Muốn hấp hải sản ngon không nên bỏ qua những mẹo sau

Hải sản là cả một thế giới đa dạng các loại nguyên liệu khác nhau. Những món ăn được chế biến từ hải sản rất ngon miệng và dễ dàng làm hài lòng thực khách. Hương vị tươi mát của biển cả cùng giá trị dinh dưỡng mà hải sản mang lại thật sự khiến nhiều gia đình thêm yêu quý và sử dụng chúng nhiều hơn trong đời sống.

Tuy nhiên, một trong những điều khiến mọi người ngần ngại khi dùng hải sản chính là làm sao để xử lý mùi tanh, sơ chế đúng cách và hấp sao cho ngon ngọt. Không phải ai cũng nắm được các bí quyết này. Vì thế, bài viết sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo nhỏ để bạn có thể hấp hải sản ngon nhất, hấp dẫn nhất để mời cả nhà nhé!

hình mực hấp
Mực hấp thơm ngon

Sơ chế hải sản

Sơ chế là bước cực kì quan trọng để món hấp từ hải sản thơm ngon hơn. Đối vối nhiều loại hải sản như cá, mực, tôm thì mùi tanh chính là điều mà bạn nên lưu ý khi xử lý. Ngoài phương pháp rửa thông thường, bạn có thể dùng chè tươi tươi hoặc khô để khử mùi tanh của cá, mực…. Cách làm rất đơn giản, bạn hãy cho chè cho vào trong một ít nước lạnh, đun sôi lên, rồi nhẹ nhàng thả hải sản vào trần nhanh tiếp đó vớt ra và để ráo. Mùi chè sẽ giúp cho mùi tanh của các loại hải sản giảm đi đáng kể.

Những chất có nồng độ cồn và vị chua mạnh như rượu trắng và giấm cũng sẽ có tác dụng giúp bạn giảm mùi tanh hải sản. Bạn hãy cho thêm một chút rượu hoặc giấm khi ướp hải sản. Chỉ khoảng 3 phút, mùi tanh của các loại cá, tôm, mực, cua… sẽ giảm ngay.

Tương tự như giấm, chanh cũng là một trợ thủ đắc lực để khử mùi hải sản. Bạn dùng một chậu nhỏ, vắt chanh vào nước lạnh, sau đó bạn cho hải sản vào ngâm. Tuy nhiên cần lưu ý là chỉ ngâm khoảng vài phút vì ngâm quá lâu thì tính axit trong chanh sẽ làm hải sản bị tái hoặc ảnh hưởng đến mùi vị.

hình tôm hấp tỏi
Tôm hấp tỏi thơm lừng

Trong tất cả các mẹo vặt trong bếp mà chúng tôi đưa ra thì bạn đã, đang và sẽ sử dụng những mẹo nào? Có một điều bạn cần chú trọng là chúng tôi đã thực tế hóa tất cả, nghiệm thu kết quả sau đó mới mang ra chia sẻ cho mọi người.

Chế biến bằng phương pháp hấp

Nhiều người chọn phương pháp hấp hải sản vì nó sẽ giữ nguyên độ tươi ngọt cho món ăn mà không phải mất quá nhiều công sức ướp, nấu. Hầu hết các loại hải sản đều có thể chế biến bằng phương pháp này như mực, cua, tôm, ốc, cá… Bạn chỉ cần lưu ý là khi hấp thì nên chọn cách hấp cách thủy. Cách này giúp cho hải sản chín đều bằng hơi nước, giữ được độ mềm mà thịt lại không bị nát.

Tuy rằng trong quá trình sơ chế hải sản, bạn đã khử mùi tanh nhưng để món hấp thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm một số nguyên liệu để khử mùi triệt để và nâng tầm hương vị món ăn. Một số loại nguyên liệu được dùng nhiều nhất lúc này là các loại có tinh dầu cao như lá chanh, gừng, sả đập dập, tiêu…

Trong quá trình hấp hải sản, bạn có thể cho thêm một chút rượu trắng để món ăn chín đều, có mùi thơm và manmg hương vị đậm đà hơn.

Tại Daubepgiadinh.vn, chúng tôi còn rất nhiều, bí quyết, mẹo để nấu món ăn ngon hơn so với mức độ hiện tại để mong muốn giúp bạn có thể tự làm các thực đơn trở nên chuyên nghiệp hơn. Cũng như mẹo về hải sản mà chúng tôi trình bày ở trên, có thể bạn đã nghĩ chủ quan rằng hấp hải sản cũng giống như hấp thịt lợn, thịt gà… thật ra về quy trình thì không có gì khác biệt, nhưng về các bước sơ chế, chế biến thì phải có sự khác biệt dựa vào tính chất của từng thực phẩm. Nhất là hải sản nơi biển mặn…

Hi vọng rằng với những chia sẻ về mẹo hấp hải sản như trên, bạn có thể dễ dàng tạo nên một món hấp thật ngon để mời cả nhà thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 5 (18 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn