Cách Ăn Tỏi Đen Đúng Liều Lượng Và Cách Bảo Quản Tỏi Đen Lâu Dài

Tỏi đen là thực phẩm được ví như thần dược cho cơ thể. Vì vậy, ngày càng có nhiều người sử dụng tỏi đen để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, nếu liều lượng ăn tỏi đen và cách bảo quản tỏi đen không đúng, dưỡng chất trong tỏi sẽ biến mất và không phát huy được tối đa công dụng.

Hôm nay, Daubepgiadinh.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách ăn tỏi đen và cách bảo quản tỏi đen để loại thực phẩm này có thể phát huy tối đa công dụng. Và trước hết, chúng ta cần tìm hiểu xem tỏi đen là gì và công dụng của tỏi đen để sử dụng đúng mục đích nhé!

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen là sản phẩm được tạo ra nhờ quá trình lên men và làm chín tỏi tươi ở nhiệt độ cao. Quá trình và quy trình làm tỏi đen được kiểm soát hết sức chặt chẽ về điều kiện nhiệt độ, độ ẩm để xử lý tỏi tươi thành tỏi đen đúng chất lượng nhất.

tỏi đen

Tỏi đen là sản phẩm được tạo ra nhờ quá trình lên men và làm chín tỏi tươi
(Ảnh: Internet)

Tỏi tươi sau khi được lên men ở nhiệt độ cao sẽ hình thành nên hợp chất Melanoidin, đây là hợp chất tạo thành màu đen tự nhiên của tỏi đen. Hợp chất này có thể ăn được, không gây nguy hiểm cho cơ thể con người.

Ăn tỏi đen có tác dụng gì?

Tỏi đen có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, cụ thể:

• Giảm cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng máu nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ.

• Tăng cường sức đề kháng.

• Phòng chống và điều trị các bệnh liên quan tới đường ruột, dạ dày, tá tràng.

• Giúp chống viêm nhiễm cho cơ thể.

• Tác dụng thanh lọc và giải độc gan.

• Lưu thông máu và ổn định đường huyết.

• Ngăn ngừa lão hóa, đẩy lùi lão hóa nhanh chóng.

• Cải thiện tình trạng kinh niên, tình trạng biếng ăn và giúp hệ tiêu hóa ổn định.

• Tăng cường sinh lực và điều trị viêm xoang.

tốt cho sức khỏe

Tỏi đen rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Tỏi đen ăn như thế nào?

1. Liều lượng ăn tỏi đen

Liều lượng ăn tỏi đen tốt nhất là từ 2 – 3 củ tỏi đen mỗi ngày. Liều lượng này vừa đủ để các chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể và việc ăn quá nhiều sẽ gây lãng phí và có thể gây ra phản ứng ngược đối với cơ thể.

2. Các cách ăn tỏi đen

Có 5 cách ăn và sử dụng tỏi đen thông dụng, cụ thể là:

Dùng tỏi đen trực tiếp

Với cách này bạn chỉ cần bóc vỏ và ăn trực tiếp từ 2 đến 3 củ tỏi đen một ngày. Ăn vào buổi sáng trước bữa ăn, nhai kỹ sau đó uống ngay 1 cốc nước lọc.

Lưu ý độ tuổi và liều lượng:

• Trẻ em từ 1- 12 tuổi: 1 củ một ngày.

• Người lớn và trẻ em từ trên 12 tuổi: 1 – 2 củ một ngày.

• Phụ nữ mang thai nên dùng 2 – 3 củ một ngày, ăn vào 2 tháng cuối thai kỳ và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Dùng tỏi đen làm nước ép

Bạn dùng từ 2 – 5gr tỏi đen cho vào cùng một chén nước ấm, sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn mịn, lọc lại rây để bỏ bã. Uống ngay sau khi ép hoặc dùng cùng sinh tố và nước ép hoa quả.

Ngâm tỏi đen cùng với mật ong

Dùng khoảng 120 – 150gr tỏi đen bóc bỏ vỏ, để nguyên củ cho vào lọ thủy tinh, tiếp tục đổ mật ong vào cho ngập kín tỏi đen và ngâm trong 3 tuần là có thể sử dụng được.

Hoặc bạn có thể dùng 3 củ tỏi đen và một thìa mật ong chia đều ra sử dụng trong bữa ăn mỗi ngày.

ngâm với mật ong

Ngâm với mật ong là cách dùng giúp tăng hiệu quả của tỏi đen (Ảnh: Internet)

Ngâm tỏi đen với rượu để uống

Dùng 250gr tỏi đen tóc bỏ ngâm với khoảng 1 lít rượu trắng trong 10 ngày là có thể sử dụng. Mỗi ngày uống từ 20 – 30 ml rượu sau bữa ăn giúp cơ thể hấp thu tốt nhất dưỡng chất.

Kết hợp tỏi đen với các món ăn

Mỗi ngày, bạn sử dụng một lượng tỏi đen như đã hướng dẫn ở trên ăn cùng với các món ăn. Cách này có thể tăng hương vị của tỏi đen.

3. Ăn tỏi đen vào lúc nào tốt nhất?

Tỏi đen là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng để sử dụng hiệu quả nhất thì bạn hãy ăn vào những thời điểm như:

• Ăn tỏi đen vào lúc đang đói, bởi khi đói các vi khuẩn trong cơ thể có sức chịu đựng kém nhất. Lúc này ăn tỏi đen vào sẽ giúp diệt khuẩn tốt nhất.

• Ăn tỏi đen vào sáng sớm lúc trước khi ăn sáng khoảng nửa tiếng đồng hồ. Ăn 1 củ tỏi đen vào thời điểm này sẽ giúp bạn có đầy đủ các chất cần thiết.

• Ăn tỏi đen trước khi ăn cơm tối khoảng 1 giờ giúp cơ thể đang cần bổ sung chất dinh dưỡng bị tiêu hao.

Những người không nên ăn tỏi đen

Những người có tiền sử về các bệnh dưới đây tuyệt đối không nên ăn tỏi đen: người có bệnh về thận, tiêu hóa, mắt, gan.

Một số tác dụng phụ của tỏi đen bạn cần biết

tác dụng phụ của tỏi đen

Cần lưu ý một số tác dụng phụ của tỏi đen (Ảnh: Internet)

• Người bình thường không nên sử dụng quá 20g tỏi đen trong 1 ngày tương đương trên 3 củ tỏi đen.

• Trẻ em dưới 6 tuổi không nên sử dụng quá 10 gram 1 ngày, nếu không có thể dẫn tới việc bị táo bón.

• Người phục hồi sức khỏe sau bệnh cũng không nên sử dụng quá 10 gram 1 ngày, bởi tỏi đen lúc này có thể gây nóng trong người và khó chịu.

• Nếu dùng tỏi đen ngâm rượu bạn không nên dùng quá 30 ml mỗi ngày, để tránh thừa chất và cơ thể không thể hấp thụ hết gây nên lãng phí.

• Phụ nữ mang theo muốn sử dụng tỏi đen nên tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ.

• Tỏi đen có hàm lượng Allicin cao nên không được chuyển hóa hết bạn có thể bị gây kích ứng da rất mạnh, đồng thời gây tổn thương đường tiêu hóa.

Hạn sử dụng và cách bảo quản tỏi đen tốt nhất?

bảo quản tỏi đen

Cần bảo quản tỏi đen cẩn thận để sử dụng được lâu hơn (Ảnh: Internet)

Có rất nhiều cách bảo quản tỏi đen tùy theo từng tình huống và điều kiện của ngoại cảnh. Dưới đây là một số cách bảo quản tỏi đen tốt nhất mà bạn có thể tham khảo:

• Hiện nay có rất nhiều sản phẩm tỏi đen bị làm giả hoặc không đạt chất lượng, do đó khi mua bạn nên đặc biệt lưu ý lựa chọn kỹ các sản phẩm đã được kiểm duyệt về chất lượng, được phép cho lưu thông trên thị trường để yên tâm khi sử dụng.

• Để sử dụng và bảo quản tỏi đen được lâu hơn, bạn hãy lựa chọn những sản phẩm được sản xuất trong thời gian gần nhất và mới nhất.

• Bảo quản tỏi đen ở những nơi khô ráo, tốt hơn hết là bạn nên để ở trong ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản tỏi đen theo cách này có thể giữ sản phẩm được đến 18 tháng.

Lưu ý: sự lưu thông dòng khí cũng có thể khiến vi khuẩn tấn công tỏi đen và nhanh gây hư hỏng, do đó cách bảo quản tỏi đen tốt nhất đó chính là hãy bọc sản phẩm trong túi kín. Ngoài ra, độ ẩm và ánh sáng trực tiếp cũng khiến tỏi đen nhanh hỏng, chính vì vậy bạn hãy để tỏi đen luôn tránh xa ánh sáng và nơi ẩm ướt để tránh gây hư hỏng và bảo quản được tỏi đen một cách tốt nhất.

• Bạn không nên để tỏi đen chung với những thực phẩm.

• Nếu bạn tự làm tỏi đen tại nhà thì cách bảo quản tỏi đen sau khi làm xong cũng giống như cách chọn và bảo quản tỏi khô trong gia đình. Tuy nhiên thời gian sử dụng tỏi tự làm sẽ ngắn hơn, dễ hỏng hơn nên bạn nhanh chóng sử dụng nhé.

Như vậy là bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật thông tin về tỏi đen rồi. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách làm tỏi đen chất lượng tại nhà bằng nồi cơm điện nhé!

Điểm: 3.95 (22 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn