Dịp tết âm lịch hằng năm là khoảng thời gian để mọi người nghỉ ngơi, tận hưởng không khí gia đình ấm cúng. Để kì nghỉ thêm trọn vẹn, chắc chắn không thể thiếu những món ăn ngon truyền thống. Từ các món ăn chính như bánh chưng, bánh tét, giò thủ đến các món ăn vặt như mứt rau củ, bánh hoa mai,… Hãy cùng điểm lại những món ăn ngon bạn nhất định phải có trong ngày tết trong năm nay nhé!

Tết Nguyên, thểán hằng năm là dịp để mọi người nghỉ ngơi, được trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình sau một khoảng thời gian dài bận rộn với công việc. Để cho dịp họp mặt trọn vẹn chắc chắn không thể thiếu những món ăn ngon, hấp dẫn để mọi người cùng nhau thưởng thức.

Bánh chưng

Bánh chưng là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền tại Việt Nam, đặc biệt là đối với người dân xứ Bắc. Bánh ra đời gắn liền với câu chuyện ý nghĩa về việc vua Hùng truyền ngôi cho các hoàng tử. Với món quà dâng lên vua cha là chiếc bánh chưng vô cùng giản đơn nhưng mang ý nghĩa to lớn, hoàng tử Lang Liêu đã được vua cha truyền lại ngôi báu. Bánh chưng được chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt heo nhưng nhờ hương vị vừa gần gũi vừa hấp dẫn khiến bánh trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong dịp tết.

hình bánh chưng bánh tét

Bánh chưng, bánh tét – món ăn không thể thiếu trong ngày tết (Ảnh internet)

Bánh tét

Nếu bánh chưng là món ăn quan trọng trong ngày tết tại miền Bắc, thì bánh tét là món ăn được lòng người dân Nam Bộ. Bánh không rõ được xuất hiện từ lúc nào nhưng theo tương truyền vào mùa xuân năm 1789, khi vua Quang Trung cùng quân đội đang trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của giặc Thanh.

Lúc nghỉ ngơi, một người lính đã dâng lên vua chiếc bánh được làm từ gạp nếp, đậu xanh đơn giản từ người vợ quê nhà. Vua Quang Trung bèn lệnh cho quân lính học cách gói bánh và định vào dịp Tết sẽ dùng để ghi nhớ tình cảm thiêng liêng của gia đình.

Thịt kho tàu

Không như mọi người vẫn lầm tưởng, thịt kho tàu là món ăn “thuần Việt”, không thể thiếu trong dịp tết âm lịch. Tuy chỉ là món ăn đơn giản, nhưng thịt kho tàu lại thể hiện được sự tinh tế trong ẩm thực của người dân Nam Bộ. Bởi ngày tết khách khứa ghé thăm tấp nập, để tiếp đãi món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ ăn với mọi người, người dân nơi đây đã sáng tạo nên món thịt kho tàu. Tinh thần hiếu khách, nhiệt tình của người dân miền Nam đã giúp món ăn giản dị này trở thành món không thể thiếu trong dịp tết trên khắp cả nước.

hình thịt kho tàu

Thịt kho tàu mang đậm tinh thần hiếu khách của người dân Nam Bộ (Ảnh internet)

Đó là đối với những người ăn mặn, đối với những người ăn chay thì sao? Những món ăn truyền thống ngày tết có vẻ sẽ không thích hợp với họ, nhưng nếu bạn biết cách thay đổi thực đơn hàng ngày thì chắc chắn bạn vẫn cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể.

Mứt dừa, mứt gừng

Trong các loại mứt được dùng để thiết đãi khách ghé thăm dịp tết, chắc chắn không thể không nói đến mứt dừa, mứt gừng. Đây là hai loại mứt hấp dẫn và được yêu thích nhất vào dịp tết. Vì không chỉ ngon miệng, mứt dừa và mứt gừng còn kích thích hệ tiêu hóa, giúp giảm cảm giác nặng bụng do các món ăn nhiều dầu mỡ ngày tết. Bên cạnh hai loại mứt trên, các loại mứt rau củ như mứt cà rốt, mứt khoai lang, mứt me,… cũng rất được yêu thích và trở thành món ăn đặc trưng của nhiều gia đình trong dịp lễ này.

hình mứt gừng

Mứt gừng không chỉ ngon mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động (Ảnh internet)

Các món ăn ngon là một phần không thể thiếu trong những ngày tết đối với mọi nhà. Hãy cùng gia đình vào bếp và chuẩn bị ngay từ hôm nay để ngày nghỉ thêm thú vị nhé!

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn