Các nhà dinh dưỡng tiết lộ rằng nhiều người cảm thấy mệt mỏi và tăng cân do đồ ăn chay giả thịt. Và câu hỏi đặt ra lúc này là: Có nên ăn đồ chay “giả thịt” khi bạn chọn chế độ ăn chay?
Những năm gần đây, chủ nghĩa ăn chay bùng nổ với hàng triệu người tham gia, quyết định tìm cách cắt giảm các sản phẩm từ động vật vì lý do sức khỏe và nhiều lý do khác. Chế độ ăn thuần chay là chế độ ăn chỉ được dùng các thực phẩm từ thực vật và không ít người tin rằng mình sẽ duy trì như vậy cho đến suốt đời nhằm duy trì huyết áp khỏe mạnh và tránh được tình trạng béo phì của cơ thể.
Chế độ ăn thuần chay cắt bỏ hoàn toàn các sản phẩm động vật ra khỏi khẩu phần ăn hằng ngày, bao gồm thịt, trứng, pho mát và sữa… Chế độ ăn uống này đã được chứng minh rằng nếu được thực hiện đúng có thể đem lại ích là giảm lượng chất béo bão hòa, cholesterol và lượng đường tiêu thụ của cơ thể. Điều này không chỉ sẽ rút ngắn vòng eo, mà còn làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và thận.
Mặc dù xu hướng ăn chay hiện nay ngày một tăng cao, nhưng không vì thế mà chúng ta chạy theo. Cần có sự chọn lọc nhất định cũng như việc ăn chay những vẫn đảm bảo sức khỏe, duy trì những hoạt động sống mỗi ngày.
Xuất phát từ nhu cầu này của người ăn chay, không ít công ty chế biến thực phẩm đã sản xuất ra các sản phẩm thay thế thịt động vật từ chính thực phẩm thực vật (thịt giả) với những tên gọi cũng giống như thịt động vật như sườn non chay, đùi gà chay, bò viên chay, tôm chay… Thế nhưng, những loại đồ ăn chay giả thịt này có tác dụng phụ tiêu cực là khiến người ăn mệt mỏi và đầy hơi. Có khoảng 2.500 khiếu nại cho rằng thực phẩm chay có thể gây phản ứng phụ như buồn nôn và dị ứng.
Các chuyên gia Y tế là Maria Bella – người sáng lập của Top Balance Nutrition ở NYC và Nikki Ostrower – chuyên gia dinh dưỡng của NAO Wellness phát hiện ra rằng ngày càng nhiều người đã từ bỏ chế độ ăn thuần chay này và ăn thịt trở lại. Nguyên nhân là vì những phản ứng tiêu cực mà họ gặp phải khi ăn thuần chay, bao gồm mệt mỏi, đầy hơi, bị thiếu năng lượng và tăng cân.
Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, những loại đồ ăn chay giả thịt thường được cho quá nhiều muối thậm chí chứa cả nấm mốc, dẫn đến huyết áp cao, các bệnh tim mạch và tăng cân, gây tổn hại cho sức khỏe
Nhiều bệnh nhân còn bị dị ứng, phản ứng phụ như buồn nôn, tiêu chảy và thậm chí là đe đọa đến tính mạng. Chuyên gia dinh dưỡng Maria Bella và Nikki Ostower khuyến cáo bệnh nhân nên bỏ kiểu ăn chay này vì cảm thấy đồ ăn chay không lành mạnh cho sức khỏe.
Đây là mối lo lớn cho tất cả mọi người vào những ngày giáp tết. Làm thế nào để ăn chay đủ chất trong ngày tết nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn? Và chúng ta nên ăn những món gì là phù hợp nhất?
Ostrower đã khảo sát một số khách hàng bỏ chế độ ăn chay để ăn những đồ dinh dưỡng thông thường. “Một số người thiếu năng lượng, bắt đầu có dấu hiệu thèm đồ ngọt. Một số bị đau nửa đầu”. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy rằng thực phẩm bạn đang ăn là không phù hợp với cơ thể. Carbohydrate và các sản phẩm đậu nành chế biến trong các sản phẩm giả thịt có thể không chỉ gây phản ứng bất lợi mà còn làm giảm các chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể.
Ông Ostrower còn nói: “Chúng có thể khiến cho cơ thể bạn bị cạn kiệt các khoáng chất và chất dinh dưỡng vi mô, bao gồm magie và amino axit. Trong khi đó, các axit amin là những chất cần thiết cho protein”.
Thịt nạc, cá, trứng và sữa rất giàu axit amin, vì vậy những người ăn chay thường chuyển sang các sản phẩm giả thịt để có được chất đạm đó. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng không phải tất cả các sản phẩm trên thị trường có thể cung cấp sự thay thế lành mạnh mà mọi người cần.
Nói tóm lại, khi đã chọn chế độ ăn thuần chay, hãy cố gắng ăn nhiều thực phẩm tươi như rau củ quả, trái cây và tránh các loại thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn dưới bất kỳ hình thức nào. Đồ chay chế biến sẵn có thể khiến cơ thể cạn kiệt các khoáng chất và chất dinh dưỡng khác.
Ý kiến của bạn