Những bài học tuyệt vời mà cha mẹ có thể dạy con từ trong bếp

Giáo dục con trẻ là điều không hề dễ dàng. Ngày nay, với cuộc sống bận rộn, ít ỏi về mặt thời gian càng khiến cha mẹ ít để tâm đến con cái hơn. Tuy nhiên, nếu biết tận dụng những sinh hoạt ngày thường vào việc nuôi dạy trẻ, chắc chắn bạn sẽ thấy mọi thứ nhẹ nhàng hơn nhiều.

Có nhiều bậc cha mẹ cho rằng thời điểm dạy con thích hợp nhất là trước khi trẻ đi ngủ, có thể tỉ tê tâm sự với con mọi điều. Thế nhưng thực tế cho thấy, khoảng thời gian nào cũng là phù hợp cho việc bạn giáo dục bé. Trong đó, những lúc nấu ăn, khoảng thời gian ở trong bếp cũng là nơi bạn có thể trao cho con những giá trị tuyệt vời. Dưới đây là một số bài học bạn có thể dạy bé khi ở trong bếp.

Hình trẻ em vào bếp
Trẻ em rất thích vào bếp và được nấu ăn

1. Dạy con tiết kiệm

Nếu có một nơi phù hợp nhất để dạy con về tính tiết kiệm thì đó chính là ở trong bếp. Bạn hãy dạy con cách dùng nguyên liệu hợp lý, không tốn kém. Chỉ cho con cách ba mẹ cân nhắc chi tiêu để làm nên bữa ăn gia đình. Hãy cho trẻ thấy việc ăn uống là không được lãng phí. Những thực phẩm chưa dùng đến phải được bỏ gọn gàng để dùng cho những lần sau. Nhờ học được tính tiết kiệm ở trong bếp mà trẻ biết quý trọng công sức lao động, biết quý trọng thức ăn cũng như không bao giờ bỏ thừa, bỏ dư khi dùng bữa.

2. Dạy trẻ cẩn trọng

Ở trong bếp, lúc nào cũng có những vật dụng sắc nhọn, những vấn đề về nước, lửa có thể dễ gây tai nạn cho bé. Vì thế, bạn hãy dạy bé không chỉ cẩn thận trong bếp mà còn là cẩn thận ở cuộc sống ngày thường. Tùy theo độ tuổi mà bạn có thể hướng dẫn trẻ dùng các dụng cụ hoặc nhờ đến bố mẹ giúp đỡ nếu còn nhỏ.

Từ sự cẩn trọng trong bếp, con bạn cũng sẽ cẩn thận hơn với mọi vật dụng và các đồ dùng trong nhà. Bé biết quan sát, biết thứ nào là an toàn và nguy hiểm cho mình để tránh tò mò, nghịch ngợm. Cách này cũng giúp bé tránh những tổn thương cũng như không hiếu động trước những đồ dùng mới.

3. Dạy trẻ sáng tạo

Mỗi khi nấu ăn, bạn nên cho con tham gia cùng. Khi biết được một món ăn mới, một cách chế biến, nêm nếm mới bé sẽ khắc ghi tốt hơn, vận dụng sự sáng tạo hơn. Bạn có thể dạy bé linh động khi thay thế nguyên liệu này bằng nguyên liệu khác, hoặc dạy con cách sơ chế nguyên liệu, thử làm những công việc phụ trợ. Khi được tận tay thực hành, bé sẽ phát huy sự nhanh trí của mình, từ đó có thể kích thích óc sáng tạo, tìm tòi những điều mới mẻ hơn.

Hình dạy trẻ
Tùy theo độ tuổi mà bạn có thể dạy trẻ những điều khác nhau trong bếp (Ảnh: internet)

4. Dạy con yêu thương gia đình

Nấu ăn là hoạt động mang tính chất gắn kết rất tốt giữa các thành viên trong nhà với nhau. Khi hướng dẫn con phụ bếp núc, bạn cũng sẽ cho con thấy được trách nhiệm của mình, tình yêu thương của mình đặt vào trong từng công việc con làm. Từ đó trẻ dễ dàng nhận ra được những cử chỉ quan tâm, chăm sóc thông qua việc vào bếp hàng ngày. Khi trẻ biết hỗ trợ bếp núc từ nhỏ thì lớn lên, trẻ cũng sẽ biết đề cao những bữa cơm nhà hơn, biết hiếu kính và yêu thương mọi người trong nhà. Cũng từ đây mà trẻ có nhiều hơn tình yêu thương dành cho mọi người, biết chăm sóc, vun vén nhiều hơn cho tổ ấm.

Quanh căn bếp nhỏ, bạn có thể giáo dục con trẻ về rất nhiều điều. Cũng từ đây, bạn nâng cao kỹ năng nấu nướng, mọi việc trở nên nhẹ nhàng hơn, vui vẻ hơn mà lại góp phần hình thành nhân cách cho bé. Đừng ngại dạy trẻ trong một không gian nhỏ như căn bếp mà hãy xem đó là niềm vui, là nơi để quây quần ấm cúng. Trẻ sẽ lớn lên, phát triển nhờ vào chính những việc làm nhỏ bé như vậy hàng ngày đấy!

Điểm: 4.4 (19 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn