Nếu lở tay cho quá nhiều ớt, tiêu hoặc tương ớt vào món ăn nhưng các thành viên trong gia đình hoặc khách mời của bạn lại không ăn được cay, bạn sẽ phải làm thế nào đây?

Cách giảm vị cay của thức ăn

Làm sao xử lý khi món ăn quá cay

Nếu món ăn đó quá cay, bạn đừng vội vàng bỏ đi rồi nấu lại từ đầu sẽ rất mất thời gian. Thay vào đó, bạn có thể khắc phục điều này chỉ với một vài mẹo nhỏ dưới đây, những cách này có thể giúp bạn “ chữa cháy” cho món cay rất hiệu quả đấy.
Hãy áp dụng những cách sau để có thể giảm vị cay cho món ăn của bạn nhé.

Tăng độ ngọt

Đường làm giảm vị cay của thức ăn

Đường có thể giúp trung hòa vị cay, vì thế bạn nên thêm 1 muỗng cà phê đường cát hoặc một muỗng cà phê mật ong hoặc một chút tương cà chua để làm giảm vị cay. Bạn nên lưu ý nên tăng từ từ vị ngọt, nếm lại thử xem vị cay đã giảm chưa, đừng nêm nhiều quá món ăn của bạn sẽ trở thành món tráng miệng.

Tăng độ chua

Dùng chanh để làm giảm bớt vị cay

Thêm nước chanh hoặc nước cam để giảm độ cay

Mặc dù không có tác dụng nhanh như đường nhưng vị chua cũng giúp trung hòa vị cay. Tùy vào món ăn, bạn có thể thêm một chút nước chanh vàng hoặc chanh xanh hoặc thơm miếng, nước ép cà chua, tương cà chua, giấm vào món ăn.

Thêm rau củ

Thêm rau củ vào món ăn là cách hay để bạn giảm độ cay của món ăn đó, bạn chỉ cần thêm cà rốt cắt nhỏ hoặc khoai tây cắt nhỏ, tinh chất đường trong các loại rau củ giúp làm giảm vị cay của món ăn còn kết cấu của rau sẽ giúp hấp thụ một phần vị cay.

Thêm bơ/sữa

Trong các món ăn tại Ấn Độ và Mexico người ta thường dùng kem chua và một loại sốt sữa chua được gọi là Raita để làm giảm độ cay. Để làm loại sốt sữa chua này bạn trộn đều hỗn hợp gồm muỗng canh sữa chua, kem chua, sữa, nước cốt dừa vào món ăn hoặc thêm các loại phô mai cắt nhỏ để làm giảm vị cay nồng.

Thêm các loại hạt

Một mẹo nhỏ nữa là bạn có thể thêm đậu phộng, bơ hạnh nhân hoặc sốt hạt mè để giảm vị cay của món ăn, các loại nguyên liệu này sẽ có tác dụng khi bạn nấu món cà ri quá cay.

Thêm nước dùng

Nếu món ăn của bạn là các món nước, bạn chỉ cần thêm nước dùng vào món ăn này rồi đun sôi lại lần nữa, việc này cũng sẽ giúp giảm vị cay của món ăn.

Thêm các nguyên liệu

Nếu bạn còn dư các nguyên liệu của món ăn đang nấu, bạn có thể cho thêm các nguyên liệu này vào trừ vị cay, điều này cũng làm giảm vị cay của món ăn hiệu quả vì món ăn của bạn đã nhiều lên.
Làm thế nào để tránh việc cho nhiều gia vị cay vào món ăn

Đừng nêm quá nhiều gia vị cay trong một món ăn

Đừng nêm một lúc quá nhiều gia vị cay vào món ăn

Để tránh việc món ăn quá cay, khi nêm các loại gia vị cay, bạn nên nêm từng chút một và nếm lại ngay xem có quá cay hay không, bạn không nên chờ đến khi đã dọn món ăn lên bàn thì mới phát hiện ra. Nếu dùng hạt tiêu, bạn nên nếm trước một chút để biết được độ cay của hạt tiêu.

Khi đã ăn phải món quá cay, bạn hãy xử lý theo các cách sau:

Cách 1: Ngay lập tức uống một ly nước ấm và ngậm trong miệng một lúc, chắc chắn vị cay sẽ giảm đi rất nhiều.

Cách 2: Bạn có thể uống một chút sữa hay ăn một chút sữa chua, kem lạnh. Chất casein trong sữa chua và kem sẽ giúp tẩy sạch chất capxaxin làm cay trong giây lát.

Cách 3: Ăn trái cây cũng là một cách giảm vị cay nóng trong miệng vì vị ngọt của nó.

Hy vọng những biện pháp trên sẽ giúp ích được cho bạn trong lúc nấu nướng.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn