Tiếp xúc nhiều với máy tính khiến sức khỏe bị ảnh hưởng bởi các tác hại của tia cực tím. Đặc biệt là với các bạn nhân viên văn phòng phải làm việc liên tục. Nếu có chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn hạn chế được khá nhiều tác hại từ tia cực tím đấy.
Máy tính gần như là một công cụ không thể thiếu trong làm việc, học tập hiện nay. Tuy nhiên, tiếp xúc quá 5 tiếng đồng hồ một ngày sẽ khiến sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng bởi các tia cực tím. Các hiện tượng như da xuống màu, mụn trứng cá nổi lên hay đau đầu, khô mắt, giảm trí nhớ,… là những biểu hiện thường gặp nhất do làm việc nhiều với máy tính, điện thoại.
Để có thể hạn chế các ảnh hưởng của tia cực tím, bạn nên thường xuyên cung cấp cho cơ thể các thực phẩm có khả năng giải độc gan, thanh lọc cơ thể. Bên cạnh đó, các thực phẩm giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hấp thụ chất dinh dưỡng để tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể cũng giúp chống lại các tác hại đến từ tia cực tím. Một số thực phẩm có khả năng chống lại tác hại từ tia cực tím gồm:
1. Trà xanh
Trà xanh có chứa hợp chất polyphenol và lipopolysaccharide có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của tia cực tím. Bên cạnh đó, hợp chất này còn có khả năng chống oxy hóa, kháng viêm và ngăn ngừa ung thư. Một ly trà ấm vào bữa sáng hoặc trong giờ làm việc sẽ giúp bạn minh mẫn, tình táo và ngăn ngừa được các tác hại từ máy tính hơn. Tuy nhiên, dùng quá nhiều trà xanh cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là vấn đề răng miệng.
2. Cà chua
Cà chua có chứa hàm lượng lycopene cao giúp ngăn chặn tia cực tím ngay từ bên ngoài. Hơn nữa, thành phần cấu tạo nên cà chua còn có khả năng thúc đẩy quá trính tái tạo tế bào da, thúc đẩy tổng hợp collagen và elastin từ bên trong giúp tăng độ đàn hồi, giảm các hiện tượng thâm nám do tia cực tím gây nên.
3. Rong biển
Với thành phần chất dinh dưỡng cao, rong biển giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa được nhiều bệnh. Bên cạnh đó, hàm lượng chất sodium alginate có trong rong biển còn có khả năng hấp thụ các chất phóng xạ bên trong cơ thể cao, giúp giảm bớt các tác hại do tia bức xạ máy tính gây ra.
4. Tỏi
Không chỉ là gia vị quan trọng trong nhà bếp của chúng ta, tỏi còn là thực phẩm quan trọng giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe. Tỏi chứa nhiều chất chống oxy là selenium cao nên ngoài khả năng làm chậm quá trình oxy hóa, tỏi còn giúp giảm các tác hại do tia cực tím gây nên.
5. Trái cây tươi
Trong trái cây tươi chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất đa dạng giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ các độc tố gây hại như tia bức xạ ra khỏi cơ thể. Đồng thời, trái cây tươi còn thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen giúp giảm bớt tình trạng da xuống màu, mụn trứng cá, mỏi mắt do phải làm việc liên tục với máy tính, đặc biệt là các bạn nhân viên văn phòng.
6. Cà rốt
Cà rốt không chỉ giàu vitamin, khoáng chất giúp cơ thể loại bỏ các độc tố mà còn chứa beta carotene – có công dụng bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của tia cực tím. Bổ sung cà rốt vào thực đơn hàng tuần còn giúp bạn tránh khỏi tác hại của việc làm việc liên tục với mày tính như mỏi mắt, tăng độ, nhức đầu,… Tuy nhiên, lạm dụng cà rốt sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của chức năng gan. Tham khảo thêm nên uống nước ép cà rốt vào lúc nào là hợp lý.
Một chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm tự nhiên và hợp lý sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng và hạn chế được các tác hại của tia cực tím. Đặc biệt, việc tự mình chế biến thực phẩm sẽ giúp đảm bảo các chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể đầy đủ nhất. Hãy cùng Bếp Gia Đình nâng tầm bữa cơm qua việc tìm hiểu thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng bổ ích nữa nhé.
Ý kiến của bạn