Những món ăn cần chuẩn bị trước tết

Để chuẩn bị cho dịp lễ tết lớn nhất trong năm, hẳn gia đình nào cũng tất bận với hàng loạt công việc. Từ việc dọn dẹp nhà cửa, mùa sắm đồ đạc tết, nấu nướng các món ăn truyền thống, chuẩn bị mâm cỗ cúng ông bà,… Để giảm bớt các khối lượng công việc cho dịp tết, bạn có thể chuẩn bị trước một số món ăn ngon để không còn tất bận nữa.

Dịp tết Nguyên đán hằng năm là khoảng thời gian mọi người có dịp rảnh rỗi để dọn dẹp nhà cửa, quây quần bên mâm cơm cùng gia đình đón năm mới. Để chuẩn bị cho dịp này, nhiều gia đình đã bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, mua sắm quần áo, đồ đạc trước cả tháng. Nhưng vì số lượng công việc quá nhiều, nhất là khi nấu nướng các món ăn thường phải dồn vào những ngày cuối năm vì sợ đồ ăn hư hoặc bảo quản lâu thì hương vị sẽ không được thơm ngon. Tuy nhiên, với một số món ăn bạn vẫn có thể chuẩn bị một thời gian trước tết mà vẫn không lo bị hư hoặc không ngon. Hãy cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu điểm lại xem đó là những món nào nhé!

1. Dưa hành

Dưa hành muối là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm những ngày tết. Với vị chua chua ngọt ngọt xen chút cay the của hành sẽ giúp những bữa ăn ngày tết bớt ngấy hơn. Đặc biệt, dưa hành muối còn giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động, tránh các hiện tượng như đầy hơi, khó tiêu thường gặp vào ngày tết. Và vì hành tím cần phải có thời gian ngấm gia vị để giảm bớt mùi hăng nên bạn có thể bắt đầu chuẩn bị món này từ khoảng 2 – 3 tuần trước tết.

hình dưa hành
Dưa hành giúp món ăn ngày tết đỡ ngấy hơn (Ảnh internet)

2. Lạp xưởng

Lạp xưởng là món ăn quen thuộc và được rất nhiều gia đình ưa chuộng trong ngày tết. Vì các công đoạn chế biến lạp xưởng lâu và kéo dài đến vài ngày nên bạn cần chuẩn bị trước. Ngoài ra, lạp xưởng là dạng thực phẩm khô, có thể bảo quản ở môi trường thường trong thời gian 1 tháng mà không lo bị mất hương vị ban đầu.

hình lạp xưởng
Lạp xưởng là món ăn khô, có thể bảo quản lâu (Ảnh internet)

3. Thịt xông khói

Cũng tương tự như lạp xưởng, thịt xông khói là món ăn có thời gian bảo quản lâu, không lo bị hư hoặc mất đi hương vị ban đầu. Bên cạnh đó, thịt xông khói cũng có các công đoạn chế biến kéo dài vài ngày do đó bạn nên chuẩn bị trước món ăn để không phải gấp rút vào dịp tết.

hình thịt heo xông khói
Thịt heo xông khói có thể bảo quản được dài ngày mà không lo mất đi hương vị (Ảnh internet)

4. Bắp bò ngâm nước mắm

Đây cũng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình ngày tết âm lịch. Bắp bò ngâm giòn, đậm đà hương vị không chỉ thích hợp ăn cùng cơm mà còn được ưa chuộng làm đồ nhắm nhâm nhi bên chén rượu nồng. Để đảm bảo hương vị món ăn ngon, bạn cũng cần ít nhất 2 tuần để gia vị ngấm vào bắp bò nên đây là món ăn bạn nên chuẩn bị trước tết.

hình bắp bò
Bắp bò càng ngâm lâu thì hương vị càng đậm đà

5. Củ kiệu, dưa món ngon

Trong các món ăn ngon ngày tết chắc chắn không thể thiếu được củ kiệu, dưa món ngâm. Và thật may mắn, hai món ăn này đều có thể chuẩn bị trước mà không sợ bị hư hoặc mất đi hương vị. Nếu biết cách chế biến và bảo quản đúng cách thì có thể nói càng chuẩn bị trước thì món ăn sẽ càng hấp dẫn hơn đấy.

hình củ kiệu
Củ kiệu – món ngon không thể thiếu trong ngày tết

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn và gia đình chuẩn bị tốt hơn cho mùa tết của mình nhé. Và hãy luôn ghi nhớ rằng, Tết Gia Đình luôn là điều tuyệt vời nhất.

Điểm: 4.4 (16 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn