7 Cách Làm Giảm Độ Cay Của Món Ăn Cực Hiệu Quả

Nếu một ngày lúc nấu nướng bạn lỡ tay cho nhiều bột ớt hoặc ớt tươi vào món ăn làm món ăn quá cay, trong khi gia đình bạn chẳng ai ăn cay được hoặc không thích ăn cay thì làm thế nào? Cách làm giảm vị cay của ớt hiệu quả dưới đây chính xác là dành cho bạn.

làm giảm vị cay của ớt

Cách làm giảm vị cay của ớt hiệu quả (Ảnh: Internet)

Gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười trong nấu nướng là chuyện thường khi vào bếp nên làm thế nào để xử lý những tình huống đó một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất luôn là câu hỏi rất được quan tâm. Hiểu được điều đó, Mẹo Vặt Gia Đình hôm nay sẽ hướng dẫn 7 mẹo “chữa cháy” cho món ăn lỡ nấu quá cay để bạn bỏ túi và sử dụng khi gặp phải.

Cách làm giảm vị cay của món ăn

1. Bổ sung rau xanh

Chất xơ và một lượng đường lớn trong rau xanh sẽ giúp giảm vị cay của món ăn. Do đó, nếu lỡ làm món ăn cay quá thì bạn có thể chữa cháy bằng cách cắt nhỏ rau xanh cho vào món ăn để rau xanh hấp thụ vị cay và làm giảm vị cay của món ăn. Nhưng bạn phải chọn loại rau xanh phù hợp với món ăn đó.

Ngoài ra, một số loại củ như khoai tây, cà rốt cũng có tác dụng này nên bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho phù hợp. Tinh chất đường trong các loại rau củ giúp làm giảm vị cay của món ăn, còn cấu trúc của rau sẽ giúp hấp thụ một phần vị cay.

giảm vị cay của món ăn

Chất xơ và một lượng đường lớn trong rau xanh sẽ giúp giảm vị cay của món ăn (Ảnh: Internet)

2. Thêm đường vào món ăn

Đường hoặc một số loại gia vị có vị ngọt như mật ong có thể làm trung hòa vị cay của món ăn. Vì vậy, khi món ăn quá cay, bạn hãy cho thêm đường hoặc mật ong vào món ăn để giảm độ cay. Tuy nhiên, khi cho đường hoặc mật ong vào món ăn, bạn nên chú ý liều lượng để tránh món ăn có vị ngọt khó ăn.

3. Tăng độ chua cho món ăn

Nếu không thích món ăn có vị ngọt, khi lỡ nấu món ăn quá cay, bạn hãy tăng thêm độ chua cho món ăn để trung hòa vị cay bằng cách thêm nước cốt chanh, giấm ăn hoặc sốt cà chua vào món ăn.

nước cốt chanh

Thêm nước cốt chanh để trung hòa vị cay của món ăn (Ảnh: Internet)

4. Dùng bơ hoặc sữa để giảm vị cay

Trong các món ăn tại Ấn Độ và Mexico người ta thường dùng kem chua và một loại sốt sữa chua được gọi là Raita để làm giảm độ cay. Để làm loại sốt sữa chua này bạn trộn đều hỗn hợp gồm muỗng canh sữa chua, kem chua, sữa, nước cốt dừa vào món ăn hoặc thêm các loại phô mai cắt nhỏ để làm giảm vị cay nồng.

5. Thêm các loại hạt

Một mẹo nhỏ nữa là bạn có thể thêm đậu phộng, bơ hạnh nhân hoặc sốt hạt mè để giảm vị cay của món ăn, các loại nguyên liệu này sẽ có tác dụng khi bạn nấu món cà ri quá cay.

6. Thêm nước dùng

Nếu món ăn của bạn là các món nước, bạn chỉ cần thêm nước dùng vào món ăn này rồi đun sôi lại lần nữa, việc này cũng sẽ giúp giảm vị cay của món ăn nhanh chóng.

thêm nước dùng

Thêm nước dùng là cách giảm độ cay nhanh chóng (Ảnh: Internet)

7. Thêm các nguyên liệu

Nếu bạn còn dư các nguyên liệu của món ăn đang nấu, bạn có thể cho thêm các nguyên liệu này vào trừ vị cay, điều này cũng làm giảm vị cay của món ăn hiệu quả vì món ăn của bạn đã nhiều lên.

Làm thế nào để tránh việc cho nhiều gia vị cay vào món ăn

Nếu bạn không biết làm thế nào để kiểm soát độ cay phù hợp cho món ăn thì hãy làm theo cách như sau: để tránh việc món ăn quá cay, khi nêm các loại gia vị cay, bạn nên nêm từng chút một và nếm lại ngay xem có quá cay hay không. Bạn không nên chờ đến khi đã dọn món ăn lên bàn thì mới phát hiện ra. Nếu dùng hạt tiêu, bạn nên nếm trước một chút để biết được độ cay của hạt tiêu.

không nêm nhiều gia vị cay

Không nên nêm quá nhiều gia vị cay cùng một lúc (Ảnh: Internet)

Khi đã ăn phải món quá cay, bạn hãy xử lý theo các cách sau:

Cách 1: Ngay lập tức uống một ly nước ấm và ngậm trong miệng một lúc, vị cay sẽ giảm đi rất nhiều.

Cách 2: Bạn có thể uống một chút sữa hay ăn một chút sữa chua, kem lạnh. Chất casein trong sữa chua và kem sẽ giúp tẩy sạch chất capxaxin làm cay trong giây lát.

Cách 3: Ăn trái cây cũng là một cách giảm vị cay nóng trong miệng vì vị ngọt của nó.

Hi vọng 7 mẹo chữa cháy cho món ăn lỡ nấu quá cay trên đây sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình trổ tài nấu nướng của mình.

Điểm: 4.49 (21 bình chọn)

Tác giả: diem ho

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn