Bật Mí Cách Đi Chợ Tiết Kiệm Thời Bão Giá

Nếu đi chợ là một môn nghệ thuật thì người đi chợ tiết kiệm chính là người nghệ sĩ tài năng nhất. Đặc biệt là trong mùa bão giá hiện nay, từ những loại rau đơn giản cho đến thịt cá, hải sản đều tăng giá chóng mặt. Nếu có được cách đi chợ tiết kiệm là bạn đã nắm trong tay một bí quyết vàng cho sinh hoạt gia đình.

Đứng trước mùa bão giá như hiện nay, xăng, điện rủ nhau tăng giá kéo theo hàng loạt các nguyên liệu, thực phẩm khác tăng giá theo. Điều này khiến cho không ít gia đình đau đầu nghĩ phương pháp chi tiêu hợp lý. Nhất là với các bữa ăn gia đình luôn phải đảm bảo yếu tố dinh dưỡng, an toàn thì thật khó. Tuy nhiên, nắm được cách đi chợ và lên thực đơn ăn uống tiết kiệm sẽ giúp bạn giảm được chi phí bữa ăn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bữa cơm hằng ngày.

cách đi chợ tiết kiệm

Cách đi chợ tiết kiệm giúp bạn giảm chi phí trong chi tiêu gia đình (Ảnh: Internet)

Hôm nay, bạn hãy cùng Bếp Gia ĐìnhHướng Nghiệp Á Âu tham khảo một số cách đi chợ tiết kiệm nhé!

Lên thực đơn, lập danh sách các nguyên liệu cần mua

Đây có thể được xem là cách đi chợ tối ưu và thông minh nhất. Bởi phần lớn các chi phí đi chợ vượt quá ngưỡng ước tính chủ yếu đến từ việc mua các nguyên liệu, thực phẩm không sử dụng đến. Bên cạnh đó, việc lên thực đơn tiết kiệm cho cả tuần, lập danh sách các nguyên liệu cần mua sẽ giúp bạn ước đoán chi phí cần dùng và thay đổi thực đơn nếu vượt quá mức cho phép.

Một ưu điểm nữa của việc lập danh sách trước khi đi chợ chính là bạn có thể áp dụng phương nấu các món ăn có cùng nguyên liệu trong tuần. Ví dụ như khi mua thịt bò, bạn có thể mua một phần để chế biến bò xào bông cải vào thứ 2, đến thứ 5 lại dùng một phần thịt bò băm để nấu canh. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng kha khá chi phí khi đi chợ đấy.

tiết kiệm chi phí

Lên thực đơn món ăn trong tuần trước giúp bạn tiết kiệm chi phí và đảm bảo dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Lên thực đơn và lập danh sách nguyên liệu trước khi đi chợ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng của món ăn tốt hơn. Vì việc lên thực đơn trước sẽ giúp bạn nhận rõ hơn về chất dinh dưỡng đã có, chất dinh dưỡng còn thiếu, các món ăn trùng lặp. Các kế hoạch trước khi đi chợ cũng giúp bạn khảo sát tình hình, lựa chọn các nguyên vật liệu theo mùa giúp món ăn ngon và tiết kiệm thêm một khoản chi phí nhỏ.

Lưu ý: Hiện nay có rất nhiều thực phẩm chứa hóa chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn. Vì thế, trọng trách của người đi chợ luôn là lớn nhất, bạn cần phải biết các cách phân biệt rau sạch, biết chọn lựa những loại quả chứa ít chất bảo quản, chọn thịt cá tươi ngon…

Chú trọng đến cách sơ chế và bảo quản nguyên liệu tại nhà

Khi đã lên kế hoạch và đi chợ trong một lần cho cả tuần, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí rất nhiều. Nhưng việc bảo quản không đúng khiến thực phẩm hư hỏng, mất chất dinh dưỡng ngược lại sẽ làm bạn tốn kém hơn rất nhiều. Do đó, để tiết kiệm chi phí mùa bão giá bạn hãy học cách bảo quản nguyên liệu như: cách đông lạnh, rã đông thịt, bảo quản các loại rau củ bằng tủ mát… Ngoài ra, sơ chế nguyên liệu đúng cách cũng giúp bạn kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm hơn.

sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu đúng cách là bí quyết giúp bạn tiết kiệm chi phí đi chợ

Tự sản xuất một số nguyên liệu đơn giản

Ngoài 2 phương pháp trên, cách đi chợ tiết kiệm không thể không nói đến là việc tự sản xuất một số thực phẩm, nguyên liệu tại nhà. Chẳng hạn, bạn có thể tận dụng những khoảng trống trên sân nhà để trồng các loại rau đơn giản như rau muống, cải xanh, cải ngọt, giá đỗ… Tự trồng rau sạch không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn cho cả nhà. Các loại cây gia vị như ớt, gừng, hành, nghệ bạn hoàn toàn có thể tự trồng trên một khoảng không gian nhỏ tại nhà.

trồng rau sạch tại nhà

Trồng rau sạch tại nhà được nhiều người áp dụng (Ảnh: Internet)

Chỉ với một chút thay đổi nhỏ trong cách đi chợ tiết kiệm như lập danh sách trước khi đi chợ, trồng rau sạch đơn giản, ưu tiên các món ăn tiết kiệm tiền… là bạn đã có thể giảm được một khoảng chi phí không nhỏ cho chi tiêu của gia đình. Và đặc biệt chuẩn bị được một danh sách các thực đơn phong phú, thơm ngon cho cả tuần.

Điểm: 4.1 (17 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn