Khi mới làm dâu, bạn chắc hẳn sẽ rất hồi hộp, lúng túng trong phần thể hiện tài năng nấu nướng của mình. Nếu bạn nấu ăn ngon, có tay nghề bếp núc khá thì không phải lo lắng.
Thế nhưng nếu chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc lấy chồng khác vùng miền với thói quen ăn uống khác nhau thì nấu ăn sẽ là một thử thách lớn cho bạn.
Việt Nam là quốc gia có rất nhiều món ăn khác nhau ở mỗi vùng miền. Đặc biệt hơn là không gia đình nào lại có văn hóa ăn uống giống nhau. Nếu bạn muốn thể hiện tài năng bếp núc, hãy nên tham khảo một số kinh nghiệm và một số món theo gợi ý dưới đây nhé.
1. Làm món gỏi
Gỏi là món khá dễ đối với nhiều người. Nguyên liệu làm gỏi đơn giản, công thức lại khá tương tự nhau. Bạn có thể chọn 1 số loại gỏi dễ làm nhất như gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi bò rau thơm, gỏi gà… Chỉ cần chú ý pha nước trộn gỏi đúng công thức và làm nước chấm ngon là bạn đã có thể ghi điểm với cả nhà rồi.
Ngoài ra gỏi cũng là món không kén người ăn. Những thành phần rau xanh, đạm và chất xơ cũng giúp bạn nâng điểm chăm sóc sức khỏe cho cả nhà. Nhiều người yêu thích món ăn này vì vị chua ngọt, dễ ăn và rất kích thích vị giác đấy.
2. Món hấp
Nếu món luộc quá đơn giản, món nướng lại quá cầu kì trong khâu ướp thì món hấp chính là một gợi ý tuyệt vời. Món hấp không quá dễ dàng và đơn giản như món luộc nhưng lại giúp bạn tránh khỏi những sai lầm về hương vị, độ mặn ngọt… Chỉ cần làm sạch nguyên liệu, ướp nhạt và canh chỉnh thời gian phù hợp cho chín vừa là món hấp đã thành công rồi.
Có khá nhiều món hấp ngon lại hấp dẫn mà bạn có thể thực hiện nhanh chóng như mực hấp gừng, tôm hấp, cá hấp, bê hấp hoặc dê hấp tía tô… Những món ăn này không quá khó nhưng lại mang hương vị chân thực nhất, nguyên bản nhất để mọi người trong gia đình có thể thưởng thức trọn vẹn.
3. Món xào
Món xào là một trong những món ăn xuất hiện nhiều nhất trong mâm cơm người Việt. Món xào điển hình nhất là các loại rau xào hoặc kết hợp cùng một số loại thịt, hải sản. Khi làm món xào, bạn chỉ cần nêm nhạt, cho lửa xào lớn và đảo đều tay trong thời gian ngắn là đã có thể hoàn thành món ăn. Món xào thường thu hút mọi người vì độ thơm ngon, đa dạng lại rất dễ chế biến.
Bạn có thể làm một số loại rau xào như rau muống, đọt su, bông cải, cũng có thể làm một số món phức tạp hơn như xào chua ngọt, sườn xào, hải sản xào…
4. Món tráng miệng
Nếu chưa tự tin làm các món chính trong bữa ăn gia đình, bạn có thể làm các món tráng miệng đơn giản như bánh, rau câu, thức uống… Các món này rất dễ làm lại dễ làm hài lòng các thành viên khác. Về bánh, bạn nên thử một số loại bánh thường được mọi người ưa chuộng như bánh su, bánh tiramisu, bánh cookies, bánh flan… Về thức uống, bạn có thể pha một số loại trà thơm như trà đào, trà vải, trà dưa hấu hoặc một số loại nước ép, sinh tố…
Chỉ cần nắm trong tay một vài món tráng miệng là đã có thể giúp ích cho bạn rất nhiều trong những dịp thể hiện tài năng khi làm dâu mới rồi.
Bạn thấy đấy, nấu ăn là tiêu chuẩn chọn dâu mà các cụ ta đã đề ra, dù bạn ở nông thôn xa xôi hẻo lánh, vùng xâu vùng xa hay thành phố thị xã… thì biết nấu ăn là một lợi thế rất lớn. Một người phụ nữ đẹp thời nào đi trăng nữa, để đạt sự hoàn hảo thì bạn càng phải biết nấu những món ăn cho những người bạn yêu thương, không những thế nó là một trong nhưng phương tiện, vũ khí là bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình luôn được yên ấm.
Ngược lại, nếu bạn cảm thấy lúng túng, chưa tự tin hoặc còn e dè trước những thử thách vào bếp thì có thể tham gia một khóa học nấu ăn gia đình ngắn hạn hoặc học một vài món tủ để có thể đem ra trổ tài những lúc cần thiết. Chắc chắn các khóa học sẽ giúp bạn nấu ăn ngon hơn, lại chăm sóc các thành viên trong gia đình tốt hơn và nhất là duy trì hạnh phúc gia đình một cách trọn vẹn. Hiện tại có khá nhiều khóa học nấu ăn gia đình ngoài dạy bạn nấu nướng thì còn dạy các kĩ năng nêm nếm, định lượng nguyên liệu và rất nhiều bí kíp nội trợ khác. Từ đây bạn có thể phát huy tài năng của mình và tự tin hơn với vai trò mới, ở một gia đình mới!
Ý kiến của bạn