Những món ngon đãi tiệc thôi nôi cho bé

Tiệc thôi nôi là buổi tiệc vô cùng quan trọng đối với bé và cả gia đình, đây là thời khắc đánh dấu năm tuổi đầu tiên của bé. Chính vì thế, menu món ngon đãi tiệc thôi nôi phù hợp sẽ thể hiện những tình cảm, hy vọng tốt đẹp mà bạn muốn dành cho bé con nhà mình.

Tiệc thôi nôi có mục đích chủ yếu là giới thiệu bé với người thân, bạn bè của gia đình, qua đó nhận những lời chúc phúc của mọi người nên menu món ăn không cần quá cầu kì mà nên chú trọng tới việc phù hợp với người tới dự tiệc: nhiều trẻ em, nhiều người lớn tuổi, nam nhiều hay nữ nhiều… Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới bạn các món ngon đãi tiệc thôi nôi để bạn có thể lựa chọn cho phù hợp với gia đình mình.

1/ Món ăn khai vị

Bữa tiệc nào cũng đều cần món khai vị. Thường trong các bữa tiệc, người ta có hai cách chọn món khai vị, một là sử dụng các món súp nóng, hai món tứ quý tức là dùng chả giò, gỏi, chả cá chiên, mực chiên giòn hoặc 4 món chiên khác nhau để tạo thành một món ăn. Nếu mục đích của bạn là lựa chọn món ngon đãi tiệc thôi nôi thì súp sẽ thích hợp nhất vì trẻ em, người lớn đều dùng được, súp ấm áp và dễ tiêu hơn so với các món chiên.

súp bắp kem thịt cua
Súp bắp kem thịt cua và súp sơn hào hải vị có thể dùng trong món khai vị

Có khá nhiều loại súp khác nhau, bạn có thể nấu một trong những loại súp dễ ăn và có cái tên vui vẻ: súp càng cua bách hoa, súp trân châu, súp nấm bào ngư, súp hải sản, súp sơn hào hải vị…. Cách làm món súp khá đơn giản, chủ yếu là phải xử lý tốt nguyên liệu và nấu nước dùng ngon là đã đạt 70% thành công, 30% còn lại là phụ thuộc vào khả năng nêm nếm của bạn cho vừa vị.

2/ Món ăn chính

Trong thực đơn các món ngon đãi tiệc thôi nôi, bạn có thể lựa chọn từ 1 – 2 món phù hợp để làm món chính, số lượng món phù thuộc vào số lượng và thành phần khách mời. Nếu buổi tiệc có nhiều trẻ em thì nên chọn những món ăn mềm, dễ ăn như cháo, lẩu. Bạn có thể lựa chọn hai sự kết hợp sau: Cháo và mì xào hoặc cơm chiên với lẩu.
Cơm chiên có thể kể tới những món cơm chiên tỏi, cơm chiên dương châu hoặc cơm chiên thập cẩm. Món ăn này không hề kén người ăn và dễ thực hiện, no bụng hơn nhiều món khác. Thích hợp cho những tiệc nhiều nam.

lẩu gà nấu nấm
Lẩu gà nấu nấm là món lẩu dễ làm và không kén thực khách

Món lẩu có thể kể tới những món sau: lẩu gà nấu nấm, lẩu bò, lẩu sườn non. Bạn nên tránh những món lẩu về cá, hải sản vì dễ gây dị ứng hoặc hóc xương cho trẻ nhỏ. Món lẩu có thể dùng được cho bất kì bữa tiệc nào.

Cháo là món dễ nấu và đa dạng về hương vị, bạn có thể nấu những loại cháo hấp dẫn như cháo bò băm trứng bắc thảo, cháo hến, cháo sườn non rau củ, cháo tôm, cháo bồ câu…
Với món mì xào thì nên chọn loại mì xào ướt thay vì chiên giòn, có thể làm mì xào thập cẩm, mì xào nấm hoặc mì xào hải sản. Trong trường hợp nhà bạn có cúng heo sữa thì chỉ cần mua thêm bánh hỏi và làm nước mắm để ăn kèm với heo sữa là đã được một món chính, thêm một món nước như cháo, lẩu là được.

3/ Món tráng miệng

Sau khi dùng xong các món chính thì món tráng miệng sẽ được dọn lên. Có nhiều món tráng miệng để lựa chọn, tùy vào thời tiết mà buổi tiệc được tổ chức, bạn có thể chọn món nóng hoặc lạnh. Nếu chọn món nóng thì có những món chè: chè táo đỏ hạt sen, chè bạch quả, chè trôi nước,… Món lạnh thì có nhiều lựa chọn hơn: rau câu dừa, chè lạnh, trái cây ướp lạnh.

chè trôi nước
Chè trôi nước – món chè hay được đặt trong những ngày mừng thôi nôi

Với những gợi ý như trên, bạn hoàn toàn có thể tự mình lên được một thực đơn món ngon đãi tiệc thôi nôi. Nếu bạn còn có thắc mắc về cách lên thực đơn và cách chế biến các món ăn, bạn có thể tham khảo Khóa Học Món Ngon Đãi Tiệc trong chương trình học nấu ăn gia đình của chúng tôi để có thể tự mình nấu được những món ăn không chỉ ngon mà còn dinh dưỡng và đẹp mắt để đãi khách tới nhà!

Điểm: 4 (18 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn