5 Nguyên tắc bạn nhất định phải nhớ khi dùng bữa

Ẩm thực luôn gắn liền với văn hóa, truyền thống ở mỗi vùng miền. Tuy nhiên, khi dùng bữa, dường như các nguyên tắc để giữ lịch sự ở bất kỳ nơi đâu là cũng giống nhau. Dưới đây là những nguyên tắc bạn nhất định cần phải nhớ khi dùng một bữa ăn của người Việt.

1. Không tạo tiếng ồn

Người Việt thích một bữa cơm ấm cúng, sum vầy, vui vẻ nhưng không được quá ồn ào. Đặc biệt, bạn không nên tạo tiếng ồn khi ăn, không nên vừa ăn vừa nói chuyện khi trong miệng vẫn còn thức ăn. Bạn cũng cần chú ý không để tiếng động phát ra khi nhai, không vừa ăn vừa cười lớn. Một nguyên tắc không kém phần quan trọng là luôn dùng các vật dụng khi ăn uống một cách nhẹ nhàng, lịch sự, tránh khua bát đũa hoặc để chúng va chạm mạnh vào nhau.

hình ăn uống
Ăn uống là cả một nghệ thuật cần phải học hỏi (Ảnh: internet)

2. Không cắm đũa vào chén cơm

Việc cắm đũa vào chén cơm là tối kỵ đối với rất nhiều gia đình bởi hành động này chỉ xảy ra khi bạn muốn cúng tổ tiên, người đã khuất. Nếu đang ăn, bạn nên để đũa nằm ngang trên chén bát chứ không cắm lên nhé. Việc cắm đũa cũng hàm ý rằng sẽ tạo một mối liên hệ với người đã mất. Vì thế, đây là nguyên tắc mà bất kỳ ai cũng cần nhớ. Đặc biệt nếu trong gia đình bạn có trẻ em, sẽ ảnh hưởng tới suy nghĩ, lối sống của chúng, thay vì đó hãy xây dựng tình cảm với con trẻ bàn ăn để chúng cảm nhận được sự yêu thương cũng như phát triển tốt hơn.

3. Không ăn trước chủ nhà, người lớn tuổi

Không chỉ tại Việt Nam mà ở rất nhiều quốc gia châu Á khác, việc dùng bữa trước người lớn tuổi và chủ nhà được xem là một hành động vô lễ, kém lịch sự. Nếu bạn được mời đến ăn ở bất kỳ đâu, bạn hãy lưu ý dùng bữa sau chủ nhà và người lớn tuổi nhé. Điều này vừa chứng tỏ bạn là người lịch sự lại tôn trọng họ.

4. Không rung đùi

Rung đùi là thói quen xấu của nhiều người. Một số người cho rằng đây là hành động thể hiện sự thoải mái, hài lòng khi thưởng thức món ăn, thế nhưng về góc độ văn hóa, đây là hành động không được hưởng ứng. Rất nhiều người cảm thấy khó chịu, phản cảm khi phải ngồi cạnh một người cứ rung đùi liên tục. Đây còn là hành động kém lịch sự và được cho rằng sẽ rước sự nghèo đói vào người.

hình run đùi
Rung đùi là thói quen xấu cần bỏ (Ảnh: internet)

5. Không gõ chén, bát

Gõ chén bát được xem là một hành động rất mất lịch sự trên bàn ăn. Theo quan niệm dân gian xưa, những người ăn mày thường gõ vào chén, bát để thu hút sự chú ý. Vì vậy hành động này vừa mang tính thô lỗ, kém duyên lại thể hiện sự nghèo khổ. Việc gõ chén bát để tạo tiếng động còn ngụ ý đòi hỏi thức ăn hoặc không hài lòng khi dùng bữa. Thế nên, nguyên tắc quan trọng khi ăn uống là bạn tránh gõ để tạo tiếng động, khiến người khác khó chịu nhé.

Ngoài các nguyên tắc trên, bạn cũng cần nhớ không dùng tay bốc thức ăn, không ăn vụng, không vừa ăn vừa nói hoặc làm những hành động kém vệ sinh khi ăn. Biết và thực hành được các nguyên tắc này sẽ giúp bạn trở thành người lịch thiệp và có văn hóa tốt khi dùng bữa. Hãy tham khảo thêm một số bài viết của daubepgiadinh.vn để có thêm nhiều kiến thức bổ ích, bạn nhé!

Điểm: 4.9 (18 bình chọn)

Tác giả: diem ho

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn