Nên Ăn Gì Để Mát Gan Giải Độc, Thanh Lọc Cơ Thể Hiệu Quả?

Gan là bộ phận quan trọng, có nhiệm vụ đào thải các chất độc. Gan dễ bị tổn thương và trở nên quá tải khi cơ thể nạp thức ăn không lành mạnh vào. Vì vậy, bạn cần bổ sung những thức ăn tốt cho gan để tăng cường chức năng hoạt động của gan. Nếu bạn không biết nên ăn gì để mát gan giải độc, thanh lọc cơ thể thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Hằng ngày, có thể vô tình mà cơ thể chúng ta tiếp nhận những chất độc hại khác nhau. Lúc này, gan sẽ có nhiệm vụ đào thải những chất ấy ra khỏi cơ thể. Nhưng nếu lượng chất độc vượt qua khả năng đào thải của gan, chúng sẽ tích lại trong gan. Biểu hiện rõ nhất cho vấn đề này là tình trạng nổi mụn ở trên mặt và các bộ phận khác. Lúc này, bạn cần bổ sung thức ăn thức ăn tốt cho gan và các loại nước uống là mát gan để hỗ trợ gan đào thải các chất độc ra ngoài. Vậy, nên ăn gì để giải độc gan?

Ăn gì để giải độc gan, thanh lọc cơ thể?

Các loại thực phẩm quen thuộc dưới đây sẽ giúp giải độc gan hiệu quả. Bạn có thể sử dụng hằng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

1. Cà rốt

cà rốt

Cà rốt là thực phẩm giải độc gan tốt (Ảnh: Internet)

Cà rốt được cấu tạo từ 87% nước và có khả năng giải độc gan rất mạnh mẽ. Cà rốt làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận và giúp đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên ăn quá nhiều cà rốt có thể làm ngộ độc Carotenemia, khiến làn da có màu vàng.

2. Củ cải trắng

Củ cải trắng là một thực phẩm giàu chất xơ – một chất tẩy rửa tự nhiên cho hệ tiêu hóa giúp phá vỡ và loại bỏ các thức ăn tích tụ lâu ngày trong cơ thể. Bởi các thức ăn tích tụ chính là nguy nhân dẫn đến các độc tố tồn động tại gan, vì vậy khi ăn củ cải trắng sẽ giúp bạn cải thiện các hoạt động của gan hơn rất nhiều. Củ cải trắng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, có ích cho việc bảo vệ làn da dưới ánh nắng mặt trời.

3. Tỏi

Đây là một loại thực phẩm vô cùng tốt cho gan, giúp kích hoạt các enzyme khiến các chất độc hại bị đẩy ra ngoài cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn ít nhất 2 – 3 tép tỏi sống trong một ngày để giúp cơ thể khử độc tự nhiên.

4. Nghệ

Theo nghiên cứu, nghệ là một trong những thực phẩm đóng góp rất lớn cho việc tăng lượng mật trong cơ thể. Và việc tăng lượng mật càng nhiều thì càng có lợi cho quá trình giải độc gan. Không chỉ thế, nghệ còn giúp trẻ hóa các tế bào gan, tiếp thêm năng lượng trong quá trình loại bỏ các độc tố. Nghệ còn có tác dụng chữa các bệnh về dạ dày, tá tràng, đại tràng…

5. Bơ

trái bơ

1 – 2 trái bơ trong vòng 1 tháng sẽ có khả năng chữa lành lá gan đã bị tổn thương. (Ảnh: Internet)

Nếu hỏi nên ăn gì để mát gan giải độc thì bơ là một đáp án không thể thiếu. Bơ là một loại trái cây giàu glutathione và chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các chất độc hại. Theo vài nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn ăn 1 – 2 trái bơ trong vòng 1 tháng sẽ có khả năng chữa lành lá gan đã bị tổn thương.

6. Táo

Táo là một trong những loại thức ăn tốt cho gan. Loại quả giàu chất percin này có thể giúp chúng ta loại bỏ các chất độc tố ra khỏi cơ thể cũng như cải thiện các chức năng của gan. Ngoài ra, táo còn giúp chúng ta ngăn ngừa các căn bệnh ung thư phổ biến.

Những thực phẩm được liệt kê ở trên phù hợp với mọi đối tượng. Vậy, với những người bị bệnh về gan, ngoài bổ sung thức ăn tốt cho gan thì họ cần nạp vào cơ thể những chất nào để hỗ trợ cho quá trình điều trị? Đáp án ở ngay bên dưới, đừng bỏ lỡ nhé bạn!

Người bệnh gan nên ăn gì?

1. Protein (chất đạm)

Là chất vô cùng quan trọng đối với việc điều trị của người bệnh gan. Bạn cần đảm bảo cung cấp 1gram/kg cơ thể/ngày. Trong đó, 50% lượng protein này do ngũ cốc và rau quả cung cấp, 50% còn lại là lấy từ các thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa hoặc đạm thực vật như đậu phụ… có nghĩa là một ngày bạn chỉ cần cung cấp cho cơ thể 200gram cá hoặc 100gram thịt nạc, trứng và 1 cốc sữa là đủ. Protein từ cá tươi và sữa bò rất tốt cho người gan yếu vì dễ tiêu hóa. Trong sữa bò tươi hoặc sữa bột pha tương ứng có khoảng 3,7% chất đạm và 3,5% chất béo.

bổ sung thị hoặc cá

Người bệnh gan nên bổ sung khoảng 200gr thịt hoặc cá mỗi ngày (Ảnh: Internet)

2. Chất béo

Người bệnh gan cần giảm dần các chất béo, hạn chế ăn các món chiên rán nhiều dầu mỡ, chứ không phải kiêng hẳn chất béo. Một nghiên cứu cho thấy: chất lecithin và các loại dầu thực vật chứa nhiều acid béo, omega 3 rất cần cho người bị bệnh về gan mãn tính kể cả viêm gan siêu vi A, B, C. Lòng trắng trứng chứa nhiều methionin, eytein, eystin là các acid amin giúp bảo vệ gan. Như vậy, người bệnh về gan có thể ăn mỗi ngày một quả trứng luộc. Do đó, chất béo từ cá, trứng, dầu thực vật đều tốt cho gan. Điều quan trọng là không dùng dư thừa. Bạn cũng nên lưu ý nên chế biến thực phẩm theo phương pháp kho, luộc, hấp, chưng, hầm chứ không chiên rán.

3. Vitamin và khoáng chất:

Các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho gan. Mỗi ngày bạn cần đảm bảo đủ rau quả tươi (200gram rau tươi + 100gram củ quả non + 200gram quả chín tươi). Trường hợp người già không thể ăn đủ sinh tố rau quả thì có thể bổ sung thêm viên đa sinh tố khoáng chất sau bữa ăn…

4. Các loại nước uống là mát gan

nước ép cà rốt

Nước ép cà rốt giúp giải độc gan hiệu quả (Ảnh: Internet)

Uống gì để mát gan giải độc cũng rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng nước ép từ các thực phẩm làm mát gan như cà rốt, táo, củ cải, bơ mà chúng tôi đã liệt kê ở trên. Ngoài ra, nước ép từ rau má, nước sâm và các loại nước mát cũng nên được đưa vào danh sách các loại nước uống mát gan.

Những thực phẩm người bệnh gan nên tránh

Các loại thức uống có cồn như rượu, bia; thuốc lá; thực phẩm nghi ngờ bị ôi thiu, nhiễm hóa chất… Người bệnh gan cần chú ý ăn uống đều độ, hợp lý, không được ăn quá nhiều thức ăn cùng một lúc hoặc đưa các chất độc hại vào cơ thể. Nguyên tắc ăn uống hằng ngày là chọn thức ăn dễ tiêu hóa và không kiêng cữ quá mức sẽ dễ dẫn đến suy kiệt cơ thể. Ngoài ra, bệnh nhân gan còn cần phải tránh lao động quá sức, nghỉ ngơi khi có dấu hiệu cảm thấy mệt.

Những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của các loại thực phẩm trên đối với sức khỏe của cơ thể, đặc biệt là gan. Ngoài bệnh gan, bạn có thể tham khảo thêm những thực phẩm người bệnh Gout nên tránh tại đây.

Điểm: 4.9 (18 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn