Kim chi là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của người Hàn Quốc với hơn 4000 năm lịch sử. Không chỉ trở thành một phần trong cuộc sống người dân nơi đây, kim chi còn là món ăn được ưa chuộng trên khắp thế giới. Để có thể muối kim chi chuẩn vị như người Hàn, bạn cần nắm rõ một số bí quyết từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến cách thức chế biến.
Kim chi Hàn Quốc là sự kết hợp hoàn hảo của vị chua cay đậm đà xen lẫn chút giòn tan của rau củ quả. Tại Việt Nam, kim chi là món ăn phụ được ưa chuộng dùng trong bữa cơm gia đình hằng ngày. Bởi không chỉ giúp bữa cơm trở nên trọn vị hơn, kim chi còn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng như vitamin B, chất khoáng, chất đạm,… Chính vì thế có rất nhiều bạn mong muốn tự tay chuẩn bị kim chi. Để làm kim chi ngon tạị nhà, bạn không chỉ cần một công thức chuẩn xác mà còn phải nắm được các bí quyết từ lựa chọn nguyên liệu đến cách chế biến. Hãy cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu bí quyết làm kim chi ngon chuẩn vị Hàn Quốc từ các chuyên gia qua bài viết sau đây nhé!
Lựa chọn rau củ quả phù hợp
Kim chi Hàn Quốc có đến hơn 200 loại được chế biến từ nhiều loại rau củ khác nhau. Nhưng được dùng phổ biến và ưa chuộng tại Việt Nam thì có kim chi cải thảo, kim chi củ cải.
Kim chi cải thảo: Bạn cần lưu ý khi lựa chọn những cây cải thảo tươi ngon, to đều và có trọng lượng dao động từ 1,5 – 2 kg/ 1 cây. Lá cải thảo phải mỏng, có màu xanh thì khi muối kim chi mới cho hương vị hấp dẫn.
Kim chi củ cải: Khi lựa chọn củ cải để muối kim chi, bạn nên chọn củ to tròn, trên thân không có các dấu nứt vỡ hay vết cắn của côn trùng. Một củ cải muối kim chi ngon nhất thường có cân nặng từ 0,5 – 1kg/ 1 củ.
Lưu ý khi chọn gia vị muối kim chi
Thông thường, các nguyên liệu thường dùng để muối kèm kim chi bao gồm: cà rốt, hành lá, lá hẹ, gừng, tỏi, quả lê, bột nếp, vừng và tép khô. Ngoài ra, bạn còn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu chuẩn vị Hàn Quốc để đảm bảo hương vị món ăn đậm đà nhất gồm: bột ớt Hàn Quốc, muối hạt, hạt nêm, đường, muối tinh, nước mắm nguyên chất, tôm ngâm.
Do kim chi chuẩn vị Hàn Quốc thường rất cay nên khi chuẩn bị gia vị, bạn có thể dựa trên khẩu vị của gia đình để điều chỉnh lượng ớt bột cho phù hợp.
Một điểm đáng lưu ý đó là vấn đề lợi ích và tác hại của thực phẩm lên men. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe gia đình bạn, vì ngoài những tác dụng tốt cho đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch, sản sinh ra các Enzim thiết yếu thì nó còn ẩn chứa nhiều tác hại nguy hiểm đặc biệt với những người cao huyết áp, bệnh tim mạch và có khả năng tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Hãy chú ý bạn nhé.
Kỹ thuật muối kim chi
Để có thể chế biến kim chi đậm đà, giữ nguyên độ giòn tan của nguyên liệu thì bạn cần phải lưu ý đến kỹ thuật muối. Ngoài việc phải phết xốt gia vị ướp vào từng lá cải thảo hoặc từng khoanh củ cải trắng. Bạn còn cần phải xát muối vào nguyên liệu để giữ nguyên độ giòn. Đây cũng là một trong những lỗi thường gặp của các bạn khi chế biến kim chi tại nhà.
Bên cạnh đó, bạn cũng phải nên chú ý đến thời gian ngâm nguyên liệu với muối chỉ nên dao động từ 1 – 2 tiếng. Nếu thời gian dài hơn, kim chi của bạn rất dễ bị mặn chát hoặc mềm nhũn.
Phương pháp bảo quản kim chi
Bảo quản kim chi cũng là một trong những khâu quan trọng giúp bạn thưởng thức món ăn này ngon hơn. Kim chi sau khi chế biến xong nên được bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Để cho món ăn nhanh lên men, bạn nên để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 – 2 ngày sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để cất giữ.
Hy vọng với những chia sẻ của Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu ngày hôm nay sẽ giúp bạn tự tin hơn khi chế biến kim chi Hàn Quốc tại nhà nhé!
Ý kiến của bạn