Những món ăn mang lại may mắn trong năm mới ở các nước

Phong tục ăn uống ở mỗi quốc gia là rất khác nhau. Vì thế, không hề quá khó hiểu khi mà mỗi đất nước lại có những món ăn mừng năm mới với quan niệm mang lại may mắn khác nhau. Chúng ta hãy cùng khám phá những món ăn mang lại sự thịnh vượng, may mắn và sự phú quý theo phong tục ở các nước nhé!

Tteokguk

Tteokguk là tên gọi của một món canh với các nguyên liệu chính như nước dùng, bánh gạo, thịt và một số loại rau củ quả. Món ăn này rất phổ biến ở Hàn Quốc với quan niệm sẽ mang lại cho người ăn những điều may mắn trong năm mới. Tteokguk có hương vị rất ngon, hấp dẫn vị giác và là món ăn truyền thống của nhiều người.

Đậu

Những người dân nước Ý cho rằng món đậu mang lại may mắn cho họ trong dịp năm mới. Lý do là vì đậu lăng thường có màu xanh lá và hình dáng tương tự hình đồng xu. Ngoài ra, một lý do nữa là khi nấu, đậu nở trong nước, thể hiện sự thịnh vượng và giàu sang.

hình hạt đậu
Những hạt đậu đem lại may mắn trong năm mới (Ảnh: internet)

Nho

Người Tây Ban Nha thường dùng nho vào đêm giao thừa. Họ cho rằng nếu ăn 12 quả nho trước giao thừa thì sẽ có năm mới phát tài, ấm no. 12 trái nho chính là biểu tượng 12 tháng trong năm, họ sẽ chọn những trái mọng nhất và để năm mới may mắn, ngọt ngào.

Cá trích

Cá trích được xem là một món ăn tuyệt vời cho dịp năm mới ở các nước như Đức, Ba Lan và Scandinavia. Họ thường dùng cá trích vào nửa đêm trước thềm năm mới để hi vọng có một năm giàu sang, phú quý. Màu bạc của cá trích cũng tượng trưng cho màu của tiền xu. Ở Đức, một số người còn để vài chiếc vảy cá trích vào ví với hi vọng sẽ có may mắn trong năm mới.

Rau xanh

Rau xanh mang màu sắc và hình dáng khá giống với tiền giấy. Vì thế ở một số quốc gia châu Âu, họ thường dùng rau để mang lại niềm tin sẽ giàu có, thịnh vượng.

Một số loại rau xanh họ thường dùng như cải xoăn, xà lách…

Mì Soba

Theo quan niệm của Nhật, độ dài của những sợi mì soba không chỉ tượng trưng cho may mắn mà còn là cho cuộc sống trường thọ. Điều đó đồng nghĩa với việc khi ăn vào dịp năm mới, bạn đừng làm đứt sợi mì.

hình mì Soba
Món mì Soba mang lại sức khỏe và may mắn theo quan niệm người Nhật (Ảnh: internet)

Bánh vòng

Loại bánh có hình tròn này vừa là biểu tượng cho đồng xu lại vừa tượng trưng cho năm may mắn, trọn vẹn. Một số nơi còn giấu đồng xu trong bánh để tạo bất ngờ. Nếu ai may mắn ăn được chiếc bánh có đồng xu này thì sẽ có may mắn trong cả năm.

Bánh ngọt

Tương tự như những chiếc bánh vòng, ở Hi Lạp, bánh ngọt thường được người làm bánh giấu 1 chiếc đồng xu bên trong để đem lại may mắn và niềm vui cho khách hàng dịp năm mới.

Quả lựu

Người Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quả lựu tượng trưng cho sự may mắn. Sắc đỏ của lựu cũng chính là biểu hiện cho cuộc sống, trái tim của con người và khả năng sinh sản. Ngoài ra, hình dáng tròn của quả lựu và hạt lựu còn biểu trưng cho sự thịnh vượng. Vì thế, lựu là loại quả rất được ưa chuộng cho người dân nước này mỗi dịp năm mới.

Những món ăn trên vừa mang lại sự thơm ngon, ngọt ngào cho năm mới, vừa củng cố niềm tin của mọi người vào một tương lai tốt đẹp. Nếu bạn biết quốc gia nào có những món ăn may mắn như trên, hãy chia sẻ nhé. Mong rằng bài viết sẽ đem lại những kiến thức hữu ích cho bạn!

Điểm: 4.16 (16 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn