Bạn có đang nấu canh đúng cách?

Canh là món ăn quen thuộc và không thể thiếu trong bữa cơm của nhiều gia đình, nhưng các món canh sau khi được nấu có còn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của nó hay không thì không phải chị em nội trợ nào cũng biết.

Hình nấu canh đúng cách cho gia đình
Canh là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình

Rau củ không chỉ cung cấp chất xơ mà còn rất nhiều loại vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe con người. Vậy làm thế nào để hấp thụ tối đa lượng dinh dưỡng từ rau củ sau khi chế biến, mà phổ biến nhất là các món canh ngày nào chúng ta cũng ăn? Tìm hiểu ngay cùng daubepgiadinh.vn nhé.

Rau củ nói chung là thực phẩm cung cấp chủ yếu các vitamin và khoáng chất cho cơ thể trong đó nhiều nhất là vitamin C, tuy nhiên chất này lại rất dễ bị hao hụt trong quá trình chế biến, xử lý và bảo quản. Rau xanh mua về nếu để thêm một ngày đã mất đi khoảng một phần tư lượng vitamin C có trong rau.

Bình thường, rau củ mua từ chợ về sẽ được sơ chế qua như ngâm vào nước muối, nhặt sạch. Việc ngâm rau củ là để loại bỏ hết chất độc hại trong rau. Thói quen này lại vô tình làm giảm đi lượng vitamin và khoáng chất có trong rau củ. Việc cắt nhỏ, vò nát hay ngâm rau trong nước càng làm mất đi nhiều chất này. Với một loại rau chúng ta phải cắt ra để nấu, đặc biệt là nấu cho trẻ em, bạn cần rửa sạch rau trước rồi mới sơ chế như cắt thái.

hình các loại rau nấu cho trẻ em
Các loại rau nấu cho trẻ em cần rửa sạch trước khi cắt thái.

Với các loại rau cần vò như rau bồ ngót, rau đay, bông bí… chỉ nên làm nhẹ, tốt nhất là hạn chế quá trình này, để bảo toàn được lượng dinh dưỡng có trong rau. Rau nên rửa sạch để ráo rồi nấu ngay, thời gian đun nấu cũng nên vừa đủ để rau củ chín và ăn ngay sau khi nấu tránh hao hụt các chất dinh dưỡng theo thời gian. Đặc biệt, bạn chỉ nên nấu một lượng vừa đủ để dùng cho một bữa, không nên nấu quá nhiều sau đó hâm đi hâm lại nhiều lần, canh cũng không còn hương vị thơm ngon như ban đầu.

Để phần nước canh có vị ngọt tự nhiên, bạn có thể hầm các loại xương ống, xương gà, rau củ, tôm khô, mực khô để lấy nước dùng nấu canh. Điều này không chỉ giúp món canh của bạn được thơm ngon hơn mà trong quá trình chế biến mà bạn cũng hạn chế được việc sử dụng các gia vị như bột nêm, bột ngọt, bột canh… không tốt cho sức khỏe.

Hình hầm nước dùng nấu canh
Hầm nước dùng để nấu canh để nước canh có vị ngọt tự nhiên hơn

Để nồi canh của gia đình bạn được ngon miệng và đầy đủ chất, ngoài những hướng dẫn trên, bạn cần lưu ý thêm không nên phơi rau ngoài nắng, không trữ rau quá hai ngày trong tủ lạnh, nên mua rau thật tươi, có nguồn gốc rõ ràng và ăn trong ngày. Khi nấu canh nên cho rau, củ vào khi nước đã sôi. Trong quá trình nấu không được mở vung vì vitamin sẽ theo không khí thất thoát đi.

Hy vọng với những lưu ý này của daubepgiadinh.vn, bạn đã bỏ túi cho mình được những lưu ý khi nấu ăn và luôn có được những nồi canh ngon cho gia đình thưởng thức mỗi ngày.

Điểm: 4.4 (19 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn