Khi món chay trở thành món chính trong bữa cơm gia đình

Xu hướng ăn sạch – uống sạch đang là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều đối tượng. Trở thành chủ đề chính trong nhiều cuộc thảo luận chuyên môn giữa các chuyên gia dinh dưỡng cho đến những cuộc chuyện trò, tâm sự của chị em nội trợ, nhân viên văn phòng, sinh viên,…

Với mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện sức khỏe – người Việt Nam đã bắt đầu quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn về các phương pháp ăn sạch – uống sạch. Có rất nhiều phương pháp ăn sạch – uống sạch thịnh hành hiện nay như: ăn chay, sử dụng thực phẩm organic, lowcarb, detox, thực dưỡng,… Dù được áp dụng rộng rãi và đem đến những hiệu quả tích cực cho sức khỏe nhưng các phương pháp này vẫn còn là đề tài tranh cãi đối với các chuyên gia dinh dưỡng. Đặc biệt là phương pháp ăn chay đang được áp dụng phổ biến tại Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng với phương pháp này, ăn chay giúp chúng ta khỏe mạnh, tăng tuổi thọ và đảm bảo chất dinh dưỡng. Nhưng cũng có không ít quan điểm cho rằng áp dụng phương pháp ăn chay không thể cung cấp đầy đủ nguồn năng lượng, dưỡng chất mà cơ thể cần, nhất là với trẻ đang ở độ tuổi phát triển, người cao tuổi.

hình thực phẩm chay
Ăn chay là một trong những phương pháp ăn sạch – uống sạch được ưa chuộng nhất hiện nay

Ăn chay – Lợi ích đối với sức khỏe

Thực phẩm chay hay còn được biết là các thực phẩm được chế biến có nguồn gốc thực vật. Do đó, lợi ích mà chúng ta lập tức thấy được ở ăn chay chính là việc có thể giảm hay loại bỏ hoàn toàn các chất béo có hại cho sức khỏe từ động vật. Ăn chay cũng giúp hạn chế một phần những hóa chất độc hại như thuốc tăng trọng, ure, phẩm màu không rõ nguồn gốc,… được thêm vào thịt động vật để giảm giá thành ở nhiều cơ sở sản xuất.

Đến với chế độ ăn sạch – uống sạch bằng phương pháp ăn chay, cơ thể chúng ta sẽ được thanh lọc, loại bỏ các độc tố từ môi trường ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên. Ăn chay cũng là một biện pháp giúp tăng cường hàm lượng chất xơ, vitamin – vốn là một trong những chất rất cần cho cơ thể. Ăn chay cũng sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp.

hình tác dụng ăn chay
Ăn chay giúp tăng cường hàm lượng chất xơ, vitamin cho cơ thể

Phương pháp ăn chay còn đem đến những lợi ích khác như khắc phục các khuyết điểm về vóc dáng, cải thiện làn da cho chị em phụ nữ. Bằng việc cung cấp chủ yếu là chất béo thực vật giúp hạn chế tăng cân, tích lũy mỡ thừa. Thành phần vitamin, chất xơ dồi dào giúp làn da sáng màu, cải thiện các hiện tượng nổi mụn không rõ nguyên nhân do tiếp xúc với hóa chất, bụi bẩn hằng ngày. Đồng thời, ăn chay còn giúp cân bằng tâm lý, giảm các suy nghĩ tiêu cực, căng thẳng do áp lực cuộc sống đem lại.

Ăn chay – Liệu có thể thay thế hoàn toàn món mặn trong bữa cơm gia đình

Đây là câu hỏi được đặt ra không chỉ với các chị em phụ nữ, nhân viên văn phòng, sinh viên,… mà còn là vấn đề khiến các chuyên gia dinh dưỡng, Đầu Bếp danh tiếng tranh cãi. Tuy ăn chay là biện pháp ăn sạch – uống sạch, giúp loại bỏ các độc tố và cung cấp cho cơ thể năng lượng dồi dào. Nhưng liệu các thực phẩm chay có thể thay thế hoàn toàn món mặn, nhất là với các gia đình có trẻ em đang trong độ tuổi phát triển.

hình món chay đa năng
Các món chay ngày càng được chế biến đa dạng, hương vị và chất dinh dưỡng không thua kém món mặn thông thường

Dù chưa vẫn có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, nhưng phần đông các chuyên gia dinh dưỡng, Đầu Bếp danh tiếng vẫn cho rằng chúng ta chỉ nên áp dụng phương pháp ăn chay khi ở độ tuổi từ 20 trở lên. Bởi trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, cơ thể cần được cung cấp không chỉ dồi dào chất dinh dưỡng mà còn phải cung cấp đa dạng. Điều này sẽ cải thiện, nâng cao khả năng tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng hơn.

Một khó khăn nữa với việc áp dụng phương pháp ăn chay, thay thế các món ăn mặn là sự đa dạng trong món ăn và nguyên liệu chế biến. Bởi công thức món ăn cũng như phương pháp chế biến đối với các món ăn chay của nhiều bạn vẫn còn nhiều hạn chế. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể tham khảo các công thức món ăn chay trên các trang mạng uy tín hoặc tham gia các lớp học dạy nấu ăn gia đình, lớp học dạy theo chuyên đề món chay để biết thêm được nhiều kiến thức hơn.

Đó là một vài vấn đề về ăn chay. Sẽ có bạn hỏi tôi rằng, làm thế nào để ăn chay đủ chất trong ngày tết 2018 này? Bạn đừng qua lo lắng, vì khi chúng ta ăn chay nghĩa là đẻ thay nguồn đạm thịt bằng đạm thực vật, bổ sung chất béo thực vật thay vì phải ăn dầu, mỡ động vậy thường xuyên.

Ăn chay tuy còn những mặt hạn chế nhất định nhưng vẫn được xem là phương pháp ăn sạch – uống sạch an toàn, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe tốt và dễ áp dụng nhất hiện nay. Để áp dụng phương pháp ăn chay thành công, bạn nên lưu ý tìm hiểu kỹ kiến thức về dinh dưỡng, thực phẩm và cách chế biến để đảm bảo yếu tố cân bằng dinh dưỡng, đa dạng của món ăn.

Điểm: 4.33 (21 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn