Là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích nên măng xuất hiện khá nhiều trong bữa ăn ngày thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chế biến và dùng măng đúng cách, nếu bạn phạm phải sai lầm khi sử dụng loại nguyên liệu này thì rất dễ dẫn đến ngộ độc, ảnh hưởng sức khỏe.

Rất nhiều gia đình hiện nay xem măng như một loại rau và thường xuyên dùng để nấu canh, nấu lẩu, kho, luộc… Trong thực tế, đã có nhiều trường hợp dùng măng và bị nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt, hoặc có thể gây ra rối loạn hô hấp… Dưới đây là một số lưu ý khi bạn dùng thực phẩm này.

Không dùng măng ngâm dấm chưa ngâm đủ thời gian

Theo nghiên cứu, mỗi kg măng có 230mg cyanide, chúng có thể gây tử vong cho hai trẻ. Việc ăn măng ngâm dấm chưa đạt đến độ chua nhất định có thể gây ngộ độc cao cho người dùng.

hình măng ngâm dấm

Chú ý khi ngâm măng và dấm (Ảnh Internet)

Nếu bạn dùng măng sấy hoặc phơi khô thì cũng cần ngâm măng với nước muối. Ngoài ra, bạn cũng có thể luộc măng thật kĩ để khử độc. Dùng măng khô cho các món xào nấu thì bạn cũng cần chần với nước sôi hoặc luộc lại cho đảm bảo.

Nấu kỹ măng

Để giảm và khử bớt chất độc, bạn nên ngâm, luộc măng với số lượng nhiều lần, mỗi lần luộc lại thay nước và nên mở vung trong quá trình luộc. Nếu bạn nghi ngờ măng có độc, thì nhất định không được ăn.

Người bị đau dạ dày không nên dùng măng

Nếu người bị đau dạ dày dùng măng thì acid cyanhydric có trong loại nguyên liệu này sẽ làm hại dạ dày, bệnh trở nên nặng hơn.

Không dùng măng cho thai phụ

Nếu bạn hoặc người thân có thai, không nên dùng măng trong thời gian đầu thai kì vì sẽ làm bạn no lâu, đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, măng cũng có thể gây ngộ độc cho thai phụ, nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Nếu bạn dùng măng, phải rửa và luộc nhiều lần để tránh độc tối đa.

Liều lượng măng mà một mẹ bầu có thể ăn là 2 bữa trong 1 tháng, mỗi bữa dưới 300 gram.

Một điều đáng chú ý là. Những vấn đề liên quan tới sử dụng măng cũng phù hợp với xu hướng chăm sóc sức khỏe năm 2018. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo tại đây.

Bạn có thể khử độc măng bằng cách:

Nên cắt măng thành những lát mỏng hoặc xé sợi rồi ngâm nước qua đêm cho măng bớt độc tố. Bạn rửa lại khi chế biến thức ăn.

hình khử độc măng

Khử độc măng trước khi mang ra dùng (Ảnh Internet)

Luộc măng và thay nước luộc liên khoảng 2-3 lần. Đem măng bỏ vào ngâm nước gạo khoảng 2 ngày. Bạn cũng có thể luộc măng nhiều lần với nước sôi, xả lại lần cuối bằng nước sạch. Măng mềm và không đắng là có thể đem nấu ăn.

Bạn cũng có thể cắt măng thành từng lát nhỏ, cho vào thau một nắm lá rau ngót rồi luộc một lần. Măng chín thì bạn đổ bỏ nước nóng, cho nước lạnh vào xả lại lần nữa. Trong quá trình xả nhớ vớt rau ngót ra rồi đem đi chế biến.

Thêm một cách khử độc khác là bạn cho các củ măng vào nồi. Cho ớt, nước gạo vào đun, măng mềm thì bạn tắt lửa. Khi nào măng nguội, bạn lấy ra lột vỏ, xả nước lại.

Một số loại măng mang độc tố cao, bạn nên ngâm nước vôi trong. Khi ngâm, bạn nên lược bỏ vài lượt nước vôi.

Nếu đem măng đi sấy hoặc phơi khô, bạn hãy ngâm nước muối để sạch hoàn toàn.

Những người bị suy dinh dưỡng, còi xương, suy nhược thì không nên dùng nhiều măng và cần phải chế biến kỹ loại nguyên liệu này trước khi thưởng thức.

Tác giả:

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn