Cách Phân Biệt Rau Sạch Với Rau Ngâm Hóa Chất

Cùng Bếp Gia Đình –  Hướng Nghiệp Á Âu bỏ túi vài cách phân biệt rau sạch và rau ngâm hóa chất để đảm bảo cho gia đình được sử dụng những thực phẩm tươi ngon, an toàn nhất nhé!

rau củ sạch

Phân biết được rau củ sạch và rau củ ngâm hóa chất để đảm bảo sức khỏe cho gia đình (Ảnh: Internet)

Phun thuốc sâu, ngâm hóa chất cho rau củ quả dường như đã không còn quá xa lạ với cuộc sống của chúng ta. Chất độc hại được dùng để kích thích sự tăng trưởng ở rau củ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển ở trẻ nhỏ. Đây cũng là điều khiến các chị em nội trợ mệt mỏi vì khó có thể phân biệt, mua đúng thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Chính vì thế, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số cách phân biệt các loại rau sạch với rau hóa chất qua bài viết sau nhé!

1. Rau muống

Theo các chuyên gia, rau muống dùng hóa chất thường sẽ có phần thân to tròn, giòn hơn bình thường, lá có màu xanh đen. Đặc biệt khi dùng tay ngắt, phần thân của rau muống có chứa hóa chất không chảy ra nhựa trắng như rau muống sạch. Bên cạnh đó, khi luộc rau muống nhiễm hóa chất nước sẽ có vị chát, màu xanh nhạt đến khi nguội sẽ dần chuyển sang màu đen.

chọn rau muống thân nhỏ

Bạn nên ưa tiên lựa chọn rau muống có thân nhỏ, mềm (Ảnh: Internet)

Còn với rau muống sạch thường sẽ có phần thân nhỏ, lá màu xanh có nhiều vết đốm đen, khi ngắt, thân sẽ chảy ra nhựa trắng.

2. Đậu co – ve

Đậu co-ve nếu được phun hóa chất nhiều thường sẽ có vẻ ngoài đẹp, to tròn và thẳng đuột. Hơn nữa, do bị phun nhiều nên phần thân rất bóng, ít lông tơ và gần như không có vết sâu bệnh. Vì vậy khi đi lựa mua một bó đậu co-ve các chị em nội trợ nên chọn đậu có cuống xanh, thân mềm vừa phải, không quá lớn.

3. Giá đỗ

Khi phun thuốc để kích thích giá đỗ phát triển nhanh để sớm thu hoạch sẽ làm rễ giá đỗ chưa kịp ra nhưng lại có phần thân lớn, trắng bất thường. Hơn nữa khi xào hoặc nấu giá đỗ hóa chất thường tiết ra nước đục ngầu. Các chị em hãy lưu ý để bỏ qua những cọng giá đỗ hóa chất mà chọn được những cọng giá đỗ sạch, không bị kích thích phát triển.

giá đỗ

Giá đỗ quá trắng mà phần rễ không dài thường do bị ngâm thuốc kích thích (Ảnh: Internet)

4. Cà chua và cà rốt

Cà chua, cà rốt được phun hóa chất đều có chung một đặc điểm là không có cuống và phần thân lúc nào cũng to tròn, căng bóng cho màu tươi, đẹp mắt hơn cà chua và cà rốt phát triển tự nhiên.

5. Rau cải

Một điểm giúp các chị em nội trợ dễ nhận diện rau cải phun thuốc chính là phần lá xanh non mơn mởn, không hề có dấu hiệu bị sâu. Vì trên thực tế, rau cải là món ăn ưa thích của sâu bọ nên dù được trồng trong nhà kính, thủy canh thì cũng rất khó có khả năng một bó rau lớn không có dấu vết bị sâu bọ ăn, xanh tươi và mập đều tăm tắp như rau cải đã bị phun thuốc.

bó cải có vết sâu bọ

Lựa chọn những bó cải có vết sâu bọ đôi khi lại an toàn hơn đấy (Ảnh: Internet)

6. Khổ qua (Mướp đắng)

Những trái khổ qua có phần thân to tròn căng bóng, xanh đậm cùng sớ gân to rõ, bóng mượt thường là những trái lạm dụng hóa chất kích thích. Khổ qua bị phun chất kích thích thường có gai to, dài và ít đắng hơn so với khổ qua sạch.

trái khổ qua

Những trái khổ qua đẹp mắt, căng bóng luôn ẩn chứa những nguy hiểm từ hóa chất (Ảnh: Internet)

7. Rau ngót

Đây chính là một loại rau mà theo Cục Bảo Vệ Thực Vật thống kê là loại bị phun hóa chất cao nhất hiện nay. Vì thế khi lựa chọn rau ngót, các chị em không nên mua những bó rau có màu xanh sẫm, lá dày hoặc xoăn lại bất thường. Cũng không nên mua những bó rau xanh non quá đồng đều mà nên chọn những bó có màu xanh non, lá mỏng nhưng cứng, không đồng đều và vài chỗ bị sâu hại.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt được rau hóa chất và rau sạch để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Còn bây giờ, chúng ta tiếp tục tìm hiểu một số mẹo làm sạch ốc vừa nhanh vừa hiệu quả nhé!

Điểm: 4.2 (18 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn