Măng Tây Có Tác Dụng Gì Và Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Măng Tây

Măng tây là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Khác với các loại măng trắng, măng đen, măng rừng, măng đắng… măng tây mang một dáng hình bé nhỏ, màu xanh đẹp mắt và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vậy măng tây có tác dụng gì? Có các món ăn từ măng tây nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tại Việt Nam, măng tây được nhiều người ươm trồng và mang lại giá trị kinh tế cao. Trong ẩm thực, măng tây có thể chế biến ra nhiều món, nhưng nổi bật là đi kèm với các món Âu thơm ngon, đẹp mắt. Cùng khám phá thêm một số kiến thức về loại nguyên liệu này, bạn nhé!

Măng tây có tác dụng gì?

1. Măng tây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Có nhiều loại măng tây, phổ biến là măng trắng, măng tím và măng xanh. Măng tây trắng mềm hơn, đồng thời có mùi vị nhẹ hơn. Tuy nhiên, măng tây xanh lại chứa nhiều chất xơ hơn so với măng trắng. Măng tím là loại măng gần giống măng trắng nhưng sở hữu vị ngọt hơn.

măng tây

Măng tây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao (Ảnh: Internet)

Măng tây rất giàu chất xơ, các vitamin K, C, A, đạm, glucid, pyridoxine (B6), acid folid, riboflavin (B2), thiamin (B1) và một số các chất khoáng như: kali, sắt, magiê, canxi, kẽm… Đây là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.

2. Tốt cho đường ruột

Vì có nhiều chất xơ nên các cây măng tây có tác dụng nhuận tràng rất tốt. Ngoài ra, chúng còn chứa inulin, chất này giúp cho hệ thống ruột hoàn thành tốt các chức năng, lại giúp tăng trưởng các vi khuẩn có lợi với đường ruột.

3. Tốt cho tim mạch

Măng tây có tác dụng gì? Măng tây rất giàu potassium, giúp điều hòa huyết áp, giúp tim khỏe mạnh, đồng thời giúp giảm lượng cholesterol trong máu.

4. Tăng cường hệ miễn dịch

Có nhiều chất xơ và protein nên măng tây có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể con người.

5. Chống viêm

Măng tây có tác dụng chống viêm đặc biệt, giúp cơ thể được bảo vệ trước các bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, theo nghiên cứu thì loại thực phẩm này còn có thể ngừa sỏi thận, mật, chữa bệnh viêm bàng quang, chống oxy hóa.

6. Tốt cho thai nhi

tốt cho thai nhi

Măng tây rất tốt cho sự phát triển của thai nhi (Ảnh: Internet)

Trong măng tây có chứa nhiều folate nên rất có lợi cho các thai phụ, đây là loại vitamin quan trọng và cần thiết để hình thành các ống thần kinh thai nhi, giúp hỗ trợ ngăn ngừa dị tật có ở thai nhi.

7. Chống lão hóa, làm đẹp da

Trong măng tây có chất chống oxy hóa glutathione, giúp bảo vệ da trước những tác hại xuất phát từ tia cực tím và ánh nắng mặt trời.

Loại măng này cũng chứa nhiều vitamin C và vitamin A giúp kháng oxy hóa, tổng hợp collagen có tác dụng ngăn ngừa sự lão hóa da và nâng đỡ da.

8. Ngăn ngừa loãng xương và ung thư

Nguồn dồi dào vitamin K trong măng tây giúp làm nhanh quá trình đông máu, tăng cường sức khỏe của xương.

Đặc biệt, một trong những tác dụng của măng tây là giúp ngừa ung thư nhờ chất glutathione. Các tác dụng khác của măng tây như lợi tiểu, điều hòa kinh nguyệt, thông tiểu, giảm đau khi có kinh và lợi cho hô hấp cũng đã được ghi nhận.

Các món ăn từ măng tây

Không chỉ có nhiều công dụng tuyệt với, măng tây còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon hấp dẫn. Bạn đã biết các món ăn từ măng tây chưa? Nếu chưa, tiếp tục đọc bài viết nhé!

1. Súp măng tây

Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm măng tây, nước luộc gà, củ hẹ tây, bơ nhạt, tỏi, gừng, tỏi băm nhỏ, heavy cream và hạt tiêu. Bạn chỉ cần chế biến như các món sup khác với nguyên liệu trên là đã có ngay món súp thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi.

2. Măng tây nướng

măng tây nướng cùng thịt gà

Món măng tây nướng cùng thịt gà thơm ngon, được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Một trong các món ăn từ măng tây được nhiều người yêu thích là măng tây nướng. Bạn kết hợp nướng măng tây với khoai tây, thịt gà và một số loại rau quả khác để làm phong phú thực đơn và thay đổi khẩu vị.

3. Măng tây xào tôm

Măng tây xanh mướt xào cùng tôm nõn giòn sựt sựt là món ăn vô cũng hấp dẫn để bạn chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Bạn chỉ cần sơ chế và chần sơ măng tây, ướp tôm rồi tiến hành xào là đã hoàn thành món ăn này rồi.

4.Thịt xông khói cuộn măng tây nướng

Những thanh măng tây xanh, được bao bọc bởi lớ thịt xông khói rồi nướng trên than hoa tỏa mùi thơm ngát sẽ đánh thức cơm thèm ăn của bạn ngay lập tức. Món ngon này thích hợp cho những bữa tiệc BBQ ngoài trời, tụ họp vui vẻ cùng gia đình và bạn bè.

Nếu như đậu đen, hạt mè đen, gạo đen, đậu phộng vỏ đen… được xem là một trong những thực phẩm tốt như nhân sâm thì măng tây cũng không hề thua kém gì. Có thể nói măng tây là một nguyên liệu rất bổ dưỡng, có tác dụng lớn đối với sức khỏe cũng như dinh dưỡng của con người. Vì thế, bạn có thể thường xuyên làm các món ngon từ măng tây để cả nhà thưởng thức nhé!

Điểm: 4.2 (16 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn