Với vị ngọt và sắc vàng hấp dẫn của xoài chín hay vị chua đặc trưng của xoài xanh, không khó hiểu khi trái cây này được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ăn xoài có tác dụng gì? ăn xoài nhiều có tốt không? Là điều mà bạn cần quan tâm để có thể đảm bảo sức khỏe khi thưởng thức loại quả này.

Ăn xoài có tác dụng gì?

Xoài là một loại trái cây mà bạn có thể thưởng thức từ khi chúng còn non đến khi chín vàng. Hương vị thơm ngon, hấp dẫn chính là yếu tố khiến nhiều người yêu thích loại trái cây này. Tuy nhiên, chúng lại trái cây vừa có lợi lại vừa có hại cần cẩn trọng khi ăn. Vậy lợi và hại như thế nào thì mời bạn cùng tham khảo thông tin ở ngay bên dưới.

xoài có tác dụng gì

Ăn xoài có tác dụng gì? (Ảnh: Internet)

Lợi ích của xoài

– Tăng cường thị lực: một trong những tác dụng của xoài chín là tăng cường thị lực. Chỉ với 1 cốc xoài 100gr sẽ cung cấp 25% lượng vitamin A cần thiết trong 1 tuần. Ăn xoài cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ ngứa mắt, mù đêm và khô mắt.

– Tăng cường hệ tiêu hóa: nếu hỏi ăn xoài xanh có tác dụng gì thì tăng cường hệ tiêu hóa chính là đáp án. Enzyme có trong xoài thúc đẩy quá trình tiêu hóa protein, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ trong xoài cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ bị táo bón cũng như rối loạn tiêu hóa.

– Khắc phục chứng thiếu máu: với hàm lượng chất sắt cao, xoài góp phần chữa trị chứng thiếu máu. Nếu ăn xoài theo chế độ nhất định trong thời gian ngắn sẽ giúp tăng lượng hồng cầu trong máu, cải thiện lượng máu cũng như sức đề kháng.

– Tăng cân: 150gr xoài sẽ cung cấp đến hơn 80 calo cho cơ thể. Hơn nữa, xoài còn là món ăn dễ hấp thụ và tiêu hóa sẽ giúp các bạn có thể nhanh tăng cân hơn sơ với các món ăn khác.

món ăn từ xoài

Ăn xoài và các món ăn từ xoài giúp tăng cân hiệu quả (Ảnh: Internet)

Tác hại của xoài

Tuy xoài rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng nếu dùng quá nhiều xoài trong thời gian ngắn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cụ thể:

Tăng đường huyết: vì trong xoài có chứa lượng đường đáng kể nên bạn không nên sử dụng quá nhiều vì dễ dẫn đến béo phì và tăng lượng đường trong máu.

Bệnh tiêu chảy: nếu ăn quá nhiều xoài sẽ làm cơ thể tiếp nhận nhiều chất xơ. Đây chính là nguyên nhân chính gây tiêu chảy.

Rôm sảy: xoài xanh so với xoài chín có tính chất hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu ăn xoài xanh không làm nóng cơ thể thì xoài vàng lại là nguyên gây nhiệt người. Rôm sảy hay các vấn đề liên quan khác hình thành là do ăn xoài chín quá nhiều. Đó chính là nguyên nhân vì sao nhiều người đặt câu hỏi ăn xoài nhiều có tốt không?

không ăn quá nhiều xoài

Lưu ý, không ăn quá nhiều xoài trong cùng một khoảng thời gian (Ảnh: Internet)

Dị ứng: đối với một số người nhạy cảm với trái cây thì việc ăn quá nhiều xoài sẽ có các triệu chứng khác thường như chảy nước mắt, nước mũi, đau bụng, khó thở, hắt hơi hoặc nguy hiểm là sốc phản vệ. Vì vậy các bạn nên cẩn thận khi ăn xoài để tránh gặp phải trường hợp không hay nhé!

Có bầu ăn xoài được không?

Theo các chuyên gia, xoài chứa nhiều các dưỡng chất có lợi như vitamin E, vitamin B6, pectin, phốt pho, kali, magie… Vì vậy, bà bầu ăn xoài là cách đơn giản để phòng ngừa bệnh và tăng cường sức khỏe trong thời gian mang thai. Cụ thể, bà bầu ăn xoài sẽ có những lợi ích như: tốt cho hệ tiêu hóa, giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol, tốt cho mắt, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện trí nhớ hiệu quả…

Tuy nhiên, để xoài phát huy tối đa hiệu quả, bạn chỉ nên ăn tối đa 1 quả xoài mỗi ngày. Nếu không những lợi ích vốn có không những biến mất mà chuyển thành tác hại.

Ăn xoài đúng cách

ăn xoài đúng cách

Ăn xoài đúng cách để phát huy tốt lợi ích (Ảnh: Internet)

– Không ăn khi bụng đói: dù là xoài chín hay xoài xanh thì bạn cũng tuyệt đối không ăn khi đói bụng. Bởi chất chua của loại quả này sẽ làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột. Hơn thế nữa, nó dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi sử dụng lúc đói.

– Không ăn khi cơ địa mẫn cảm: với những người hay bị dị ứng với chất urushiol thì không nên ăn xoài. Đối với những người có sức khỏe tốt thì cũng không nên ăn quá nhiều xoài vì để tránh các tác hại như đã chia sẻ ở trên.

– Không ăn xoài cùng với các loại thực phẩm sau: Ăn xoài không được uống rượu, Ăn xoài không được ăn cùng hải sản, tỏi, hạt tiêu, hành, hẹ, gừng, hồi, rượu, quế, thì là…

Hy vọng với những chia sẻ nhỏ của Bếp Gia Đình về vấn đề ăn xoài có tác dụng gì sẽ giúp các bạn có thêm được những thông tin hữu ích. Hãy cùng theo dõi chuyên mục Ẩm Thực Sức Khỏe để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn hơn nữa nhé!

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn