Cách chuẩn bị mâm cúng đêm giao thừa

Vào ngày cuối cùng của năm, thường là 30 Tết mọi nhà đều chuẩn bị mâm cúng vào thời khắc giao thừa chuyển từ năm cũ sang năm mới. Đây là phong tục và tín ngưỡng quan trọng từ xa xưa của ông bà ta được lưu truyền qua các thế hệ và đến ngày nay vẫn còn lưu giữ. Nhưng làm sao để có thể chuẩn bị được một mâm cúng giao thừa hoàn chỉnh và thể hiện lòng kính trọng của mình không phải ai cũng biết. Vậy thì hôm nay các bạn hãy cùng tìm hiểu xem cách chuẩn bị mâm cúng giao thừa như thế nào là đúng nhé.

Hình cúng giao thừa
Mâm cúng giao thừa cần được chuẩn bị đầy đủ để thể hiện lòng thành kính của gia chủ (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa của đêm cúng giao thừa

Cúng giao thừa được thực hiện vào đúng thời khắc chuyển từ năm cũ sang năm mới trong đêm 30 Tết. Cúng giao thừa còn có tên gọi khác là lễ trừ tịch, vì theo quan niệm của người xưa rằng hàng năm đều có một vị thần Hành Khiển trông coi việc nhân gian sẽ bàn giao công việc lại cho vị thần mới cho nên chúng ta làm lễ tiễn người cũ, đón người mới.

Ngoài ra, trong quá trình chuyển giao công việc các vị thần có mang theo quân lính của mình nên đây cúng chính là lúc trừ tà đuổi quỷ hiệu quả nhất. Vì vậy, cúng giao thừa còn được coi là lễ đuổi ma quỷ.

Không chỉ vậy, cúng giao thừa còn là lúc rước ông bà tổ tiên về chơi lễ Tết, cùng con cháu sum vầy vui vẻ bên gia đình.

Trên bàn cúng cần những gì?

  • Bạn cần có một đĩa trái cây gồm 5 loại quả, sắp xếp các loại quả này với nhau thật phù hợp, trầu cau.
  • Bàn cúng cần có lư hương, nến hoặc đèn dầu, một đĩa gạo muối, 5 chung trà, bánh mứt các loại tùy vào gia đình, 1 bình hoa tươi và 1 trái dừa nước.
Hình mâm cỗ vùng miền
Tùy theo vùng miền mà mâm cỗ cũng được chuẩn bị khác nhau (Ảnh: Internet)
  • Cũng tùy theo từng vùng miền mà có các loại đồ cúng khác nhau:

Miền Bắc: Mâm cỗ thường tính theo bát, đĩa gồm 4 bát, 4 đĩa, nếu cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa. Các bát này thường có móng giò hầm măng lưỡi lợn, canh bóng nấu thập cẩm, miến lòng gà, mọc. Đĩa thường là xôi đậu, bánh chưng, thịt nấu đông, thịt luộc, giò lụa, giò xào, nộm và dưa hành muối. Có nhà cũng cúng gà luộc.

Miền Trung: Trên mâm cúng của người miền Trung thường sẽ có bánh tét, dưa món, chả lụa, thịt đông, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, canh măng khô, miến Huế, cá chiên hoặc chả ram.

Miền Nam: Ở đây mâm cúng thường đơn giản hơn chỉ có hương thắp, hoa, đèn, bánh mứt, trái cây, trà…Nhưng nếu là mâm mặn đầy đủ sẽ có thịt heo luộc, gà luộc, xôi, bánh chưng, chè

Trong đêm 30 tết, mỗi vùng miền sẽ có những quan niệm, phong tục tập quán khác nhau. Điều này cũng thể hiện ngay trên các mâm cỗ cúng ông táo trong đêm giao thừa.

Cách sắp đồ cúng

  • Bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn lớn, đặt lư hương phía trước bàn, phía sau là 5 chung trà, hai bên là bình hoa tươi, đĩa gạo muối, đèn dầu.
  • Bánh mứt, trái cây sắp xếp nằm ngay giữa bàn. Bộ đồ thế của các thành viên trong gia đình để xung quanh bàn cúng.

Mâm cúng giao thừa trong nhà

  • Trong nhà thường chưng cúng bánh mứt, trái cây, hoa, đèn, hương trên bàn thờ gia đình và các vị thần.

Thời gian cúng giao thừa là lúc nào?

  • Với lễ cúng giao thừa ngoài sân, sau khi đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, bạn sẽ tiến hành nghi thức cúng giao thừa vào lúc kết thúc năm cũ tức là khi giờ hợi kết thúc và chuẩn bị chuyển sang giờ tý (12 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp âm lịch). Lúc này, gia chủ sẽ ra thắp nhang và tiến hành khấn xin các vị thần.

Người khấn vái có thể là người cao tuổi nhất hoặc người chủ của gia đình. Thường bàn cúng giao thừa ngoài trời sẽ không dọn dẹp ngay mà thường để luôn đến sáng.

Đối với lễ cúng giao thừa trong nhà, bạn cần cúng trước lúc cúng giao thừa ngoài sân. Khi tiến hành khấn vái, bạn cần khấn xin vị thần trông coi nhà cửa là thần Thổ Công cho ông bà tổ tiên vào nhà chơi Tết cùng con cháu.

Bạn cũng nên biết rằng, cúng đêm Giao thừa trong nhà là để trả lễ tổ tiên, với mong muốn cầu xin tổ tiên phù hộ cho gia đình mình gặp nhiều đều tốt lành trong năm mới. Mâm cỗ này có thể được cúng sớm hơn, lễ vật tùy từng điều kiện gia đình.

Với những chia sẻ phía trên, Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu hy vọng sẽ giúp bạn biết cách chuẩn bị thật tốt và đầy đủ các nghi thức cúng đêm giao thừa, không còn bị bối rối khi không biết mâm lễ cúng giao thừa gồm những gì nữa và đón một năm mới thật nhiều niềm vui.

Điểm: 4.3 (19 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn