Thời gian gần đây, trong các hội nhóm của các chị em nội trợ đang xôn xao về một loại nồi chiên không cần dầu mỡ mà vẫn cho ra lò những món ăn thơm phức khiến ai cũng phát mê. Vậy nhưng, có nhiều người vẫn chưa biết đây là loại nồi chiên gì, cơ chế hoạt động ra sao, có ưu nhược điểm gì… Và bài viết sau đây của Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu sẽ giải đáp các thắc mắc này của bạn, cùng theo dõi ngay thôi nào.
Nồi chiên không dầu là gì?
Nồi chiên không dầu, hay còn có tên gọi khác là nồi chiên chân không là loại nồi chiên làm chín thức ăn trong môi trường chân không và không cần sử dụng đến dầu ăn, giúp bảo vệ được sức khỏe của cả gia đình.
Cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu sẽ là làm chín vàng thực phẩm trong nồi bằng cách đốt nóng không khí trong nồi lên đến 200 độ C rồi dùng quạt thổi thành luồng không khí nóng luân chuyển nhanh, mạnh và đều khắp bề mặt thực phẩm thay vì sử dụng đèn halogen như nồi thủy tinh.
Ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu
Ưu điểm
- Không cần dùng dầu khi chiên nên sẽ tránh được nhiều bệnh cho cơ thể: Không những không cần dầu mà nồi chiên không dầu còn giúp giảm lượng chất béo có trong thức ăn lên đến 80% so với cách chiên thông thường. Từ đó, thức ăn đảm bảo an toàn sức khỏe, tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp… phù hợp với cả người đang giảm cân, ăn kiêng.
- Tiết kiệm thời gian nấu ăn: Với cách chiên nướng truyền thống, bạn phải đứng canh và trở đều 2 mặt để thức ăn chín đều và tránh bị cháy nên tốn thời gian lâu hơn, thậm chí có nguy cơ bị dầu bắn lên người gây bỏng. Với nồi chiên chân không, bạn chỉ cần nhấn nút, điều chỉnh thời gian và nồi chiên sẽ làm việc lại cho bạn.
- Chiên nướng được rất nhiều món ăn: Nồi chiên chân không có thể chiên được rất nhiều món thịt, cá, trứng, chiên khoai tây… Một số nồi chiên đa năng còn có thể sấy các loại hạt khác nhau như hạt dẻ, đậu…
- Tiết kiệm chi phí: Với cách nấu ăn thông thường, bạn phải tốn tiền cho gas, dầu, nước rửa chén… nhưng khi dùng nồi chiên không dầu, bạn chỉ tốn một khoản điện năng.
Nhược điểm
- Thức ăn chiên không dầu sẽ bị khô hơn.
- Nhiều loại nồi chiên không tháo rời được gây khó khăn trong việc vệ sinh.
- Chi phí mua nồi chiên đa năng khá cao, khoảng 1 – 2 triệu đồng trở lên.
Đó là những ưu và nhược điểm. Có thể nói, khi bạn sử dụng dòng sản phẩm này, sẽ giúp tối ưu thời gian, giảm lượng dầu mỡ và đặc biệt là một trong những cách nấu món ăn ngon hơn.
Những lưu ý khi chọn mua nồi chiên không dầu
Dù còn nhiều ý kiến khác nhau quanh việc sử dụng nồi chiên không dầu, nhưng trong thực tế, số lượng các chị em nội trợ lựa chọn nồi chiên không dầu đang ngày càng tăng, từ đó cho thấy rằng những ưu điểm của nồi chiên không dầu đang được chú ý tới, đặc biệt là đối với những gia đình có người già và trẻ nhỏ.
- Để mua được nồi chiên không dầu như ý, các chị em nội trợ cũng nên lưu ý những vấn đề sau:
- Nên tính toán lượng thực phẩm chiên thường xuyên của gia đình để mua loại nồi có kích cỡ phù hợp.
- Khi nấu nên tính toán thời gian chín của từng loại thực phẩm để hẹn giờ được chính xác, giúp thức ăn không bị sống hoặc cháy.
- Khi chiên một số loại thực phẩm như thịt, cá, khoai tây, chả giò… có thể thêm 1 – 2 muỗng cà phê dầu ăn để đồ ăn được ngon hơn và không bị khô sau khi chín.
- Nên lựa chọn nhà sản xuất uy tín để mua, và nên chọn loại dễ tháo ra vệ sinh dễ dàng.
Ngoài những kiến thức trên, để có một gian bếp luôn thoáng, sạch đẹp, để có những bữa ăn ngon và an toàn. Chúng ta không thể thiếu được những bí quyết nấu ăn ngon hơn, những mẹo vặt nhà bếp cần thiết. Hãy xem thêm tại đây nhé.
Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp phía trên, hy vọng bạn sẽ có được lựa chọn phù hợp cho căn bếp của gia đình, giúp việc nấu nướng trở nên đơn giản hơn.
Ý kiến của bạn