Cách Khử Mùi Tanh Của Cá – Bí Quyết Không Thể Thiếu Cho Món Ăn Hấp Dẫn

Cá là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng thường xuyên góp mặt trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, việc sơ chế cá, cũng như vệ sinh dụng cụ nhà bếp sau khi chế biến món cá có thể khiến cho bạn cảm thấy rối tung. Nếu không biết cách khử mùi tanh của cá, món ăn của bạn sẽ không hấp dẫn thậm chí là bị hỏng.

Vì vậy, hôm nay, Daubepgiadinh.vn sẽ mách bạn một số mẹo khử mùi tanh của cá nhé. Mời bạn cùng tham khảo và lưu lại để sử dụng.

Cách khử mùi tanh của cá

1. Cách khử mùi tanh của cá biển

Đầu tiên, bạn cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vẩy, cắt vây và loại bỏ sạch màng đen trong bụng cá. Sau đó, bạn mang cá đi rửa với nước cho sạch máu rồi xát cá với muối, để vậy vài phút rồi rửa sạch lại bình thường. Kế tiếp, bạn rưới một ít nước cốt chanh lên cá, để như vậy khoảng 1 phút rồi làm sạch lại bình thường. Tuy nhiên, các bạn không được ngâm cá quá lâu trong nước cốt chanh vì như vậy cá sẽ bị lột da, mất vị tươi và có thể chín. Bên cạnh đó, bạn có thể ướp cá trước với 2 thìa rượu trắng rồi rửa sạch và chế biến như thường. Lúc này, cá biển sẽ hết mùi tanh và còn có vị thơm.

khử mùi tanh cá biển

Cách khử mùi tanh cá biển khá đơn giản (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, để khử mùi tanh của cá biển, bạn có thể ngâm cá với gừng, nước vo gạo, sữa tươi, chè khô…

2. Cách khử mùi tanh cá mè

Cách khử mùi tanh của cá mè như sau: sau khi cắt cá mè ra thành khúc, bạn rắc muối lên cá, dùng tay trộn đều sao cho muối phủ đều lên toàn bộ bề mặt cá. Tiếp theo, bạn dùng tay bóc hết lớp màng đen ở phần bụng trong của cá mè. Nếu như loại bỏ hết màng đen này thì cá mè sẽ giảm được độ tanh rất nhiều.

Máu của cá mè cũng có mùi tanh nồng, vì thế bạn nên rửa sạch hết phần máu còn đọng lại. Tiếp đến, bạn cho rượu đổ đều lên bề mặt cá. Rượu là một nguyên liệu khử mùi tanh cá rất hiệu quả, bạn có thể áp dụng lên các loại cá khác để khử mùi tanh. Ngâm cá trong khoảng vài phút rồi rửa sạch là hoàn thành bước sơ chế khử mùi tanh cá mè rồi.

3. Cách khử mùi tanh cá hồi

Cá hồi là loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại có mùi tanh khá nặng. Chính vì mùi tanh này đã khiến nhiều người muốn chế biến món ngon từ cá hồi phải chùn bước. Bây giờ thì bạn đừng lo, vì chúng tôi đã có cách khử mùi tanh cá hồi hiệu quả rồi. Cùng tham khảo và thực hiện theo nhé.

khử mùi tanh cá hồi

Dùng chanh để khử mùi tanh cá hồi hiệu quả (Ảnh: Internet)

Cá hồi sau khi sơ chế sạch, bạn mang đi rửa với ít rượu trắng và gừng xay nhuyễn sau đó rủa lại bằng nước sạch. Ngoài ra, bạn có cũng có thể khử mùi tanh của cá hồi bằng cách rửa cá với ít nước cốt chanh và muối pha loãng hoặc rửa cá bằng sữa tươi rồi rửa lại bằng nước sạch.

Cách khử mùi tanh cá cho từng món ăn

Bên cạnh cách khử mùi tanh chung cho cá, với từng món khác nhau cũng có những cách khử mùi tanh khác nhau. Cụ thể như:

• Để chế biến món cá chiên thật giòn, thơm và không còn mùi tanh thông thường, bạn hãy cho một ít bơ đậu phộng vào chảo chiên cá. Bơ đậu phộng có thể hút mùi tanh của cá và giúp cho món cá chiên sạch mùi tanh, làm vỏ cá thật giòn và thịt cá béo ngậy, thơm ngon.

• Đối với cá nấu canh, bạn dùng chanh tươi hoặc giấm gạo để khử mùi tanh. Khi nồi nước canh sôi, bạn cho 1 muỗng cà phê nước cốt chanh hoặc giấm gạo vào nồi, cho cá đã ướp vào, món canh cá của bạn sẽ không còn mùi tanh nữa.

Cách khử mùi tanh của cá trên các dụng cụ nhà bếp

1. Khử mùi tanh trên tay sau khi chế biến cá

Sau khi rửa tay nhiều lần mà vẫn chưa hết mùi tanh, bạn hãy dùng 1 chút kem đánh răng, xoa đều lên khắp 2 bàn tay, xả tay qua nước lạnh, đảm bảo mùi tanh của cá sẽ không còn nữa.

2. Khử mùi tanh của cá trên thớt

chà xát chanh

Chà xát chanh lên bề mặt thớt để đánh bay mùi tanh cứng đầu (Ảnh: Internet)

Bạn hãy rửa sạch thớt với nước rửa chén, tiếp theo bạn dùng giấm trắng hoặc miếng chanh tươi chà xát lên bề mặt của thớt. Sau đó, bạn mang thớt đi phơi khô, dùng khăn khô lau lại lần nữa thì mùi tanh của cá sẽ không còn.

3. Khử mùi tanh của cá trên nồi

Nếu nồi nấu vẫn còn mùi hôi của cá sau khi bạn đã rửa đi rửa lại nhiều lần, bạn hãy ngâm nồi trong nước chè tươi hoặc cho nước chè vào đầy nồi, ngâm khoảng 30 phút rồi rửa sạch. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng baking soda, giấm, xác cà phê. Dùng tay chà xát những nguyên liệu này xung quanh thành và đáy nồi, để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn chỉ cần tráng lại với nước lạnh là các dụng cụ này đã sạch mùi.

Trên đây là những giải pháp rất hay và phù hợp cho căn bếp của bạn và bạn cũng có thể áp dụng chúng để khử mùi tanh hải sản.

Với những cách khử mùi tanh của cá chi tiết đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ không thấy khó khăn khi chế biến các món ăn từ cá nữa.

Điểm: 4.2 (20 bình chọn)

Tác giả: diem ho

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn