Cách ăn tỏi đen đúng cách như thế nào, ăn tỏi đen vào lúc nào tốt nhất và những ai không nên ăn tỏi đen là câu hỏi nhiều người đang quan tâm. Hôm nay, Đầu bếp gia đình sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về loại thực phẩm này.

Cách sử dụng tỏi đen tốt nhất?

Liều lượng ăn tỏi đen tốt nhất là từ 2 – 3 củ tỏi đen mỗi ngày là mức hợp lý nhất để các chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể, việc ăn quá nhiều sẽ gây lãng phí và có thể gây ra phản ứng ngược đối với cơ thể.

liều lượng tỏi đen

Dùng từ 2 – 3 củ tỏi đen mỗi ngày là tốt nhất. Ảnh: internet

Tỏi đen có vị ngọt thanh, hơi dẻo nên bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ngâm với rượu để uống. Giá thành của tỏi đen khá cao, tuy nhiên nếu điều kiện cho phép bạn có thể dùng tỏi đen hàng ngày để giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa một số căn bệnh.

Ăn tỏi đen vào lúc nào tốt nhất?

Tỏi đen là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng để sử dụng hiệu quả nhất cũng phải căn thời gian cũng như cần có cách bảo quản tỏi đen hợp lý.

Ăn tỏi đen tốt nhất vào lúc đang đói, bởi theo các nhà khoa học Nhật Bản, khi đói các vi khuẩn trong cơ thể có sức chịu đựng kém nhất. Lúc này ăn tỏi đen vào sẽ giúp diệt khuẩn tốt nhất, từ đó giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh lên nhanh chóng.

Ăn tỏi đen vào sáng sớm lúc trước khi ăn sáng khoảng nửa tiếng đồng hồ. Thời điểm này cơ thể đang cần nạp năng lượng để bắt đầu ngày mới. Do đó, ăn 1 củ tỏi đen sẽ giúp bạn có đầy đủ các chất cần thiết.

Ăn tỏi đen trước khi ăn cơm tối khoảng 1 giờ. Sau một ngày làm việc hết năng lượng, lúc này cơ thể đang cần bổ xung chất dinh dưỡng thì thời điểm này là dùng tỏi đen là tốt nhất

Các cách ăn tỏi đen đúng cách nhất

Có 5 cách ăn và sử dụng tỏi đen thông dụng nhất là: Ăn tỏi đen trực tiếp, sử dụng tỏi đen ép lấy nước để dùng, ăn tỏi đen ngâm mật ong, sử dụng tỏi đen ngâm rượu và ăn tỏi đen cùng các món ăn.

1. Dùng tỏi đen trực tiếp

Với cách này bạn chỉ cần bóc vỏ và ăn trực tiếp từ 2 đến 4 củ tỏi đen một ngày. Ăn vào buổi sáng trước bữa ăn, nhai kỹ sau đó uống ngay 1 cốc nước lọc.

Lưu ý độ tuổi và liều lượng:

  • Trẻ em từ 1- 12 tuổi nên dùng 1 củ một ngày.
  • Người lớn và trẻ em từ trên 12 tuổi nên dùng 1 – 2 củ một ngày.
  • Phụ nữ mang thai nên dùng 2 – 4 củ một ngày, nên ăn vào 2 tháng cuối thai kỳ và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

2. Dùng tỏi đen làm nước ép

Bạn dùng từ 2 – 5 gram tỏi đen cho vào cùng một chén nước ấm, sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn mịn, lọc lại rây để bỏ bã. Uống ngay sau khi ép hoặc dùng cùng sinh tố và nước ép hoa quả.

Nước ép tỏi đen

Nước ép tỏi đen giúp dưỡng chất hấp thu nhanh vào cơ thể. Ảnh: internet

Nước ép tỏi đen hòa tan dễ uống, giúp dưỡng chất được hấp thu nhanh hơn vào cơ thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và tăng sức đề kháng cho cơ thể chúng ta.

3. Ngâm tỏi đen cùng với mật ong

Dùng khoảng 120 – 150 gram tỏi đen bóc bỏ vỏ, để nguyên củ cho vào lọ thủy tinh, tiếp tục đổ mật ong vào cho ngập kín tỏi đen và ngâm trong 3 tuần là có thể sử dụng được.

Bạn có thể dùng 3 củ tỏi đen và một thìa mật ong chia đều ra sử dụng trong bữa ăn mỗi ngày. Mật ong và tỏi đen kết hợp sẽ có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị cảm cúm, cảm lạnh, viêm họng, hỗ trợ điều trị đau dạ dày, đặc biệt là giúp hạn chế lão hóa và làm đẹp da.

4. Ngâm tỏi đen với rượu để uống

Dùng 250 gram tỏi đen tóc bỏ ngâm với khoảng 1 lít rượu trắng trong 10 ngày là có thể sử dụng. Mỗi ngày uống từ 20 – 30 ml rượu sau bữa ăn giúp cơ thể hấp thu tốt nhất dưỡng chất. Tỏi đen ngâm rượu là một bài thuốc giúp cơ thể có khả năng diệt khuẩn, giảm mỡ máu, ngừa ung thư, bảo vệ tim mạch.

Tỏi đen ngâm rượu

Tỏi đen ngâm rượu giúp ngừa ung thư. Ảnh: internet

Những người không nên ăn tỏi đen

Những người có tiền sử về các bệnh dưới đây tuyệt đối không nên ăn tỏi đem:

  • Người có bệnh về thận
  • Người có bệnh về tiêu chảy
  • Người có bệnh về mắt
  • Người có bệnh về gan

Mộ số tác dụng phụ của tỏi đen bạn cần biết

  • Người bình thường không nên sử dụng quá 20g tỏi đen trong 1 ngày tương đương trên 3 củ tỏi đen.
  • Trẻ em dưới 6 tuổi không nên sử dụng quá 10 gram 1 ngày, nếu không có thể dẫn tới việc bị táo bón.
  • Người phục hồi sức khỏe sau bệnh cũng không nên sử dụng quá 10 gram 1 ngày, bởi tỏi đen lúc này có thể gây nóng trong người và khó chịu.
  • Nếu dùng tỏi đen ngâm rượu bạn không nên dùng quá 30 ml mỗi ngày, để tránh thừa chất và cơ thể không thể hấp thụ hết gây nên lãng phí,
  • Phụ nữ mang theo muốn sử dụng tỏi đen nên tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ.
  • Tỏi đen có hàm lượng Allicin cao nên không được chuyển hóa hết bạn có thể bị gây kích ứng da rất mạnh, đồng thời gây tổn thương đường tiêu hóa.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã giải đáp được các câu hỏi về việc ăn tỏi đen như thế nào là đúng cách, liều lượng và một số lưu ý khi sử dụng. Chúc bạn và gia đình luôn có chế độ dinh dưỡng hợp lý và đảm bảo sức khỏe.

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn