Những lầm tưởng về thực phẩm nhà làm

Chưa khi nào thực phẩm nhà làm lại xuất hiện nhiều và liên tục như hiện nay. Và ngày càng được nhiều chị em nội trợ lựa chọn vì tin vào chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Nhưng hiện nay tràn lan quá nhiều loại thực phẩm nhà làm. Vậy liệu chất lượng của nó thật sự là thế nào?

Hiện nay nhiều nơi sử dụng phân thuốc trừ sâu quá nhiều dẫn đến ngộ độc thực phẩm cũng như cho hóa chất vào thực phẩm làm nhiều người hoang mang lo sợ. Chính vì thế khái niệm thực phẩm nhà làm ngày càng được lên ngôi. Từ công sở đến mạng xã hội hay các trang giao dịch của những diễn đàn mua sắm, diễn đàn mẹ và bé, đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp bóng dáng của thực phẩm nhà làm. Dù các loại thực phẩm này được bán với giá đắt hơn thị trường bên ngoài, nhiều người vẫn lựa chọn vì tin vào chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

hình thực phẩm nhà làm
Thực phẩm nhà làm hiện nay khá quen thuộc với nhiều chị em nội trợ (Ảnh: Internet)

Càng gần Tết, việc mua bán các loại thực phẩm nhà làm càng nhộp nhịp hơn. Có những thực phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh, chất lượng tốt, nhưng cũng không ít trường hợp người tiêu dùng mua phải hàng kém chất lượng, không giống như những lời rao trên mạng vì có nhiều người lấy hàng của một số nơi rồi quảng cáo là của nhà làm để đánh lừa người tiêu dùng, đến khi mua về thì mới “tá hỏa” vì mua phải hàng dởm.

Không tốn phí thuê mặt bằng, nhân công, khách hàng đặt hàng mới giao nên không lo ế, giá thực phẩm nhà làm lại “được phép” cao hơn từ 30% là những điều hấp dẫn của việc kinh doanh thực phẩm nhà làm. Vì vậy hiện nay rất nhiều người làm thêm dịch vụ này để kiếm thêm thu nhập.

Mỗi người bán vài món, và với việc tập hợp các nguồn cung ứng từ nhiều nơi, thị trường thực phẩm nhà làm hiện nay đầy đủ sản phẩm không khác gì chợ, siêu thị. Từ nguyên liệu chưa chế biến đến bữa ăn hằng ngày, từ thực phẩm khô đến tươi sống, tất cả đều có thể đặt mua qua người quen hay qua các trang mạng xã hội chỉ với vài cú click chuột.

hình thực phẩm sạch
Thực phẩm nhà làm vô cùng đa dạng, từ thực phẩm khô đến tươi sống, rau sạch nhà trồng…(Ảnh: Internet)

Dạo một vòng quanh các chợ thực phẩm trên mạng, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những lời rao bán đặc sản nhà làm, thực phẩm nhà trồng phục vụ mùa Tết. Những mặt hàng được rao bán phổ biến là mứt, lạp xưởng tươi, chân gà ngâm sả tắc, khô bò, mực rim, chả bò, nem chua, thịt trâu gác bếp, măng khô, tôm khô, các món ngâm chua… Thực phẩm tươi sống thì có rau sạch nhà trồng, gà thả vườn, heo, bò, vịt nhà nuôi. Giò chả, bánh chưng, bánh tét, lạp xưởng là những thực phẩm nhà làm bán chạy mùa Tết. Rau sạch hiện nay là mặt hàng rất hot vì không phải cũng có điều kiện tự trồng rau tại nhà, mua ngoài chợ lại sợ rau phun thuốc hay dùng thuốc tăng trưởng.

Đó cũng là một vài lý do mà bạn nên nấu ăn tại nhà để đảm bảo dinh dưỡng cũng như đảm bảo sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả gia đình. Thực phẩm nhà làm, dù đa dạng đến đâu, cũng chỉ là những mặt hàng được cung cấp nhỏ lẻ, không thể thay thế thực phẩm ngoài chợ, siêu thị hay các quán ăn, nhà hàng hay do chính tay mình làm ra. Việc nhiều shop online không đăng ký kinh doanh cũng như không qua bất cứ khâu kiểm tra nào về vệ sinh an toàn thực phẩm là những bất lợi cho người mua, vì khi xảy ra sự cố sẽ không thể giải quyết.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của thực phẩm nhà làm đã đem đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn, đồng thời với việc bùng nổi thực phẩm nhà làm, người bán cũng phải chăm chút cho sản phẩm của mình hơn để cạnh tranh. Vấn đề của bạn là phải chọn lựa được những địa điểm cung cấp uy tín, biết rõ nguồn gốc để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình.

Điểm: 4.9 (19 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn