Lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ vào bếp cùng mẹ

Nhiều người nghĩ rằng để trẻ vào bếp sẽ làm bạn bị vướng tay vướng chân hoặc phải dọn dẹp thêm. Tuy nhiên, nếu bạn biết về những lợi ích tuyệt vời khi để trẻ tham gia vào công việc bếp núc, có thể bạn sẽ tự hỏi rằng tại sao bạn lại không cho con vào bếp cùng mình sớm hơn.

1. Trẻ em với bản tính thích khám phá những điều mới mẻ luôn hào hứng với những gì trong bếp. Chúng rất thích được gần gũi bạn, trò chuyện với bạn về các loại cá hoặc các loại rau dùng để làm món gì, có công dụng gì… và xem bạn đang làm gì ở trong bếp.

hình trẻ con khám phá bếp
Trẻ em luôn thích thú khi khám phá mọi thứ trong gian bếp của bạn.

2. Khi cùng bạn trong bếp, các tế bào thần kinh phản chiếu hoạt động, trẻ sẽ quan sát những gì bạn đang làm và lưu lại những hành động, cảm xúc của bạn khi nấu nướng trong đầu ngay cả khi bé chỉ ngồi trên một chiếc ghế ở trong bếp.

3. Khi trẻ nhìn thấy những thực phẩm thô ban đầu được kết hợp, chế biến thành những món ăn thơm ngon, trẻ sẽ có cảm giác rằng mình là những người học viên thực thụ khi thực hành nấu ăn cũng như sẽ bắt đầu có khái niệm về sự chuyển hóa từ loại này sang loại khác phụ thuộc vào độ tuổi và khả năng của bé.

4. Những nghiên cứu gần đây về trẻ em cho rằng, khi những đứa trẻ tham gia vào các công việc gia đình bắt đầu từ khi lên 3 thì chúng có nhiều khả năng để hoàn thành tốt công việc học hành của mình ở trường hơn, có những nghề nghiệp thành công hơn và có những mối quan hệ tốt với những người xung quanh hơn.

hình ảnh cả nhà cùng nấu ăn
Trải nghiệm nấu nướng cùng bạn sẽ mang lại cho bé nhiều kiến thức bổ ích.

5. Trẻ sẽ có nhiều trải nghiệm giác quan khi chúng bẻ vụn những đồ ăn khô, đong đếm các nguyên liệu như gạo, bột và khi làm sạch các loại rau củ. Những trải nghiệm này sẽ ghi dấu những kỷ niệm trong tâm trí của trẻ. Và có thể nhiều năm sau này khi đã ở độ tuổi trưởng thành, chúng sẽ nhớ về những mùi hương của các loại rau củ và nghĩ về những khoảng thời gian chúng được ở trong bếp cùng bạn.

6. Những trải nghiệm như đếm cà rốt, đong nguyên liệu và tuân theo những công thức nấu nướng của bạn sẽ dạy cho trẻ về thế giới của toán học thực tế, giúp trẻ hiểu được những khái niệm toán học trừu tượng ngay từ nhỏ.

lợi ích khi cho trẻ vào bếp
Hãy cho bé vào bếp cùng bạn để cảm nhận được sự bình yên

7. Dạy trẻ đọc các công thức nấu ăn giúp trẻ luyện tập và học cách đọc, phân biệt các con chữ, hình ảnh nguyên vật liệu đơn giản.

8. Nấu và nếm đồ ăn chín sau đó là những bài học tuyệt vời về nguyên nhân – kết quả. Một lợi ích rất hay nữa là khuyến khích trẻ ăn và thưởng thức nhiều loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt để tránh trường hợp trẻ kén ăn.

9. Tốc độ nấu nướng trong bếp chậm hơn so với trên tivi, máy tính hay trong những hoạt động khác cuộc sống. Vì vậy dành thời gian trong bếp giúp cả cha mẹ và con cái tạm rời xa thế giới ồn ào đầy kích thích bên ngoài, sống chậm lại, sống với hiện tại và dành nhiều thời gian cho nhau hơn. Bếp cũng là nơi dạy cho trẻ hiểu được những khái niệm của sự bình yên.

10. Trẻ được phép giúp đỡ bạn một số việc trong bếp có thể học được những kỹ năng hữu ích như: làm thế nào để chuẩn bị và kết hợp giữa các loại thực phẩm, hiểu về khái niệm đo lường và thời gian nấu chín món ăn. Và cuối cùng là có thể tự chuẩn bị những món ăn cho mình từ đơn giản đến phức tạp.

11. Trẻ luôn cảm thấy đầy tự hào, thích thú khi được tham gia vào một công việc thực tế bao gồm giải quyết các thử thách thực sự như: trộn các hỗn hợp làm bánh, nhìn thấy bánh chín trong lò…

12. Khi trẻ được giao “nhiệm vụ”, chúng sẽ thấy rằng chúng đang góp phần vào việc chuẩn bị bữa tối cho mọi người và điều này làm cho trẻ cảm thấy phấn khởi trong lòng. Đây chính là điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm được cho con mình ở những năm tháng tuổi thơ.

13. Việc tự chuẩn bị những món ăn giờ đây đã không còn là lựa chọn duy nhất nữa khi mà thật dễ dàng để bé gọi các loại đồ ăn khi ăn ngoài cửa hàng. Dạy trẻ cách tự chăm sóc bản thân thông qua thức ăn, không lãng phí thức ăn, tạo dựng cho trẻ những thói quen tốt cho sức khỏe là những điều quý giá mà cha mẹ nên làm đối với trẻ khi cho trẻ cùng tham gia vào công việc nấu nướng của mình.

Ngay từ bây giờ, hãy chào đón trẻ trong gian bếp nhà bạn, bạn sẽ thấy được những lợi ích không ngờ mà nó mang lại cho con của bạn và hãy tận hưởng sự sáng tạo của mình.

Điểm: 4.1 (17 bình chọn)

Tác giả: diem ho

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn