Thực đơn sinh nhật – Thành công tuổi mới

Có rất nhiều lựa chọn món ngon đãi tiệc sinh nhật thế nhưng quan trọng nhất không phải bạn nấu món gì mà việc sắp xếp thực đơn có hợp lí hay không.


Tiệc sinh nhật là dịp mà mọi người quây quần bên nhau, cùng nhau trò chuyện, chúc mừng tuổi mới và thưởng thức những món ăn ngon  lành, hấp dẫn. Đây là dịp để các bà nội trợ trổ tài nấu nướng với bạn bè và các thành viên trong gia đình. Khó khăn đầu tiên họ gặp phải chính là việc tìm món ngon đãi tiệc sinh nhật trong muôn vàn món ăn. Và việc thứ hai là sắp xếp thực đơn hợp lí để dễ dàng phục vụ. Để dễ dàng chọn được món ăn đãi tiệc sinh nhật bạn nên tham khảo những mẹo nhỏ này.

món ngon tiệc sinh nhật
Lên thực đơn tiệc sinh nhật khiến bạn đau đầu?

Chọn món ngon đãi tiệc sinh nhật

Nhiều bà nội trợ vẫn nghĩ mình sẽ chọn món ăn yêu thích trước sau đó mới đưa vào thực đơn. Tuy nhiên việc này lại là sai lầm nếu mọi người thích ăn toàn những món khai vị hay món chính thì thực đơn sẽ mất cân đối. Chính vì vậy bạn cần xác định quy tắc thực đơn trước khi chọn món ngon đãi tiệc sinh nhật.

Đầu tiên là các món khai vị, những món như gỏi, salad, cuốn, chạo, chả… chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Chỉ riêng gỏi và các món salad bạn đã có rất nhiều sựu lựa chọn, chỉ cần một trong hai món salad hoặc gỏi ngon thì bạn đã có ngay món khai vị đầy hấp dẫn rồi đấy.

Với các món phụ, bạn có thể thoải mái chọn những món đơn giản và dễ thực hiện như các món hấp, luộc, xào, chiên. Tuy nhiên đây là những món không gây ngán hoặc no vì ta còn có món chính đang chờ phía sau.

Món chính trong thực đơn tiệc sinh nhật thường sẽ là các món như lấu, xôi ăn kèm, bánh mì ăn kèm… Chỉ cần một động thái nho nhỏ là bạn có thể biết được các thành viên trong bữa tiệc muốn ăn món chính gì để nấu.

Cuối cùng là món tráng miệng, thực đơn tráng miệng có thể là trái cây, rau câu và đơn giản nhất chính là chiếc bánh sinh nhật sử dụng trong buổi tiệc. Bạn có thể chia bánh thành từng phần nhỏ và chia cho mọi người cùng thưởng thức với nhau.

Món ăn tiệc sinh nhật phù hợp với đối tượng:

Nếu buổi tiệc dành cho người cao tuổi thì không thể là những món ăn khó tiêu hay sử dụng đá lạnh cho đồ uống. Ngược lại, tiệc sinh nhật dành cho trẻ em thì không thể là các món ăn cứng và không thể sử dụng đồ uống có cồn được.

tiệc sinh nhật cho trẻ em
Tiệc sinh nhật cho trẻ em không thể có chất cồn

Đặc điểm của nhóm thực khách chính sẽ là căn cứ để bạn chọn món ăn đãi tiệc sinh nhật sao cho hợp lí. Dựa vào sở thích ăn uống, yếu tố sức khỏe hay đặc điểm về ăn uống, tiêu hóa bạn có thể dễ dàng loại bỏ những món không nên và chọn được những món ngon nên dùng để đãi tiệc.

Quy mô tiệc và chi phí

Buổi tiệc sinh nhật với quy mô nào thì sẽ bỏ ra chi phí đó và tương ứng với điều này sẽ là các món ăn được sắp xếp hợp lí. Tốt nhất bạn nên nắm rõ số lượng người tham gia để có thể cân đối và lên thực đơn hợp lí, hiệu quả nhất. Nhờ việc cân dối như vậy mà các món ngon làm ra sẽ không bị dư hoặc thiếu, người dùng sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Hy vọng với những gợi ý này bạn đã có thể lên cho mình thực đơn món ngon đãi tiệc sinh nhật cho người thân và bạn bè. Nếu vẫn còn lo lắng vì quá nhiều những buổi tiệc sẽ diễn ra cần đôi tay khéo léo của bạn trổ tài thì đừng nên ngần ngại tìm hiểu những khóa học nấu ăn với các chuyên đề món ngon đãi tiệc để dễ dàng hơn trong việc nấu nướng.

Tìm hiểu thêm: Khóa dạy nấu ăn bếp gia đình

Điểm: 4.2 (16 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn