Hủ tiếu sườn non – Nghệ thuật nấu nước dùng

Đến với lớp học chuyên đề Hủ tiếu sườn non nằm trong khung chương trình Bữa sáng thông minh tại Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu, bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước những kiến thức dinh dưỡng, bí quyết nấu ăn mới lạ và bổ ích.

Với hơn 3000 năm lịch sử, ẩm thực Trung Hoa đã không còn là cách chế biến món ăn đơn thuần nữa mà trở thành nghệ thuật nấu nướng đạt đến đỉnh cao. Mỗi món ăn nơi đây đều khiến mọi người trầm trồ không chỉ bởi hương vị đậm đà, độc đáo mà còn bởi vẻ ngoài vô cùng bắt mắt. Nhưng đó chưa phải là tất cả, yếu tố giúp ẩm thực Trung Hoa chinh phục cả thế giới còn nằm ở giá trị dinh dưỡng trong mỗi món ăn. Không dùng nhiều các gia vị nêm nếm như hạt nêm hay bột ngọt để tạo hương vị, các món ăn Trung Hoa được chế biến chủ yếu từ các nguyên liệu tự nhiên. Do đó, không khó để cảm nhận được phần nước dùng ngọt thanh hấp dẫn nhưng không ngấy từ các món nước Trung Hoa. Và đó chính là lý do Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu cho ra đời lớp học chuyên đề Hủ tiếu sườn non. Hãy cùng theo chân Bếp trưởng Tạ Đình Nhựt khám phá nghệ thuật nấu nướng đỉnh cao của người Hoa trong lớp học ngày 18/01/2018 vừa qua nhé!

Nghệ thuật nấu nước dùng không cần bột ngọt

Bột ngọt – nguyên liệu luôn được khuyến cáo hạn chế dùng, đặc biệt là với các gia đình có em bé. Nhưng làm sao không sử dụng được khi mà thiếu bột ngọt, phần nước dùng của chúng ta không đậm vị, trở nên kém hấp dẫn? Còn nếu dùng xương ống hầm để lấy độ ngọt thì lại quá tốn kém chi phí và thời gian đối với một bữa cơm gia đình hằng ngày. Vậy có cách nào để nấu nước dùng đậm đà mà không cần đến bột ngọt không?

Hình thầy Tạ Đình Phong NhựtThầy Tạ Đình Nhựt chia sẻ bí quyết nấu nước dùng không cần bột ngọt

Để trả lời những thắc mắc này, thầy Tạ Đình Nhựt đã nhanh chóng chia sẻ bí quyết nấu nước dùng không cần bột ngọt đơn giản tại nhà. Thay vì sử dụng xương ống như mọi người vẫn biết, thầy đã hướng dẫn cách dùng xương đầu gà để nấu nước dùng. Không có giá thành cao và thời gian chế biến dài như xương ống, nhưng xương đầu gà vẫn đáp ứng được hương vị ngọt thanh tự nhiên của món ăn. Chỉ cần sơ chế cẩn thận, loại bỏ phần gây tanh là chỉ mất từ 20 – 10 phút hầm, bạn đã sở hữu một nồi nước dùng 5 lít ngon ngọt tuyệt hảo.

Bí mật của nước dùng Trung Hoa – Sá sùng, củ cải muối

Nếu đã từng thưởng thức qua các món ăn Trung Hoa như hủ tiếu sườn non, mì hoành thánh, mì vịt tiềm,… bạn sẽ cảm nhận được hương vị nước dùng đậm đà khác lạ, phải không nào? Nhưng không phải ai cũng có thể chế biến được hương vị tương tự như vậy tại nhà. Đó là bởi chúng ta chưa nắm được bí mật nấu nước dùng của người Hoa.

Hình thầy Nhựt hướng dẫn học viênVừa chia sẻ vừa trực tiếp hướng dẫn, thầy Tạ Đình Nhựt giúp các bạn học viên nhanh chóng nắm bắt được kiến thức của buổi học

Dưới sự theo dõi của các bạn học viên, thầy Tạ Đình Nhựt lần lượt giới thiệu hai loại nguyên liệu nắm giữ “linh hồn” của nước dùng Trung Hoa – sá sùng, củ cải muối. Bên cạnh những kiến thức về giá trị dinh dưỡng, cách lựa chọn sá sùng, củ cải muối ngon nhất, thầy còn chia sẻ đến các bạn cách ứng dụng khi nấu nước dùng. Không chỉ vừa hướng dẫn vừa thực hành để các bạn học viên quan sát và nắm bắt kiến thức nhanh hơn, thầy còn bật mí cách ứng dụng nguyên liệu này với món ăn thuần Việt.

Hủ tiếu sườn non – Món ăn hấp dẫn cho cả nhà ngày cuối tuần

Sau khi đã hướng dẫn về cách thức chế biến cùng công thức nấu hủ tiếu sườn non chuẩn xác, thầy Tạ Đình Nhựt cùng cả lớp bắt tay vào thực hiện món ăn. Để giúp các bạn tự tin và tiếp thu kiến thức nhanh hơn, thầy đã cùng mọi người thực hành và khắc phục những lỗi sai thường gặp. Bên cạnh hướng dẫn phương pháp kho sườn đậm đà hương vị, có thể ứng dụng trong các bữa ăn hằng ngày. Thầy còn chia sẻ đến các bạn tham gia cách làm hoành thánh nhân thịt đơn giản để dùng kèm hủ tiếu sườn non. Song song đó, lớp học còn đem đến những kiến thức thú vị và bổ ích khác như:

  • Nguồn gốc và lịch sử của Hủ tiếu sườn non.
  • Thời gian nấu nước dùng phù hợp với các loại nguyên liệu khác nhau như: xương ống, xương đầu gà, xương ức gà,…
  • Nguyên liệu khô, cách ứng dụng khi nấu nước dùng tại nhà.
  • Hướng dẫn cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để chế biến hủ tiếu sườn non.
  • Cung cấp công thức hủ tiếu sườn non, mở rộng cách nấu hủ tiếu khô tại nhà.
  • Kỹ thuật kho sườn non chuẩn vị người Hoa.
  • Kỹ thuật gói, luộc hoành thánh đẹp mắt, không bị bung nở.
  • Phương pháp trang trí món ăn cơ bản, dễ làm tại nhà.

Hình thành phẩm của học viênThành phẩm của các bạn học viên không chỉ bắt mắt mà còn ngon miệng.

Hình thành quả sau thực hànhHoành thánh hấp dẫn ra đời dưới sự hướng dẫn của thầy Tạ Đình Nhựt

Hình sườn non kho đậmCông thức sườn non kho đậm đà hương vị, thích hợp cho cả những bữa cơm gia đình hằng ngày

Trước khi lớp học kết thúc, thầy cùng các bạn học viên thưởng thức thành phẩm của mình. Đồng thời, thầy còn hệ thống lại các kiến thức của buổi học để các bạn học viên nhớ lâu hơn.

Một số hình ảnh khác của lớp học:

Hình chuẩn bị nguyên liệuTập trung chuẩn bị nguyên liệu

Hình hướng dẫn sơ chếThầy hướng dẫn cách sơ chế nguyên liệu nhanh chóng

Hình học viên thực hànhHọc viên tự thực hành

Hình thực hành kiến thứcCác bạn tham gia thực hành kiến thức vừa học

Nếu theo dõi, bạn sẽ thấy có rất nhiều chương trình khác với những chủ đề vô cùng thú vị. Món ngon bếp nhà là một trong số đó. Nội dung xoay quanh chủ đề các món ngon để mục đích giúp các học viên trải nghiệm thực hành thực tiễn: nấu ăn, làm bánh, pha chế… Đây là điều rất tuyệt vời mà chúng tôi mang lại.

Hãy cùng theo dõi và tham gia các lớp học khác tại Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

Điểm: 4.5 (19 bình chọn)

Tác giả: diem ho

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn