Ảnh hưởng của nấu nướng đến dinh dưỡng thực phẩm

Như bạn đã biết, chế độ giàu dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe nhưng cách bạn nấu nướng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Franziska Sprizler, nấu nướng nói chung có thể giúp cải thiện khả năng tiêu hóa và tăng khả năng hấp thu nhiều chất dinh dưỡng của cơ thể. Tuy nhiên, một vài chất dinh dưỡng quan trọng sẽ bị giảm đi trong quá trình chế biến món ăn nếu bạn sử dụng sai phương pháp làm chín thực phẩm.

Các chất dinh dưỡng sau đây thường bị hao hụt trong quá trình nấu nướng

  • Các vitamin tan trong nước: vitamin C và vitamin B, bao gồm vitamin B1, riboflavin B2, niacin B3, axit pantothenic B5, pyridoxin B6, axit folic B7 và cobalamin B8.
  • Các vitamin tan trong chất béo như dầu: Vitamin A, D, E và K.
  • Các khoáng chất: chủ yếu là kali, magie, natri và canxi.

Có thể bạn chưa biết: Những lầm tưởng về nấu ăn mà bạn ít khi nhận ra

Tìm hiểu về những phương pháp làm chín thực phẩm thường được áp dụng tại nhiều gia đình hiện nay:

1. Luộc, ninh, chần

Luộc, ninh, chần là những phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ nước khi nấu. Rau củ quả nói chung là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, nhưng một lượng lớn chất này có thể sẽ bị mất đi khi nấu trong nước. Phương pháp luộc làm giảm vitamin C nhiều hơn bất kỳ phương pháp nấu ăn khác. Bông cải xanh, rau chân vịt và rau diếp có thể mất hơn 50% khi luộc. Vì vitamin C là loại hòa tan trong nước và nhạy cảm với nhiệt độ nên nó có thể thoát ra khỏi các loại rau khi chúng được ngâm trong nước sôi.

phương pháp luộc
Phương pháp luộc tuy được nhiều người yêu thích nhưng lại làm mất đi lượng lớn vitamin C có trong thực phẩm.

Mặc dù các phương pháp nấu nướng có sử dụng nước có thể làm mất đi một lượng lớn vitamin tan trong nước, nhưng phương pháp này lại rất ít ảnh hưởng đến axit béo omega -3.

Tương tự, vitamin nhóm B cũng có mức độ hao hụt cao ở nhiệt độ cao. Khoảng 60% lượng thiamin, niacin và các vitamin nhóm B khác có thể bị mất khi thịt được nấu sôi và nước của chúng có thể sẽ chảy ra. Tuy nhiên, khi lượng nước này được giữ lại để ăn thì 100% khoáng chất và 70 – 90% vitamin nhóm B sẽ được giữ lại.

Mặt khác, cá đem đi luộc được chứng minh là cách bảo toàn hàm lượng axit béo omega – 3 nhiều hơn so với chiên hoặc nướng.

2. Nướng và hun

Nướng và hun là phương pháp nấu ăn tương tự nhau bằng cách sử dụng hơi nóng khô. Khi nướng, nguồn nhiệt hơi nóng sẽ xuất phát từ bên dưới, nhưng khi hun, hơi nóng lại xuất phát từ phía trên.

Nướng là một trong những phương pháp nấu ăn được nhiều người yêu thích nhất bởi nó làm tăng hương vị cho món ăn thêm tuyệt vời. Tuy nhiên, có đến khoảng 40% lượng vitamin nhóm B và khoáng chất có thể bị mất đi trong quá trình nướng hoặc hun do hàm lượng nước giàu chất dinh dưỡng từ các loại thịt bị chảy ra trong quá trình nướng.

3. Sử dụng lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng là một phương pháp nấu nướng dễ dàng, an toàn, tiện lợi có thể bảo toàn được đa số lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm do thời gian nấu rất ngắn.

làm chín bằng lò vi sóng
Thật bất ngờ khi phương pháp làm chín bằng lò vi sóng lại ít làm hao hụt vitamin C có trong thực phẩm nhất.

Thời gian nấu ngắn cùng với việc giảm tiếp xúc với hơi nóng có thể bảo toàn được các chất dinh dưỡng trong thức ăn có trong lò vi sóng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lò vi sóng là phương pháp tốt nhất để duy trì hoạt động chống oxy hóa có trong tỏi và nấm. Khoảng 20 – 30% lượng vitamin C trong rau xanh sẽ bị mất đi trong quá trình nấu bằng lò vi sóng, lượng này ít hơn hầu hết các phương pháp nấu ăn khác.

4. Nướng và quay thức ăn bằng lò

Nướng và quay thức ăn là phương pháp làm chín thức ăn trong lò bằng nhiệt độ khô. Mặc dù hai phương pháp này có phần giống nhau, nhưng phương pháp quay thường được sử dụng cho các loại thịt, trong khi nướng được sử dụng cho bánh mì, bánh gato, bánh nướng xốp và các loại thực phẩm tương tự.

Hầu hết các loại vitamin đều bị thất thoát một lượng khi sử dụng phương pháp nấu ăn này, bao gồm cả vitamin C. Tuy nhiên, do nấu trong khoảng thời gian dài, ở nhiệt độ cao nên các loại vitamin nhóm B trong thịt quay có thể bị giảm đến 40%.

Vậy là daubepgiadinh.vn đã giới thiệu đến bạn những phương pháp nấu ăn quen thuộc với nhiều gia đình, từng phương pháp nấu ăn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp làm chín phù hợp với từng loại thực phẩm nhằm bảo toàn được lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm đó.

Điểm: 4.8 (17 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn