Xem cách cô dâu mới chuẩn bị mâm cỗ ngày tết của 3 miền

Đối với người Việt, ẩm thực từ lâu đã trở thành một yếu tố quan trọng trong những ngày Tết cổ truyền, có lẽ bởi thế mà người ta thường hay nói “ăn Tết” nhiều hơn là chơi Tết, nghỉ Tết… Một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực ngày Tết của người Việt chính là mâm cỗ Tết, ở mỗi vùng miền do điều kiện địa lý, thói quen ăn uống khác nhau mà lại có những cách bày mâm cỗ Tết khác nhau.

Mâm cỗ ngày tết luôn là biểu tượng của lòng thành kính thiêng liêng dâng lên tổ tiên và hình ảnh đại gia đình quây quần bên nhau quanh mâm cỗ ngày Tết luôn là hình ảnh đẹp và sẽ còn mãi theo thời gian.

Và nếu năm nay bạn là cô dâu mới, phải chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết cho gia đình chồng thì hãy tìm hiểu cùng daubepgiadinh.vn xem mâm cỗ ngày Tết của 3 miền có gì khác nhau để có sự chuẩn bị thật tốt nhé.

Mâm cỗ Tết miền Bắc

Mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc theo tục lệ là bốn bát, bốn đĩa, cỗ lớn thì có 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa… Món ăn có trong bát thường là giò heo hầm măng lưỡi lợn, canh bóng nấu thập cẩm, miến nấu lòng gà, canh mọc. Món ăn có trong đĩa thường sẽ là gà luộc, thịt đông, giò lụa, giò xào, thêm đĩa nộm và đĩa dưa hành muối. Với mâm cỗ Tết, việc trình bày cũng không thể qua loa, các món ăn phải được bày biện khéo léo và đẹp mắt. Ví dụ như đĩa xôi gấc đỏ tươi thể hiện mong ước nhiều điều may mắn trong năm mới, các món canh, món nấu sẽ được rắc những cọng hành lá xanh để điểm thêm màu sắc. Thịt gà dùng trong ngày năm mới phải là thịt gà trống thiến được làm sẵn từ chiều 30. Thịt lợn là thịt nạc mông hay thịt chân giò ngon, còn thịt mỡ sẽ được dùng để chế biến món giò xào cho dễ ăn.

Hình mâm cỗ tết
Mâm cỗ Tết của người miền Bắc (Ảnh: Internet)

Miền Bắc ngày Tết không thể thiếu món bánh chưng ăn kèm dưa hành, trên mâm cỗ của nhiều nhà còn bày cả đĩa bánh chưng xanh.

Mâm cỗ miền Trung

Mâm cỗ để cúng ông bà trong 3 ngày Tết của người miền Trung phải là mâm cỗ có nhiều món ăn được chế biến gồm đủ các thành phần: Thượng cầm: các loại gia cầm biết bay như gà, vịt, chim… Hạ thú: các gia súc trên mặt đất như: heo, bò, gà… Các loại hải sản dưới biển như: tôm, cua, cá. Những món ăn trên mâm cỗ Tết miền Trung bạn cần phải chuẩn bị thường là đĩa dưa món, đĩa giò lụa Huế, đĩa thịt đông, đĩa thịt gà bóp rau răm, đĩa chả Huế, đĩa thịt đùi heo luộc, bát miến Huế, bát thịt kho măng khô, đĩa cá chiên, hay đĩa ram bắp… Ở nhiều nơi, người ta còn làm cả các món cuốn, chả tôm, nem, tré… để dâng lên tổ tiên ngày Tết.

Mâm cỗ miền Nam

Mâm cỗ Tết miền Nam thường có nhiều đồ nguội do thời tiết nắng nóng. Món ăn quen thuộc và không thể thiếu là bánh tét, được cắt khoanh và thường đi kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm. Bát canh măng nấu sẽ được dùng măng tươi thay cho măng khô. Thay cho bát canh mọc lại có bát canh khổ qua nhồi thịt.

Hình cỗ miền Nam
Mâm cỗ miền Nam không quá cầu kì, kèm theo nhiều món hiện đại (Ảnh: Internet)

Loại thịt được dùng cho mâm cỗ Tết thường là thịt kho tàu (thịt heo, trứng vịt với nước dừa). Đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa nem chả, đĩa chả giò, đĩa dưa cải muối chua, củ kiệu… cũng là những món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết ở miền Nam. Tùy theo từng địa phương, còn có các món ăn khác như cuốn thịt heo luộc, bánh ít, cơm rượu…

Đó là một vài nét ẩm thực của ba miền trong những ngày tết. Dù bạn ở vùng miền nào, việc giữ gìn nét đẹp bữa cơm gia đình Việt là điều cần thiết và nên làm.

Ngày nay, cuộc sống bộn bề khiến nhiều gia đình không còn quá cầu kỳ trong việc chuẩn bị mâm cỗ Tết nên các cô dâu mới cũng không cần quá lo lắng nếu không biết nấu nhiều món ăn, chỉ cần bạn dành thời gian để vào bếp phụ giúp, học tập từ mẹ chồng, nấu ăn bằng cả tấm lòng thì dần dần bạn có thể tự tay làm những mâm cỗ hoàn hảo cho gia đình chồng.

Điểm: 4.9 (19 bình chọn)

Tác giả: diem ho

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn