Nhiều chị em nội trợ khi nấu ăn thường có các thói quen như cắt rau củ trước khi rửa, cho muối vào ngay khi vừa nấu, dùng lại dầu cũ nhiều lần…nhưng bạn có biết những thói quen này có tác hại xấu đến sức khỏe các thành viên trong gia đình mình. Hãy xem những thói quen này là gì và thay đổi ngay nhé.
1. Trái cây và rau củ đều gọt vỏ bên ngoài
Vì lo sợ rau củ, trái cây sử dụng nhiều thuốc trừ sâu mà nhiều người thường gọt sạch vỏ bên ngoài. Thực tế, vỏ ngoài của rau củ có hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất…rất phong phú, nếu bạn bỏ phần vỏ này đi thì vô tình đã loại bỏ rất nhiều chất dinh dưỡng.
Để giảm lượng thuốc trừ sâu còn dư, tốt nhất bạn nên rửa rau củ dưới vòi nước sạch, ngâm trong nước muối khoảng 5 phút hoặc dùng bàn chải nhỏ để chà phần vỏ của các loại củ cho sạch.
2. Cắt, thái rau trước sau đó mới rửa
Khi sơ chế, nhiều người tiện tay cắt rau trước khi rửa, việc này khiến rau mất đi lượng chất vitamin B, vitamin C lớn. Hơn nữa, rau củ cắt xong mới rửa lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt vỏ vỏ càng dễ thâm nhập vào bên trong. Vì thế bạn nên rửa sạch rau củ, sau đó để rau củ thật khô rồi mới cắt
3. Thời gian nấu lâu
Thời gian nấu thức ăn càng lâu thì các chất dinh dưỡng càng dễ bay hơi ra không khí. Đó là chưa kể việc nấu lâu có thể khiến các chất trong thực phẩm sẽ bị biến đổi thành chất gây hại. Vì thế, ngoài các món ninh hay hầm thì tốt nhất bạn nên tắt bếp khi đồ ăn vừa chín tới, lúc này món ăn của bạn sẽ vừa ngon lại bổ dưỡng.
4. Ướp thực phẩm bằng dầu ăn trước khi mang ra xào
Nhiều người có thói quen ướp thực phẩm qua dầu ăn sau đó mới xào, vì nghĩ làm như vậy mùi vị, màu sắc món ăn trông sẽ ngon hơn. Tuy nhiên phương pháp tẩm ướp thịt này làm món ăn của tăng thêm hàm lượng chất béo và bạn sẽ làm khó tiêu hơn.
5. Dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao để chiên nấu
Nhiều người có thói quen nấu nướng là cho dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu thật nóng rồi mới cho hành tỏi, gừng băm vào phi thơm sau đó mới cho thực phẩm vào xào. Nhiệt độ dầu lúc này thường ở trên mức 200 độ C, vì thế các vitamin E, acid béo có trong dầu ăn rất dễ bị oxy hóa, các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm cũng bị mất một phần.
Khi xào rau, nếu để lửa nhỏ và xào thời gian lâu, một lượng lớn chất dinh dưỡng có trong rau nhau như vitamin C, màu của rau củ cũng mất đi nhiều làm món xào nhanh bị thâm đen.
Vì thế khi xào rau bạn nên lưu ý, đừng để dầu ăn quá nóng mới cho rau vào, khi cho rau xào vào nên vặn lửa to để rau chín nhanh nhằm giảm thiểu chất dinh dưỡng bị mất đi.
6. Cho muối vào quá sớm
Khi cho muối vào quá sớm lúc xào rau sẽ khiến món rau xào bị ra nhiều nước, món rau bị mềm nhũn, lượng lớn chất dinh dưỡng bị mất đi.
Nấu các món thịt nếu cho muối quá sớm làm cho chất protein sớm bị ngưng tụ, không chỉ làm khó tiêu hóa mà còn mất đi mùi vị đặc trưng của món ăn. Vì thế khi nấu thức ăn, bạn đợi cho thực phẩm chín được 70% rồi mới cho muối vào.
7. Tận dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần
Không chỉ ngoài các hàng quán mà nhiều gia đình cũng tiết kiệm bằng cách tận dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần. Phương pháp nấu nướng này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, bởi dầu sôi ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất độc hại, nếu sử dụng dầu chiên nhiều lần các chất gây ung thư sẽ tăng lên đáng kể.
8. Sử dụng lại nồi đã nấu để nấu tiếp món mới
Bạn thường vô tình tiết kiệm thời gian bằng việc lấy nồi vừa nấu món này để nấu tiếp món khác, bạn nghĩ sẽ không có gì nhưng dầu mỡ và vụn thức ăn thừa còn sót lại nếu làm nóng ở nhiệt độ cao chúng sẽ sinh ra các chất gây ung thư.
Vì thế, sau khi xào nấu xong một món ăn nên rửa thật sạch chảo rồi mới tiếp tục xào sang món khác, cách này không chỉ giảm thiểu các chất gây hại mà còn phòng ngừa mùi vị món ăn trước lẫn vào món ăn sau gây ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.
Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ lưu ý hơn trong cách nấu nướng của mình.
Ý kiến của bạn