Nấu ăn – Hoạt động để cả gia đình gắn kết

Nấu ăn tuy chỉ là một hành động nhỏ nhưng sẽ góp phần giúp cả gia đình bạn gắn kết lại với nhau hơn. Từ đó, tạo điều kiện để các thành viên có cơ hội chia sẻ, trải lòng cùng nhau để vượt qua khó khăn, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Bởi dù có đi bất cứ nơi đâu, nơi có gia đình bên nhau vẫn là nơi hạnh phúc và bình yên nhất.

Với nhịp sống luôn bận rộn, hối hả như hiện nay, liệu bạn đã từng tự hỏi “Đã bao lâu rồi mình chưa trò chuyện cùng ba me, con cái”, “Đã bao lâu rồi chưa vào bếp chuẩn bị một bữa cơm đúng nghĩa cho cả nhà”, “Đã bao lâu rồi kể từ lần tâm tình cuối cùng con cái”. Chính những thiếu vắng của các hoạt động gia đình đã khiến các thành viên dần trở nên xa cách với nhau, sống trong thế giới của mình. Điều này không chỉ khiến cả nhà trở nên xa cách mà còn là mầm mống của nhiều vấn đề nguy hiểm khác. Hãy dành thời gian nhiều hơn cho gia đình và xây dựng tình cảm bằng các hoạt động gắn kết tình cảm đơn giản nhưng thiết thực để tránh phải hối tiếc. Cùng gia đình chuẩn bị bữa cơm hay một bàn tiệc nho nhỏ chính là một hoạt động hay ho mà bạn nên thử.

Hình gia đình gắn kết

Thông qua các hoạt động nấu ăn, gia đình sẽ gắn bó với nhau hơn

Nấu ăn – Hoạt động giúp cả gia đình có thêm thời gian bên nhau

Nấu ăn không phải là công việc của riêng mỗi thành viên nào trong gia đình. Do đó, mỗi khi chuẩn bị cơm cho cả nhà, hãy khích lệ, lôi kéo mọi người xuống bếp cùng nhau để nấu nướng. Qua đó, cả nhà sẽ có thêm thời gian bên nhau để cùng chuyện trò, tâm tình nhiều hơn. Nếu các thành viên trong gia đình đều bận rộn, không có nhiều thời gian thì bạn có thể lên lịch 1 – 2 tuần/ lần để mọi người cùng nhau vào bếp chuẩn bị một bữa tiệc nho nhỏ tại nhà. Với sự chung tay nấu nướng, chuẩn bị của cả nhà sẽ làm không khí bữa tiệc thêm ấm cúng, náo nhiệt. Ngoài ra, ý tưởng nấu nướng các món ăn pinic đơn giản và gia đình đi dã ngoại để thưởng thức trong một không gian mới cũng sẽ giúp cả nhà gắn kết hơn. Ngoài việc gắn kết các thành viên lại gần nhau hơn, cùng nhau nấu ăn còn giúp kích thích vị giác, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng hơn so với bữa cơm thưởng thức một mình.

Hình sẻ chia công việc

Nấu ăn – Hoạt động giúp cả nhà sẻ chia công việc nhà với nhau

Nấu ăn – Hoạt động giúp cả nhà sẻ chia công việc

Nấu ăn không phải là công việc đơn giản. Để cho ra đời một món ăn ngon, phù hợp khẩu vị với cả nhà, người nấu ăn đâu chỉ là nêm nếm gia vị, mà còn phải lên thực đơn, lựa chọn, sơ chế và chế biến nguyên liệu. Các công đoạn này, nếu ít sẽ chiếm hơn 1 giờ đồng hồ, nhiều có thể lên đến 3 – 4 tiếng. Nhưng thời gian mỗi ngày dành hơn 8 tiếng cho công việc, chăm sóc con cái hay các mối quan hệ xã hội thì liệu một người có thể hoàn thành công việc này một mình. Và nấu ăn đâu phải là công việc của bất kì một thành viên nào trong gia đình. Do đó, nấu ăn cùng nhau chính là một cách để san sẻ và giúp đỡ nhau trong công việc gia đình. Chỉ những hành động nhỏ như nhặt rau, lột vỏ tỏi, giã nước mắm, trở mặt cá,… cũng sẽ giúp người Đầu Bếp gia đình đỡ một phần việc và bữa cơm được chuẩn bị nhanh chóng, đơn giản hơn rất nhiều.

Đừng ngần ngại mà không xuống bếp để đỡ đần và san sẻ công việc bếp núc với người Đầu Bếp của gia đình. Vì chỉ cần một hành động nhỏ thôi cũng khiến họ giảm bớt gánh nặng và hạnh phúc hơn rất nhiều. Hạnh phúc không đâu xa vời, hạnh phúc là khi ta trân trọng những điều xung quanh, hạnh phúc đến từ những điều bình dị.

Nấu ăn – Hoạt động giúp giáo dục con cái trưởng thành

Hoạt động nấu ăn tưởng chừng như không liên quan đến việc giáo dục con cái lại đem đến hiệu quả bất ngờ. Thông qua mỗi lần cùng nhau nấu nướng, các bé sẽ trưởng thành hơn khi biết san sẻ công việc của bố mẹ. Bên cạnh đó, các bé sẽ học được cách phân công nhiệm vụ, phương pháp làm việc nhóm và thể hiện được tính cá nhân hơn thông qua hoạt động cùng người lớn. Tính cách tỉ mỉ, cẩn thận và biết lắng nghe cũng sẽ được bé phát huy tốt hơn qua việc nấu nướng như bào vỏ, sắp xếp chén đũa, nhặt rau,..

Hình rèn luyện sự tự lập cho bé

Thông qua các hoạt động nấu ăn, bé sẽ rèn luyện được tính tự lập, hoạt động nhóm tốt hơn

Nấu ăn – Hoạt động giúp tạo nên những kỉ niệm thú vị

Điều chắc chắn mà cả nhà có được cùng nhau khi nấu nướng chính là những kỉ niệm, những khoảnh khắc hạnh phúc. Đó có thể là lần cả nhà thất bại, không thể chế biến thành công một món ăn phương Tây. Hay thành công bất ngờ khi trổ tài sáng tạo cùng nhau lại biến hóa ra món ăn mới, ngon hấp dẫn không kém nhà hàng,….

Vậy đấy, chỉ những hoạt động tưởng chừng đơn giản như cùng nhau nấu ăn sẽ giúp gia đình gắn kết với nhau hơn, sẻ chia cùng nhau nhiều hơn. Bởi dù có ăn ở đâu đi chăng nữa, bữa cơm gia đình vẫn là thứ quen thuộc nhất với mỗi người chúng ta. Đây cũng chính là một trong những bí quyết hạnh phúc của chúng ta. Hãy cùng gia đình vào bếp nấu ăn và lưu giữ những kỉ niệm quý báu bên nhau ngay từ hôm nay nhé!

Điểm: 4.33 (21 bình chọn)

Tác giả: diem ho

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn