Ngán ngẩm các loại thịt, nem, bánh,…để thay đổi khẩu vị, nhiều gia đình đang dần chuyển qua làm món chay đãi tiệc. Món chay được làm từ các nguyên liệu rau củ, trái cây thanh mát tuy đơn giản nhưng hương vị thơm ngon và sự đa dạng trong cách chế biến khiến xu hướng ăn món chay, đặc biệt là làm các món chay đãi tiệc đang dần nở rộ tại Việt Nam.Những ngày rằm, lễ, giỗ, Tết, người Việt thường tụ tập anh em trong gia đình, dòng họ hay hàng xóm láng giềng quây quần về một chỗ, làm những món ăn ngon từ thịt cá, nem chả để tiếp đãi. Thậm chí khi khách khứa xa đến nhà chơi, để thể hiện lòng hiếu khách, gia chủ cũng phải làm một mâm cơm đầy đủ để thiết đãi khách. Hiện nay xu hướng ăn chay lành mạnh ngày càng phổ biến ở Việt Nam khiến nhiều người đang dần thay đổi thực đơn đãi tiệc bằng các món chay.
Các món chay đãi tiệc hiện nay rất đa dạng, phong phú, bạn có thể chọn các món ăn phù hợp với những bữa tiệc cưới hỏi, rằm tháng Giêng như: Gỏi củ hủ dừa tôm thịt chay, Súp rau củ, Sushi chay Nhật Bản, Sườn chay xào rau củ chua ngọt, Salad rau mầm, Củ sen tẩm bột chiên, Chả giò nấm bắp hay Lẩu nấm rau củ,…Dù hầu hết các nguyên liệu được làm từ rau xanh, củ, quả nhưng các món chay này vẫn đảm bảo yếu tố dinh dưỡng, cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể và đặc biệt là an toàn cho sức khỏe. Một ưu điểm lớn nhất khi làm món chay đãi tiệc là giá thành rất phải chăng.
Cách làm món chay đãi tiệc ngon và hấp dẫn không quá khó, tùy theo từng dịp mà bạn có thể lên thực đơn cho bữa tiệc thêm thú vị. Nếu đãi tiệc cưới, bạn có thể lên thực đơn các món khai vị, món chính, món tráng miệng với khoảng 6 đến 7 món ăn khác nhau cho thực khách. Nếu bạn chỉ nấu món chay để đãi cả nhà trong dịp rằm, mồng 1 hay các dịp lễ lớn của đạo Phật thì bạn có thể giới hạn trong một vài món ăn phổ biến như: Bún bò chay, hủ tiếu chay, lẩu nấm chay,….
Món chay với nguyên liệu từ thiên nhiên được chế biến khéo léo, màu sắc bắt mắt và hương vị thanh ngọt khiến nhiều người thích thú. Lợi ích đi kèm là món chay rất thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, các món chay từ rau củ cũng là nguồn cung cấp vitamin, chất dinh dưỡng và chất xơ rất phong phú cho cơ thể.
Món chay rất dễ chế biến và đơn giản, tuy nhiên làm thế nào để lên thực đơn món chay đãi tiệc ngon miệng, đủ chất dinh dưỡng nhưng lại khiến những người thưởng thức không cảm thấy bị nhàm chán là điều không hề dễ dàng. Nếu bạn đang muốn học cách làm món chay đãi tiệc để trổ tài cho các dịp đặc biệt sắp tới hay để bổ sung thêm thực đơn món chay ngon cho bữa ăn của gia đình thêm phong phú thì một khóa học món ngon đãi tiệc sẽ giúp bạn. Hãy xem video dưới đây.
Chỉ với một khóa học ngắn hạn với chi phí hợp lý, bạn sẽ học được nhiều phương pháp và bí quyết nấu món chay ngon, tiết kiệm chí phí, an toàn vệ sinh thực phẩm để tự tin nấu món chay đãi tiệc cho khách khứa và cả gia đình bạn thưởng thức.
Ý kiến của bạn