Chuối là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết, ăn chuối xanh hay chuối chín, loại chuối nào tốt nhất không? Cùng tìm hiểu với Daubepgiadinh.vn nhé.
Ăn chuối xanh có tác dụng gì?
Chuối xanh có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn hoặc cắt lát mỏng cuốn cùng thịt luộc… Vậy ăn chuối xanh có tác dụng gì? Để chúng tôi điểm qua giúp các bạn nhé!
1. Giảm cân và cải thiện hệ tiêu hóa
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hàm lượng chất xơ trong chuối xanh khá cao. Đây là chất có khả năng làm sạch ruột, chống táo bón, thải chất độc còn sót lại trong cơ thể. Từ đó, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, sử dụng năng lượng tích tụ trong cơ thể, giúp giảm cân hiệu quả. Ăn chuối xanh còn tạo cho bạn cảm giác no lâu, giúp hạn chế nạp năng lượng vào cơ thể.
Ăn chuối xanh giúp giảm cân và cải thiện hệ tiêu hóa (Ảnh: Internet)
Bên cạnh đó, trong chuối xanh giúp còn có hợp chất kích thích sự phát triển của vi khuẩn probiotic – lợi khuẩn giúp đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
2. Ngăn ngừa tiểu đường
Với khả năng làm giảm khả năng hấp thụ glucose và giảm nồng độ insulin trong cơ thể, chuối xanh có tác dụng ngăn ngừa căn bệnh tiểu đường nguy hiểm. Hơn nữa, chuối xanh chứa một lượng lớn vitamin B6, loại vitamin này rất cần thiết cho sự hình thành hemoglobin. Một loại protein vận chuyển oxy hiệu quả, giúp cho quá trình lưu thông máu và oxy đều đặn hơn.
3. Kiểm soát tâm trạng
Các nhà nghiên cứu công bố rằng, trong chuối xanh có chứa tryptophan, một loại axit amin giúp cân bằng các hóa chất trong não. Nhờ đó hỗ trợ việc kiểm soát tâm trạng, giải tỏa stress hiệu quả.
Trong chuối xanh có một loại axit amin giúp ngủ ngon (Ảnh: Internet)
Ăn chuối chín có tác dụng gì?
1. Ngăn ngừa ung thư
Khi chuối chín và xuất hiện những đóm đen trên vỏ là lúc chúng bắt đầu sản sinh ra chất chống các tế bào bất thường gây ung thư cho cơ thể. Trong chuối cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do. Thường xuyên ăn chuối giúp làm giảm nguy cơ hình thành các tế bào ung thư.
2. Cải thiện tâm trạng
Tương tự như chuối xanh, chuối chín cũng có tác dụng cải thiện tâm trạng. Nếu thường xuyên mệt mỏi và lo lắng do công việc thì bạn đừng quên thêm ngay loại trái cây này vào thực đơn nhé. Chuối sẽ có tác dụng cải thiện tâm trạng và giúp bạn có tinh thần thoải mái hơn. Ngoài ra, bổ sung chuối vào bữa ăn cũng sẽ giúp bạn đẩy lùi stress và chứng trầm cảm.
3. Tăng cường cơ bắp
Những người tập thể dục thể thao nên thường xuyên ăn chuối (Ảnh: Internet)
Nếu bạn có thói quen tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe thì chuối sẽ là một thực phẩm hữu ích giúp làm tăng cơ bắp. Chuối chứa nhiều calo và là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời trước mỗi buổi tập. Trong chuối có chứa lượng protein và kali giúp thúc đẩy hoạt động của các nhóm cơ. Bạn nên ăn 2 – 3 quả chuối chín trước mỗi buổi tập để tập luyện tốt hơn nhé.
4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao
Một nghiên cứu tại Anh cho thấy, thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ như chuối giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn một quả chuối chín mỗi ngày còn giúp bạn đẩy lùi 50% nguy cơ mắc chứng đột quỵ. Chuối còn rất giàu kali, giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định hơn.
5. Cải thiện trí nhớ
Trong chuối chín có chứa các tiền tố của chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các chứng rối loạn hệ thần kinh như suy giảm trí nhớ. Lượng kali và vitamin B6 có trong chuối làm tăng tốc độ truyền tin và giúp trí não hoạt động linh hoạt hơn. Nếu đang trong quá trình thi cử căng thẳng thì đây đúng là thực phẩm hữu ích giúp bạn tăng cường trí nhớ cực tốt.
Chuối là thực phẩm cải thiện trí nhớ cực tốt
Sau khi đã tìm hiểu về công dụng của chuối xanh và chuối chín, chắc hẳn bạn sẽ đặt ra câu hỏi là ăn chuối khi đã chín hay còn xanh sẽ tốt hơn? Và đáp án của chúng tôi là chuối chín tối hơn. Bởi theo nhiều nghiên cứu, trong chuối chín có chứa lượng vitamin C, K, chất xơ và các chất chống oxy hóa cao hơn khi chúng còn xanh. Ở giai đoạn đã chín, chuối cũng sẽ sản sinh ra nhiều protein và kali cần thiết cho cơ thể hơn.
Ăn chuối lúc nào thì tốt
Một sai lầm mà nhiều người gặp phải là ăn chuối thay cho các món ăn khác vào bữa sáng. Việc ăn chuối vào bữa sáng là nguyên nhân gây ra các cơn đau dạ dày vì lượng axit trong chuối khá cao, chúng kích thích dạ dày co bóp nhanh và mạnh hơn. Vậy ăn chuối lúc nào thì tốt?
Theo các chuyên gia, thời điểm có thể ăn chuối tốt cho sức khỏe là sau bữa ăn khoảng 1h đến 2h đồng hồ. Trong đó, thời điểm tốt nhất để ăn chuối là buổi tối. Bởi vì, loại quả này chứa một loại chất giúp kích thích sản xuất hormone melatonin làm bạn ngủ ngon và sâu hơn. Với những người mất ngủ thường xuyên, ăn chuối vào mỗi tối sẽ là giải pháp hiệu quả.
Với những lợi ích cho cơ thể như vậy, còn chần chừ gì mà bạn không bổ sung ngay thực phẩm này vào thực đơn hằng ngày của mình nhé!
Ý kiến của bạn