Tủ lạnh là một trong những đồ vật quen thuộc, tiện ích của nhiều gia đình nhưng không có nghĩa là ai cũng biết cách sử dụng nó hợp lý. Bạn nên nhớ không phải thực phẩm nào cũng thích hợp bảo quản trong tủ lạnh, chưa kể mỗi loại thực phẩm lại có cách bảo quản khác nhau.

Theo các chuyên gia một số thức ăn sẽ bị mất chất, thay đổi thuộc tính hoặc tệ hơn là chuyển sang độc tố khi bảo quản bằng tủ lạnh. Cùng daubepgiadinh.vn điểm qua những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh bạn nhé.

Bánh mì

Trong mọi trường hợp, để bánh mì vào tủ lạnh đều là phương pháp bảo quản sai. Những lát bánh mì (hoặc bánh mì nướng các loại) sẽ hút không khí lạnh trong tủ, bánh mì sẽ bị khô cứng lại hoặc bị ỉu và thay đổi mùi vị.

hình bánh mì

Bánh mì

Cách tốt nhất để bảo quản bánh mì là để trong một chiếc túi giấy có lỗ thoát khí ở không gian phòng bình thường sẽ để được lâu hơn so với việc để trong tủ lạnh. Tốt nhất bạn nên dùng hết bánh mì trong khoảng 1 – 2 ngày, nếu để lâu hơn thời gian cho phép thì bánh mì cũng mất đi cảm giác mềm xốp vốn có.

Cà chua

hình cà chua

Cà chua

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà chua được bảo quản ở môi trường tự nhiên có hương vị thơm ngon hơn hẳn loại để trong tủ lạnh. Việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng có trong loại quả này. Nhiệt độ lạnh làm thay đổi kết cấu tự nhiên, cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi có trong cà chua. 65% các hợp chất này sẽ biến mất nếu để trong tủ lạnh trong thời gian lâu.

Cách tốt nhất bạn nên để cà chua ở môi trường tự nhiên, thoáng mát.

Hành tây

Hình hành tây

Hành tây

Nếu bạn bảo quản hành tây trong tủ lạnh, hành tây sẽ bị mềm đi hoặc bị nấm mốc. Đặc biệt, nếu hành tây đã được cắt nhỏ, chúng sẽ bị khô ngay khi bạn đã bọc chặt. Ngoài ra, hành tây có mùi rất hăng, có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn bộ thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi. Bản thân hành tây cũng sẽ mất đi hương vị riêng của nó.

Khoai tây

Khi nhiệt độ bảo quản khoai tây ở dưới 7 độ C, tinh bột trong khoai tây bắt đầu bị phá vỡ, chuyển thành đường. Như vậy, hương vị của thực phẩm này sẽ không còn thơm ngon và bổ dưỡng như trước nữa.

Hình khoai tây

Khoai tây

Khoai tây là một loại củ rất chuyên dụng. Ngoài làm món xào để trang trí trong các bữa tiệc thịnh soạn hay món luộc ăn nóng hổi trong khí trời lạnh… thì khoai tây còn giúp bạn giảm cân khá tốt và an toàn.Chỉ cần áp dụng đúng phương pháp, bạn hoàn toàn có thể giảm 2kg trong vòng 3 ngày. Tham khảo chi tiết tại đây

Chuối

Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá lạnh, nó có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn không ngon. Do vậy, chuối xanh được giữ ở nhiệt độ phòng. Còn nếu chuối đã chín mà bạn không ăn kịp, bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Khi đó vỏ chuối sẽ bị chuyển sang màu nâu, nhưng mùi vị vẫn rất ngon.

Dưa hấu

Hình dưa hấu

Dưa hấu

Theo nghiên cứu, dưa hấu sẽ mất một số chất chống oxy hóa như lycopene và beta-carotene nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh. Thay vào đó, bạn chỉ cần đặt dưa hấu trên bàn ở nhiệt độ phòng để duy trì các chất chống oxy hóa này. Dưa hấu đã cắt miếng nên bao gói cẩn thận và đặt trong tủ lạnh trong thời gian ngắn rồi dùng ngay.

Húng quế

Các loại rau thơm như húng quế, ngò thơm, tía tô có tính chất hấp thụ các mùi xung quanh khiến chúng không còn mùi vị như lúc ban đầu. Ngoài ra, những loại rau này cũng dễ héo và khô khi để trong tủ lạnh. Vì vậy, để có thể giữ cho húng có được độ tươi xanh lâu, bạn có thể bảo quản trong một tô nước sạch giống như bạn cắm hoa vậy. Nếu bắt buộc phải để trong tủ lạnh thì bạn nên bọc chúng thật kín trong hộp nhựa hoặc bọc kín vào tờ giấy báo.

Tỏi

Hình Tỏi

Tỏi

Hơi lạnh của tủ sẽ làm cho tỏi mọc mầm và làm tỏi trở nên dai hơn, thậm chí là mốc, mất mùi. Thực tế, bạn có thể để tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát mà không cần làm lạnh.

Mật ong

Bản chất mật ong chính là một chất tự nhiên cực kỳ tốt. Vì vậy ngay cả khi bạn đặt nó trong một cái bình nhiều năm trong điều kiện môi trường bình thường thì nó vẫn giữ được chất lượng và hương vị. Để mật ong trong tủ lạnh làm tăng tốc độ kết tinh của đường trong mật ong, làm chúng không còn mùi vị thơm ngon khi sử dụng.

Hình mật ong

Mật ong

Để duy trì giá trị dinh dưỡng tốt nhất của mật ong thì bạn nên để chúng trong môi trường bình thường và lưu trữ kín với lọ thủy tinh ở nhiệt độ phòng.

Trên đây là danh sách những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh, bạn hãy lưu ý để có cách bảo quản sao cho phù hợp với từng loại thực phẩm nhé.

Tác giả:

Ẩm thực, dinh dưỡng là 2 yếu tố quan trọng nhất đối với qua trình phát triển của con người. Hiện tại những bài viết của tôi liên quan nhiều tới chủ đề ẩm thực, những món ăn gia đình và đặc biệt là dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.