Lựa Chọn Và Làm Sạch Ngao, Sò, Ốc Cực Đơn Giản

Để chọn mua được ngao, sò, ốc, hến tươi thì không phải ai cũng biết. Bên cạnh đó, cách làm sạch ngao, sò, ốc để món ăn có hương vị thơm ngon cũng vô cùng quan trọng. Hiểu được điều này, hôm nay Daubepgiadinh.vn sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn và làm sạch ngao, sò, ốc đơn giản nhé!

Những cách làm sạch ngao, sò, ốc đơn giản

1. Đối với ngao, hến

Sau khi mua ngao về, bạn rửa sạch ngao bằng nước lạnh, sau đó lấy một âu nước có pha thêm muối, 2 quả ớt đỏ giã dập vào. Tiếp theo, bạn bỏ ngao vào hỗn hợp nước trên rồi ngâm ít nhất 1 – 2 tiếng đồng hồ, ngao sẽ nhã hết cát và sạn trong mình ra. Sau đó, bạn rửa lại vài lần nước cho sạch và chế biến, cách này được làm tương tự với nghêu, hến, ốc bươu…

cách làm sạch ngao

Cách làm sạch ngao, hến khá đơn giản (Ảnh: Internet)

2. Đối với ốc

Theo cách mà người dân vùng đồng bằng sông nước hay dùng là sử dụng nước vo gạo ngâm ốc mua từ chợ về hoặc bắt từ dưới sông lên khoảng 1 – 2 tiếng, tất cả chất bùn dơ trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và đóng thành từng mảng chất nhầy. Sau đó, bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến bình thường. Với ốc, bạn nhớ làm sạch phần vỏ ốc bên ngoài nữa nhé.

Hoặc bạn có thể làm sạch bùn bằng cách ngâm ốc trong một chậu kim loại có chứa ít nước và thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như muỗng, dao, đũa nhôm… vào ngâm khoảng 2 – 3 tiếng. Khi ốc ngửi phải các đồ dùng bằng kim loại này sẽ nhả bùn ra rất nhanh và sạch.

3. Đối với sò huyết

Sò huyết muốn sạch, bạn chỉ cần cắt gân ở chỗ cuối con sò thì sẽ dễ dàng tách miệng ra. Loại sò náy có điểm điều đặc biệt là trong quá trình luộc nướng đến khi chín, chúng vẫn đóng kín miệng. Và trước khi chế biến, bạn cũng tiến hành làm sạch sò huyết tương tự như cách ngâm ốc nhé. Và nên dùng miếng chà nồi để cọ sạch chất bẩn trên lớp vỏ sò huyết.

cắt gân sò

Cắt gân sò để tách miệng và làm sạch (Ảnh: Internet)

Cách chọn mua ngao, sò, ốc, hến tươi ngon

1. Cách chọn ngao ngon

Nếu muốn chọn được ngao tươi, bạn nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng vỏ. Hoặc tách thử vỏ ngao, nếu ngao mềm và có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao đã chết. Trường hợp ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Khi đó, bạn dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao chuyển động hoặc miệng khép lại, tức là ngao còn tươi sống.

2. Cách chọn sò huyết ngon

Sò huyết ngon là con phải lớn vừa ăn, nếu quá to sẽ bị dai, nếu con quá nhỏ khi chế biến sẽ bị teo lại. Nếu muốn lựa sò huyết còn tươi, các bạn nên chọn những con sò thò lưỡi ra ngoài. Nếu có thời gian, bạn nên lựa từng con, nếu sò ngậm miệng, bạn ngửi thử sò, nếu có mùi hôi thì đừng nên mua.

3. Cách chọn ốc tươi

cách chọn ốc tươi

Cách chọn ốc tươi đơn giản nhất là thấy chúng còn cử động (Ảnh: Internet)

Ốc tươi ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Nếu mày thụt sâu vào trong ốc là ốc không ngon, ốc đã chết có mùi rất khó chịu. Ngoài ra, để làm ốc sạch mà nhanh bạn tham khảo tại đây

4. Cách chọn trai, hến tươi ngon

Không nên chọn các con trai có vỏ bị vỡ, dập nát, bởi vì những con như vậy đã bị nhiễm các loại vi khuẩn thủy hải sản có hại cho sức khỏe. Không nên mua trai đã đông lạnh hoặc đóng trong túi sẵn vì chúng thường không còn được tươi ngon hoặc bị ướp nhiều hóa chất.

Cách tốt nhất để kiểm tra trai, hến còn tươi hay không là chạm ngón tay vào vỏ con trai, trai con tươi sống vỏ sẽ từ từ khép lại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến mùi của trai. Trai tươi ngon thì thường không có mùi quá quá tanh hoặc quá nồng nặc, nếu là trai biển thường có mùi nước biển nhiều hơn.

Sau khi đã nắm được bí quyết chọn các loại ngao, sò, ốc và cách làm sạch chúng rồi thì bạn còn chần chừ gì mà không vào bếp, chế biến các món ngon từ ốc để thưởng thức. Những ngày cuối tuần nhâm nhi cùng người thân và bạn bè thì còn gì tuyệt hơn.

Điểm: 4.2 (20 bình chọn)

Tác giả: diem ho

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn