Đến Sapa, ngoài thỏa thích ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang bên chân núi, hít hà hương thơm của cánh đồng hoa tam giác mạch, tận hưởng không khí trong lành nơi núi cao… bạn có thể khám phá và thưởng thức nền ẩm thực độc đáo riêng của Sapa. Nếu chưa biết ăn gì ở Sapa thì đừng bỏ qua bài viết bên dưới nhé!
Ăn gì ở Sapa
Cá hồi Sapa
Nếu bạn hỏi Sapa có đặc sản gì thì có lẽ đáp án nhiều người nghĩ tới là cá hồi. Cá hồi được nuôi thành công ở Sapa nhờ vào khí hậu ôn đới. Loại cá hồi được nuôi tại Sapa chủ yếu là cá hồi vân (cá hồi ráng). Chúng có thịt chắc, màu cam đẹp mắt, thớ thịt săn, ít mỡ và có giá trị dinh dưỡng cao. Khi đến Sapa, bạn được thưởng thức các món ăn hấp dẫn từ cá hồi như: lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng, cari cá hồi, sashimi… Đặc biệt, trong tiết trời lành lạnh của Sapa mà được thưởng thức nồi lẩu cá hồi nóng hổi cùng chén rượu táo mèo thì không gì sánh bằng.
Món lẩu cá hồi Sapa (Ảnh: Internet)
Lợn cắp nách
Từ “cắp nách” bắt nguồn từ việc những người dân Sapa thường cắp những chú lợn khoảng 5kg vào nách rồi đem xuống chợ phiên để bán. Giống lợn “cắp nách” là giống lợn độc đáo của người dân vùng cao. Người ta còn gọi chúng là lợn Mường Sapa, có kích thước khá nhỏ, chỉ chừng chục kg và được chăn nuôi kiểu thả rông nên thịt khá ngon.
Món ăn được nhiều người yêu thích từ lợn cắp nách là nướng trên than hồng. Những miếng thịt ngon mềm, thơm phức và ngọt, ít mỡ, phần da được tẩm ướp gia vị kỹ càng nên vàng óng, giòn tan đã làm níu chân không ít du khách khi ghé thăm Sapa.
Lợn “cắp nách” nướng riềng (Ảnh: Internet)
Đồ nướng Sapa
Đồ nướng ở Sapa rất đặc biệt và khác xa với đồ nướng ở những nơi khác bởi nó được tẩm ướp và nướng cùng với các loại gia vị, rau rừng chỉ người vùng cao mới có. Các món nướng khá đa dạng, từ thịt lợn bản xiên, thịt ba rọi nguyên miếng, chim cút, bò cuốn cải mèo, chả cá hồi… Tất cả được ướp gia vị đặc biệt nên cực kích thích vị giác.
Để thưởng thức món ăn này, bạn chỉ việc chọn quán, chọn xiên nướng rồi chờ chủ quán nướng chín và thưởng thức. Bạn cùng đừng quên kêu thêm vài ống cơm lam, thêm chút rượu để nhâm nhi cho ấm bụng ngày lạnh nhé.
Đồ nướng Sapa(Ảnh: Internet)
Thịt gác bếp
Vị khói đậm đà kết hợp với gia vị tẩm ướp đã tạo nên món thịt gác bếp đặc biệt của người dân Sapa. Có thể nói đây là món ăn truyền thống của người dân tộc vùng cao. Để làm món thịt này, người dân tại đây sẽ dùng phần thịt nạc vai của các loại gia súc như thịt trâu, bò, heo… lọc bớt mỡ, gân rồi đem tẩm ướp với lá mắc khén, hạt chuối rừng, muối hột, ớt giã nhuyễn chung với nhau. Sau đó là đem treo lên gác bếp để hơi nóng và khói bếp giúp làm chín và bảo quản miếng thịt trong 1 thời gian dài.
Những miếng thịt cay cay, dai dai đậm đà còn vương mùi khói bếp sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến đi của mình.
Thịt trâu gác bếp (Ảnh: Internet)
Rượu táo mèo
Tại Sapa, cây táo mèo là loại cây mọc hoang trên các dãy núi được xem như một món quà thiên nhiên ban tặng cho người dân tộc Mông. Táo mèo là loại quả được kết tinh từ hương của rừng núi, thấm đẫm gió ngàn, hấp thụ không khí và nắng gió vùng cao nên nó có đủ vị chua ngọt và đắng chát. Quả táo mèo được ngâm ủ rất kỹ rồi cất để chế ra rượu. Trước khi ngâm rượu, táo mèo phải gọt vỏ, ngâm qua nước cho đỡ chát rồi phơi cho se mặt.
Rượu táo mèo (Ảnh: Internet)
Ban đầu, uống rượu táo mèo, bạn sẽ tưởng mình như đang uống một loại nước giải khát thông thường. Thế nhưng càng uống mới càng thấm cái vị của núi rừng Tây Bắc.
Rau cải Mèo
Rau cải Mèo của Sapa được người dân địa phương chế biến bằng nhiều cách như xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Cách chế biến loại rau cải này đơn giản nhất là cắt nhỏ, đập gừng tươi rồi cho vào nồi đun sôi là có 1 bát canh. Rau cải Mèo còn đặc biệt hấp dẫn khi được xào với thịt hun khói. Rau cải giòn dai khi kết hợp với thịt hun có vị đậm đà rất riêng tạo nên nét đặc sắc cho ẩm thực vùng cao.
Rau cải mèo (Ảnh: Internet)
Vậy là chúng tôi đã trả lời câu hỏi “lên Sapa ăn gì” cho bạn rồi. Nếu có cơ hội bạn hãy thưởng thức hết những món ăn này để cảm nhận được điều thú vị, đặc sắc của ẩm thực vùng cao.
Ý kiến của bạn