Dầu hào, thứ nước sốt sền sệt màu nâu đơn điệu chính là một trong những loại gia vị tạo nên sự thành công của các món ăn Trung Hoa. Hãy cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu rõ hơn về công dụng của dầu hào nhé!
Dầu hào – tinh túy của ẩm thực Trung Hoa (Ảnh internet)
Dầu hào – Thành công đến từ lần nấu ăn thất bại
Nhiều người sử dụng dầu hào để nấu ăn nhưng vẫn không biết dầu hào làm từ gì và nguồn gốc ra đời của dầu hào? Nếu bạn cũng chưa biết thì đừng ngại bỏ ra một ít thời gian để tìm hiểu. Thông tin mà bạn được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị đấy.
Dầu hào ra đời từ năm 1888 bởi Lee Kam Sheung, sống ở làng Nam Thủy, Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Trong một lần nấu ăn, vì quá bận rộn mà ông đã quên lãng việc mình đang nấu một nồi hàu. Chính điều này đã khiến nồi hàu nấu muối của ông bị quên lãng, cháy khét đen. Và vô tình, ông đã phát hiện ra hương vị cháy khét của hàu khi lên men vô cùng tuyệt vời. Để rồi từ đó, ông trở thành một doanh nhân nổi tiếng với công ty chuyên sản xuất dầu hào. Cũng từ lần thất bại trong nấu ăn ấy, dầu hào được phát hiện và trở thành một gia vị tuyệt hảo của ẩm thực Trung Hoa.
Giá trị dinh dưỡng của dầu hào
Giá trị dinh dưỡng (trên 1 khẩu phần 5g) | Kcal |
Năng lượng | 51 |
Carbohydrate | 0 |
Protein | 1,4 |
Chất béo | 0,2 |
Công dụng của dầu hào
Dầu hào để làm gì? Chắc chắn rằng, dầu hào chính là một trong những loại gia vị tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn. Nhưng cụ thể công dụng của dầu hào như thế nào thì mời bạn tiếp tục đọc bài viết.
Dùng để tẩm ướp
Công dụng đầu tiên của dầu hào chính là dùng để tẩm ướp các món thịt như thịt bò, thịt heo, thịt gà… Dầu hào sẽ giúp món ăn có hương thơm đặc sắc, vị đậm đà cùng màu sắc vô cùng bắt mắt. Tuy nhiên, khi sử dụng dầu hào để nêm nếm, bạn nhớ gia giảm các gia vị khác để tránh món ăn bị mặn, vì dầu hào có vị khá đậm rồi đấy.
Dùng với các món xào
Không thể không nhắc đến dầu hào khi sử dụng phương pháp xào để chế biến thực phẩm, đặc biệt là xào rau. Cách sử dụng dầu hào khi xào rau như sau: khi món ăn bắt đầu chín tới, bạn nêm thêm chút dầu hào vào và đảo đều. Món ăn sẽ có hương thơm hấp dẫn cùng vị ngon đậm đà nhưng vẫn giữ được vị ngọt thanh của rau củ. Không những thế, sử dụng dầu hào khi xào các loại thịt cũng có tác dụng làm mềm thịt hơn khi thưởng thức.
Cải xào với dầu hào là một trong những món ăn xuất sắc của ẩm thực Trung Hoa đấy (Ảnh: Internet)
Làm nước chấm cho các món ăn
Một công dụng độc đáo khác của dầu hào chính là làm nước chấm, đặc biệt là rau củ luộc. Nước chấm được làm từ dầu hào thường có màu nâu cánh gián vô cùng bắt mắt, vị mặn cũng không gắt mà dịu nhẹ, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Mách nhỏ:
Để chế biến nước chấm dầu hào đơn giản tại nhà, bạn hãy bắc một cái nồi nhỏ lên bếp rồi cho dầu hào vào đun sôi. Tiếp đó, cho thêm chút nước lọc vào khuấy đều và thêm đường, tỏi băm, ớt băm, trộn đêu rồi nêm nếm lại lần nữa và tắt bếp.
Với hương vị đặc trưng hấp dẫn của mình, không khó hiểu khi dầu hào trở thành một gia vị đại diện cho nền ẩm thực Trung Hoa. Bên cạnh đó, công dụng đa dạng của dầu hào cũng giúp loại gia vị này ghi điểm trong mắt mọi người. Vì vậy, đừng ngần ngại mà thêm ngay dầu hào vào bếp của gia đình mình nhé!
Nhắc tới Trung Hoa bạn sẽ liên tưởng tới điều gì? Đó là nền Văn Hóa đồ sộ từ thời xa xưa, là những bộ phim kiếm hiệp hấp dẫn hay những chuyện tình lâm li. Trái ngược một chút đó là nền Văn Hóa Hàn Quốc, nhắc tới Hàn Quốc là nhắc đến những bộ phim mang theo những câu chuyện tình lãng mạng, say đắm lòng người, chưa kể tới ẩm thực Hàn Quốc là những món ăn cay xè như Kim Chi, chân gà, thịt chân giò… nhưng đó là sự độc đáo, cay nhưng ngon, để lại hương vị không thể quên. Ăn gì khi đến Hàn Quốc còn là vấn đề của bạn nữa không? Không phải tất cả những món ăn tại xứ sở Kim Chi này đều cay như vậy, điển hình như: Cơm trộn Bibimbap, hải sản nướng Jogae-gui, Han-jeongsik, Saengseong-hoe… Đó là một góc nội dung mà chúng tôi muốn bật mí cho các bạn ở bài viết tiếp theo. Mời các bạn đón đọc nhé!
Ý kiến của bạn