Canh chua là món ăn gói gọn trong mình đủ cả chua – cay – mặn – ngọt, lại biến hóa đa dạng ở mỗi vùng miền, tạo nên một sự thống nhất mà cũng rất phong phú cho ẩm thực nước ta. Dù của người vùng nào, món canh chua cũng cần không ít hơn mười loại nguyên liệu hay gia vị, vì thế việc nêm nếm gia vị cho món canh chua gây không ít khó khăn cho các chị em nội trợ.

Vì thế hôm nay, hãy cùng daubepgiadinh.vn học cách nêm gia vị canh ngon đúng chuẩn cho từng vùng miền.

hình canh chua

Để nấu được vị canh chua ngon đúng chuẩn, bạn cần có bí quyết riêng (Ảnh: Internet)

Bản thân canh chua luôn được nhiều gia đình ưa chuộng và dùng quanh năm. Ở đất nước nhiệt đới như Việt Nam, vị chua có vai trò quan trọng, vừa bổ sung nước cho cơ thể, cân bằng thanh nhiệt lại hợp vị, đưa cơm. Gắn bó với đời sống người Việt, canh chua cũng dần thay đổi theo từng tập quán vùng miền mà biến tấu thành những phiên bản đặc trưng. Ăn tô canh chua của từng vùng, cũng phần nào thưởng thức được những gì tinh túy và đặc sắc nhất của vùng miền đó.

Canh chua miền Bắc

Người miền Bắc chuộng loại quả mùa hè như sấu để tạo vị chua cho món ăn này. Sấu mua về được rửa sạch rồi cạo sạch lớp vỏ xanh bên ngoài. Mỗi tô canh chua chỉ cần vài ba quả sấu là đúng độ: ít quá thì canh sẽ bị nhạt, nhiều quá thì vị lại gắt. Quả sấu được chọn cũng không được quá non hay quá dập.

Nếu như mùa sấu qua đi, món canh chua sẽ được nấu từ mẻ. Mẻ là loại gia vị được làm từ bún hoặc cơm nguội cho lên men, có màu trắng đục và vị chua nhẹ. Người miền Bắc thường chọn cá diêu hồng để nấu món canh chua. Thêm vào vài lát cà chua để tạo màu, tạo vị. Cuối cùng cho thêm vài cọng dọc mùng và rắc lá thìa là để dậy vị.

Canh chua miền Trung

Người miền Trung thường chọn khế làm chất tạo vị cho món canh chua yêu thích. Khế chọn loại chín vừa, màu da ưng ửng để có vị chua nhất. Nếu sợ quá chua, bạn hãy cắt khế thành từng lát mỏng, chần qua nước sôi rồi vắt nhẹ để khử chua. Còn ai thích sự gắt đầy thử thách thì cứ cắt lát rồi xào cho cho ra chất chua thiệt đậm.

Món canh chua của người miền Trung thường được nấu bằng hến. Hến cùng loại với nghêu sò nhưng nhỏ hơn và rất ngọt. Hến được mang về rửa sạch rồi luộc lên, lấy nước ngọt nấu canh, tách nhân để xào với hành cho thơm rồi trút phần nước dùng qua, bỏ khế và ít cà chua vào nấu cùng. Cuối cùng là cho lá rau răm cắt nhỏ vào. Vậy là món canh chua của người miền Trung đã hoàn thành và thật sự bùng nổ trong cuống họng với vị chua gắt của khế, vị nồng của rau răm và ngọt thanh của khế.

Canh chua miền Nam

hình canh chua tôm

Canh chua tôm nổi tiếng của miền Nam (Ảnh: Internet)

Được biết đến nhiều nhất là canh chua cá lóc hoặc canh chua tôm. Nếu cá lóc to thì cắt khúc, nếu nhỏ thì khía vài đường rồi cắt đôi, nấu cho chín rồi cho từ từ các nguyên liệu như bạc hà, khóm, đậu bắp, giá và cà chua vào. Không quên điểm lại một ít rau ngò om, hành lá và dặm một ít đường cho đậm vị. Người miền Nam thích ăn ngọt nên một tô canh nấu đúng chuẩn phải chua dịu, vừa ngọt và đậm đà nhưng không quá gắt, chan vào chén cơm trắng thì không còn cần nấu thêm món ăn nào cho hôm đó nữa.

Canh hay nhiều nơi còn gọi là SOUP. Được xem như chất xúc tác cho bữa ăn thêm sinh động. Và RAU là thành phần không thể thiếu được…. Vậy làm thế nào phân biệt được rau sạch để cho chúng ta những bữa ăn thật an toàn? Hãy tham khảo tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã chỉ ra những điểm khác biệt khi nấu món canh chua của từng vùng miền để bạn tham khảo khi thực hiện món ăn này tại nhà rồi. Hy vọng bạn luôn có thể nấu được những nồi canh chua ngon chuẩn vị cho gia đình thưởng thức mỗi ngày.