Nội trợ có phải là một nghề?

Là người chăm sóc từ bữa ăn đến giấc ngủ cho từng thành viên trong gia đình nhưng liệu nội trợ có được xem là một nghề nghiệp không? Nó có mang đến hạnh phúc, thành công trong cuộc sống như những công việc khác không?

Khoan nói về việc làm nội trợ vất vả, cực nhọc hay khó mang lại hạnh phúc mà trước tiên hãy bàn về nội trợ là gì? Đó có phải là một nghề hay chỉ là tên gọi chung của những công việc bắt buộc người nội trợ trong gia đình như nhiều người vẫn nghĩ.

Trên thực tế, ở các nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ,…nội trợ là một nghề được tôn trọng, vinh danh vì những đóng góp cho sự phát triển của đất nước và nhận lương hằng tháng như những người đi làm bình thường. Giống như nhiều ngành nghề khác, nghề nội trợ cũng có những trách nhiệm, những ưu tiên trong công việc mà theo như Merriam Webster (nhà xã hội học người Mỹ) là những trách nhiệm trong việc chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái.

hình nội trợ gia đình
Không còn bị hạn chế bởi các định kiến xã hội, nhiều người đàn ông Việt hiện đại đã thay thế người phụ nữ để đảm nhận công việc nội trợ tại gia đình của mình

Và cũng như những nghề nghiệp khác, công việc nội trợ hoàn toàn có thể mang đến cho bạn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Vậy thì bạn nên làm gì để biến những công việc vốn dĩ không tên trong suy nghĩ của mọi người trở nên thú vị, không hề làm bạn bị lạc hậu hay phụ thuộc vào ai.

Đầu tư và tìm hiểu về công việc nội trợ

Khi nói đến nội trợ thì bạn sẽ liên tưởng đến hình ảnh người phụ nữ hiện đại nấu ăn. Còn người đàn ông thì được ví von và trụ cột của gia đình.

Bạn sẽ không thể nào tìm thấy thú vui hay niềm hạnh phúc trong bất cứ công việc nào mà không đầu tư tâm huyết và tìm hiểu nó một cách chân thành. Ngay cả những công việc vẫn được cho là đơn giản như việc nấu ăn cũng có thể làm khó chúng ta một cách bất ngờ. Vì đâu chỉ nấu món ăn ngon, những người nội trợ còn phải cân nhắc đong đếm xem nên làm thế nào để có món ăn giàu dinh dưỡng, không bị trùng lập mà vẫn có thể tiết kiệm chi phí.

Để hiểu rõ hơn về những công việc của người nội trợ, bạn có thể tham khảo từ chính ba mẹ, ông bà hay thông qua internet. Hơn thế nữa bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ, các lớp học nấu ăn gia đình để được học thêm kiến thức và lắng nghe những chia sẻ, kinh nghiệm trong cuộc sống nội trợ từ những người đi trước.

Sắp xếp thời gian biểu của bản thân một cách khoa học

Một trong những niềm vui khi làm việc chính là hoàn thành mục tiêu, thu được kết quả mà vẫn có thể dành thời gian để làm việc mà bản thân yêu thích. Không chỉ vậy, việc sắp xếp thời gian biểu thông minh sẽ giúp người nội trợ tránh những cảm xúc tiêu cực dẫn đến streess hay trầm cảm. Bằng cách chia nhỏ các công việc cần làm, tính toán thời gian cần phải dành cho một vấn đề và sắp xếp theo trình tự ưu tiên thích hợp sẽ giúp bạn có một ngày làm việc thoải mái và dành được thời gian cho bản thân.

Luôn học hỏi thêm kiến thức

Ở nhà không có nghĩa là bạn ngừng việc học hỏi, ngừng việc phát triển bản thân. Đôi khi công việc nội trợ còn giúp bạn có quỹ thời gian thoải mái hơn dành cho sở thích của bản thân hơn nhiều công việc khác. Khi sắp xếp thời gian biểu dành cho bản thân, bạn hãy dành những khoảng thời gian cho việc nâng cao kiến thức để bản thân luôn sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ của cuộc sống. Ví dụ như bạn có thể tham gia các lớp học nhằm nâng cao ngoại ngữ để có thể trợ giúp bé trong học tập. Hay chỉ đơn giản là tham gia các khóa học nấu ăn gia đình, câu lạc bộ phụ nữ để nâng cao kiến thức, giúp bạn thực hiện tốt hơn nữa công việc nội trợ của mình.

hình công việc bếp núc
Tham gia các lớp dạy nấu ăn gia đình sẽ giúp bạn có cơ hội học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ về công việc bếp núc tưởng chừng nhàm chán

Chung quy, dù làm bất cứ điều gì hãy luôn tìm cho bản thân cơ hội để được học hỏi nâng cao kiến thức, cơ hội để mở rộng – củng cố các mối quan hệ xã hội để không bao giờ bị lạc hậu và phải phụ thuộc vào bất cứ ai.

Chăm sóc con cái và gia đình

Điều tuyệt vời nhất và là nguồn hạnh phúc vô tận của mọi ông bố bà mẹ chính là được tự tay chăm sóc con cái của mình. Hãy tận hưởng những giây phút được ở bên chăm sóc cho bé và gia đình để cảm nhận niềm hạnh phúc to lớn mà công việc nội trợ đem đến cho bạn.

Nghề nội trợ cũng như bao ngành nghề khác, hoàn toàn có thể mang lại niềm hạnh phúc cho chúng ta chứ không hề mệt mỏi, nhàm chán và bị phụ thuộc nhưng nhiều người vẫn nghĩ. Xét về vị thế, nội trợ quan trọng không hề thua kém các nghề nghiệp khác vì những đóng góp to lớn cho gia đình. Hãy tự hào hơn nữa khi được làm công việc nội trợ, khi được tự mình nắm bắt và lựa chọn niềm hạnh phúc cho bản thân mình nhé.

Tham khảo thêm bài viết:

Điểm: 5 (20 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn