể lên đến 1 tháng.
– Cách bảo quản dâu tây trong ngăn mát như sau: gói dâu tây trong hộp giấy để chúng hút ẩm, đậy kín và cho vào hộc đựng rau trong tủ lạnh, dâu tây sẽ tươi từ 5 đến 7 ngày. Bạn nên lấy dâu ra khỏi tủ lạnh khoảng 1 giờ trước khi ăn vì dâu tây có vị ngon nhất khi ở nhiệt độ phòng.
– Cách bảo quản dâu tây trong tủ đông là bạn cắt bỏ cuống dâu, cắt đôi hoặc cắt lát nếu bạn muốn, xếp dâu vào hộp nhựa kín hoặc bao nylon có khóa và cất trong tủ đông.
Dâu tây bảo quản trong tủ đông có thể hạn sử dụng gần 1 tháng (Ảnh: Internet)
Dâu tây làm món gì ngon lạ miệng?
Ngoài ăn tươi, làm sinh tố, nước ép, dầm sữa chua… thì dâu tây là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon và lạ miệng. Cùng khám phá xem đấy là những món gì nhé!
Mứt dâu tây sấy dẻo
Nếu bạn muốn được thưởng thức dâu tây mỗi ngày thì món mứt dâu tây sấy khô sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Dâu tây mang đi sên đường rồi sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C sẽ cho ra một món mứt với vị chua ngọt tự nhiên, cực ngon và kích thích vị giác.
Soda dâu tây
Sự kết hợp giữa dâu tây xay nhuyễn, soda, mật ong, nước cốt chanh, lá bạc hà đã tạo nên một thứ thức uống vừa thơm ngon, vừa lạ miệng cho bạn và cả gia đình nhâm nhi vào ngày cuối tuần.
Kem dâu tây kiwi
Món kem từ dâu tây và kiwi hấp dẫn cho ngày hè (Ảnh: Internet)
Kem dâu tây và kiwi xay nhuyễn hoặc cắt lát là món gây nghiện cực nhanh. Bạn chỉ cần đông đá hai nguyên liệu chính cùng với nước đường hoặc kem tươi là đã có ngay món kem mát lành cho cả nhà thưởng thức.
Không chỉ là dâu, không chỉ là hoa quả, việc bảo quản các thực phẩm lâu hư là điều bất kể gia đình nào cũng quan tâm. Vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như hoạt động hàng ngày của chúng ta. Hãy luôn cẩn trọng bạn nhé.
Ý kiến của bạn