Ngoài việc chế biến thành nhiều món ăn, cà rốt còn được sử dụng để làm nước ép rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, uống nước ép cà rốt đúng cách để phát huy tối đa hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Để tìm hiểu rõ hơn về điều này, mời bạn cùng tham khảo bài viết bên dưới của Daubepgiadinh.vn nhé!
Thành phần dinh dưỡng của cà rốt
Cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Cà rốt là một loại rau củ quý vì có nhiều chất đường, vitamin và muối khoáng. Đặc biệt là vitamin C và caroten là chất tiền vitamin A, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho cơ thể. Thông thường, trong 100gr cà rốt có chứa 88gr nước, 8gr đường, 1.5gr protid, 1.2gr xenluloza, 43mgr canxi, 39mgr photpho, 0.8mg sắt, 0.06mg vitamin B1, 0.06mg vitamin B2, 0.4mg vitamin PP, 0.8mg vitamin C và từ 1 đến 9mg–caroten…
Nước ép cà rốt có tác dụng gì?
– Tốt cho mắt: trong cà rốt chứa một lượng lớn dưỡng chất beta carotene. Dưỡng chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành Vitamin A. Vitamin A rất cần thiết cho mắt, giúp chống lại và ngăn chặn các bệnh về mắt.
– Giúp da luôn tươi trẻ: hàm lượng vitamin A trong cà rốt rất cao. Loại vitamin này không chỉ tốt cho mắt mà còn giúp da luôn tươi trẻ, làm chậm quá trình lão hóa, duy trì sự đàn hồi và cải thiện lượng collagen trong da.
– Giúp tóc dày và bóng mượt hơn: trong cà rốt còn chứa một lượng lớn vitamin E và C. Chúng giúp quá trình tuần hoàn máu ở da đầu diễn ra đều đặn hơn, ngăn ngừa tình trạng tóc gãy rụng.
Nước ép cà rốt có nhiều công dụng tuyệt vời (Ảnh: Internet)
– Ngăn chặn ung thư: nước ép cà rốt có thể làm giảm nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư phổi, ung thư ruột và ung thư vú nhờ hợp chất falcarinol.
Ngoài ra, nước ép cà rốt còn có nhiều công dụng như: phòng chống bệnh cao huyết áp, chữa ho gà, ho khan, chống vi khuẩn, giải độc gan…
Hướng dẫn uống nước ép cà rốt đúng cách
Với những lợi ích vô cùng to lớn như đã liệt kê ở trên, nước ép cà rốt trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên, bạn cần dùng nước ép cà rốt đúng cách để tránh tác dụng ngược. Theo ý kiến của nhiều chuyên giá, loại thức uống này sử dụng không đúng liều lượng có thể gây áp lực cho tuyến tụy. Ngoài ra còn có thể làm thay đổi màu da mặt do cà rốt có chứa nhiều chất beta-carotene. Nhưng ngược lại, những người bị viêm tụy hay các bệnh liên quan tới tuyến tụy và đường ruột thì lại nên thường xuyên uống nước ép cà rốt.
Uống nước ép cà rốt đúng cách cụ thể như sau:
– Nên uống nước ép cà rốt vào lúc nào?
Việc uống nước ép cà rốt vào lúc nào cũng ảnh hưởng khá lớn đến việc cơ thể bạn tiếp nhận những dưỡng chất từ loại nước ép này.
Bạn nên uống nước ép cà rốt sau bữa ăn. Trước đó, bạn nên bổ sung vào cơ thể một lượng chất béo thực vật vừa đủ để hỗ trợ cơ thể hấp thụ tinh chất trong cà rốt một cách hiệu quả.
Nên uống nước ép cà rốt sau bữa ăn (Ảnh: Internet)
Với những người có vấn đề về dạ dày thì nên uống nước ép cà rốt sau bữa ăn khoảng 2h đến 3h, không nên uống khi quá đói sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.
– Uống nước ép cà rốt mỗi ngày có tốt không?
Theo Báo điện tử Petrotimes, dù nước ép cà rốt rất bổ dưỡng nhưng bạn không nên uống nước ép cà rốt quá nhiều. Các nhà khoa học xác nhận, một người khỏe mạnh bình thường một tuần có thể uống từ 2 – 3 ly nước ép cà rốt. Mỗi lần uống, bạn chỉ cần khoảng 100ml nước ép cà rốt là đủ để phòng mọi bệnh tật liên quan đến các vitamin chứa trong cà rốt.
Nước ép cà rốt là thức uống chứa nhiều đường, không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nếu muốn uống, người bệnh tiểu đường chỉ nên uống khoảng 50ml mỗi tuần.
Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn, giúp bạn biết cách sử dụng hợp lý loại nước uống bổ dưỡng này vào việc bổ sung nguồn dinh dưỡng thiếu hụt trong cơ thể, góp phần nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và phòng ngừa được một số bệnh thường gặp trong cuộc sống.
Ý kiến của bạn