Măng tây là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Khác với các loại măng trắng, măng đen, măng rừng, măng đắng… măng tây mang một dáng hình bé nhỏ nhưng sở hữu màu xanh đẹp mắt. Đây cũng là nguyên liệu làm nên rất nhiều món ngon hấp dẫn.

Tại Việt Nam, măng tây được nhiều người ươm trồng và mang lại giá trị kinh tế cao. Trong ẩm thực, măng tây có thể chế biến ra nhiều món, nhưng nổi bật là đi kèm với các món Âu thơm ngon, đẹp mắt. Cùng khám phá thêm một số kiến thức về loại nguyên liệu này, bạn nhé!

Măng tây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Có nhiều loại măng tây, phổ biến là măng trắng, măng tím và măng xanh. Măng tây trắng mềm hơn và đồng thời có mùi vị nhẹ hơn. Tuy nhiên, măng tây xanh lại chứa nhiều chất xơ hơn so với măng trắng. Măng tím là loại măng gần giống măng trắng nhưng sở hữu vị ngọt hơn.

Hình măng tây xanh

Măng tây (Ảnh: internet)

Măng tây rất giàu chất xơ, các vitammin K, C, A, đạm, glucid, pyridoxine (B6), acid folid, riboflavin (B2), thiamin (B1) và một số các chất khoáng như: kali, sắt, magnê, canxi, kẽm… Đây là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho bà mẹ đang mang thai.

Tốt cho đường ruột

Vì có nhiều chất xơ nên các cây măng tây có tác dụng nhuận tràng rất tốt. Ngoài ra, chúng còn chứa inulin, chất này giúp cho hệ thống ruột hoàn thành tốt các chức năng, lại giúp tăng trưởng các vi khuẩn có lợi với đường ruột.

Tốt cho tim mạch

Măng tây rất giàu potassium, giúp điều hòa huyết áp, giúp tim khỏe mạnh, đồng thời giúp giảm lượng cholesterol trong máu.

Tăng cường hệ miễn dịch

Có nhiều chất xơ và protein nên măng tây có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể con người.

Chống viêm

Măng tây có tác dụng chống viêm đặc biệt, giúp cơ thể được bảo vệ trước các bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, theo nghiên cứu thì loại thực phẩm này còn có thể ngừa sỏi thận, mật, chữa bệnh viêm bàng quang, chống oxy hóa đặc biệt là ở măng tím.

Hình món ăn từ măng tây

Từ măng tây, có thể làm rất nhiều món ăn hấp dẫn (Ảnh: internet)

Tốt cho thai nhi

Trong măng tây có chứa nhiều folate nên rất có lợi cho các thai phụ, đây là loại vitamin quan trọng và cần thiết để hình thành các ống thần kinh thai nhi, giúp hỗ trợ ngăn ngừa dị tật có ở thai nhi.

Chống lão hóa, làm đẹp da

Trong măng tây có chất chống oxy hóa glutathione, giúp bảo vệ da trước những tác hại xuất phát từ tia cực tím và ánh nắng mặt trời.

Loại măng này cũng chứa nhiều vitamin C và vitamin A giúp kháng oxy hóa, tổng hợp collagen có tác dụng ngăn ngừa sự lão hóa da và nâng đỡ da.

Ngăn ngừa loãng xương

Nguồn dồi dào vitamin K trong măng tây giúp làm nhanh quá trình đông máu, tăng cường sức khỏe của xương.

Ngăn ngừa ung thư

Một trong những tác dụng lớn của măng tây là giúp ngừa ung thư nhờ chất glutathione.

Các tác dụng khác của măng tây như lợi tiểu, điều hòa kinh nguyệt, thông tiểu, giảm đau khi có kinh và lợi cho hô hấp cũng đã được ghi nhận.

Nếu như đậu đen, hạt mè đen, gạo đen, đậu phộng vỏ đen… được xem là một trong những thực phẩm tốt như nhân sâm thì măng tây cũng không hề thua kém gì. Có thể nói măng tây là một mầm xanh rất bổ dưỡng, có tác dụng lớn đối với sức khỏe cũng như dinh dưỡng của con người. Vì thế, bạn có thể thường xuyên làm các món ngon từ loại nguyên liệu này để cả nhà thưởng thức nhé.