Văn hóa dùng đũa của các quốc gia Châu Á

Đũa là vật dụng quen thuộc trong các bữa ăn của nhiều nước Châu Á, tuy vậy, ở các quốc gia khác nhau, đũa lại có những nét riêng trong cách sử dụng và những quan niệm văn hóa khác biệt thú vị.


Đũa là vật dụng quen thuộc trong các bữa ăn của nhiều nước Châu Á, tuy vậy, ở các quốc gia khác nhau, đũa lại có những nét riêng trong cách sử dụng và những quan niệm văn hóa khác biệt thú vị. Cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu về cách sử dụng đũa đầy thú vị của một số nước Châu Á tiêu biểu nhé.

Đũa ra đời từ khoảng năm 1800 trước Công nguyên, đầu tiên, những đôi đũa có kích thước lớn dùng để nấu ăn là chính, đến khoảng năm 200 trước Công nguyên, đũa bắt đầu trở thành món đồ dùng phổ biến trong các bữa ăn của người phương Đông.

Việt Nam

Đối với người Việt, văn hóa dùng đũa còn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ một cách tinh tế. Khởi đầu bữa ăn, đặc biệt là trong những bữa tiệc, trước khi gắp đồ cho chính mình, người ta dùng đôi đũa còn sạch để gắp đồ ăn mời “một vòng” quanh mâm.

Trong suốt bữa ăn, khi muốn tiếp đồ ăn cho người khác, thường theo phép lịch sự, người ta phải đảo đầu đũa để gắp bằng đầu còn lại.

Hình đũa Việt Nam
Đôi đũa quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam

Văn hóa dùng đũa của người Việt không quá khắt khe, trẻ nhỏ thường chỉ bắt đầu học cách dùng đũa khi đã lên 5 – 6 tuổi. Nếu ở nhiều quốc gia Á Đông, hành động chống thẳng đôi đũa trong chén cơm bị coi là điềm gở, gắn liền với hình ảnh… chén cơm cúng, thì đối với người Việt Nam trong bữa ăn còn kiêng không gõ đũa vào nhau, không gõ đũa vào bát hay bất cứ thứ gì khác để tạo nên tiếng động.

Trong văn hóa dân gian, người Việt Nam tin rằng việc gõ đũa vào chén trong bữa ăn sẽ khiến ma đói tìm tới quấy nhiễu, thêm vào đó, người Việt cũng đề cao phép lịch sự rằng khi ăn không được tạo nên tiếng “động bát động đũa” ồn ào hay tiếng nhai thức ăn…

Đũa ở miền Bắc thường được làm từ tre, đũa ở miền Nam thường được làm từ gỗ dừa. Đũa truyền thống Việt Nam có thân tròn và để mộc, không sơn quét, trang trí, đầu đũa cũng thường không để quá nhỏ.

Nhật Bản

Người Nhật sử dụng đũa cho hầu hết tất cả các món ăn bởi thường các món Nhật đã được cắt nhỏ từ khâu chuẩn bị, nấu nướng. Thêm vào đó, người Nhật lại thường xuyên ăn cá và việc dùng đũa giúp họ có thể loại bỏ xương cá một cách dễ dàng hơn.

Hình đũa Nhật Bản
Đũa của người Nhật thường được làm rất cầu kì (Ảnh: Internet)

Nhiều Nhà hàng ẩm thực truyền thống của Nhật Bản chỉ phục vụ đũa trong bữa ăn (bên cạnh muỗng được mang ra để dùng cho món canh, súp hoặc món tráng miệng), vì vậy, nếu một thực khách Tây không biết dùng đũa, họ sẽ gặp khó khăn khi dùng bữa tại nhà hàng truyền thống của Nhật.

Đối với người Nhật, việc thể hiện sự trân trọng đối với bữa ăn mà mình được phục vụ là một phép lịch sự, vì vậy, khi cảm thấy đã no và không muốn tiếp thêm đồ ăn nữa, thực khách am hiểu văn hóa Nhật nên vẫn giữ nguyên đôi đũa giữa ngón cái và ngón trỏ rồi nói “gochisosama” (bữa ăn rất ngon, xin cảm ơn).

Ngoài ra, đối với văn hóa Nhật, việc ăn uống xì xụp không phải là bất lịch sự mà là thể hiện sự tán thưởng đối với tài nghệ nấu nướng của người Đầu Bếp.

Trong văn hóa ẩm thực Nhật, đôi đũa không chỉ là món đồ dùng, nó còn có thể là tác phẩm nghệ thuật. Thường các gia đình ở Nhật đều sở hữu những bộ đũa quý khảm trai hoặc thếp vàng. Những bộ đũa sơn mài được sơn vẽ cầu kỳ với hình ảnh con chim sếu đầu đỏ hoặc những cành anh đào cũng rất phổ biến.

Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, đôi đũa của người Hàn thường dẹt và làm từ kim loại. Người Hàn Quốc trong bữa ăn thường không bao giờ cầm bát đĩa lên, mà chỉ dùng đũa, muỗng để gắp, múc thức ăn. Họ cũng không cầm thìa và đũa trong cùng một bàn tay. Khi muốn gắp đồ từ chén đĩa đựng thức ăn chung, họ phải đảm bảo đôi đũa của mình thật sạch sẽ, không bị dính cơm hay đồ ăn.

Hình đũa Hàn Quốc
Đũa Hàn Quốc được làm từ kim loại như nhôm, inox.

Trung Quốc

Ở Trung Quốc, đũa được dùng rất phổ biến. Văn hóa đùng đũa của người Trung Quốc cũng khá cởi mở, không có quá nhiều câu nệ, quy tắc. Điều kiêng kỵ lớn nhất là người Trung Quốc không bao giờ dựng đũa thẳng đứng trong chén cơm bởi hình ảnh này gợi nhắc tới chén cơm cúng, vốn bị cho là điềm gở và sự chết chóc.

Hình đũa Trung Quốc
Đũa của người Trung Quốc thường vuông ở phía cầm đũa và tròn ở đầu đũa.

Thái Lan

Dù người Thái cũng thường dùng đũa trong bữa ăn, nhưng cho tới giờ, khi nền văn hóa Đông – Tây đã giao thoa rất sâu rộng ở Thái, người dân nơi đây thực tế lại đang sử dụng dao nĩa nhiều hơn cả đũa. Khi ăn cơm và các món mì, người ta vẫn dùng đũa, nhưng trong các bữa ăn, người Thái hiện giờ lại dùng muỗng khá nhiều.

Hình đũa Thái Lan
Đũa gỗ hoặc đũa nhựa dùng một lần được dùng phổ biến ở Thái Lan

Trong khi có nhiều người vẫn dùng đũa để gắp và ăn bằng đũa, thì cũng có nhiều người Thái giờ chỉ dùng đũa để gắp đồ ăn, đưa vào chén và sau đó dùng muỗng để ăn. Đũa dùng phổ biến nhất ở Thái là loại đũa gỗ dùng một lần rồi bỏ đi hoặc những đôi đũa nhựa.

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu đến bạn văn hóa dùng đũa của một số nước Châu Á rồi, hy vọng những thông tin này đã bổ sung thêm cho bạn những kiến thức ẩm thực thú vị và bổ ích.

Điểm: 4.6 (20 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn