Beefsteak – Rượu vang, cặp bài trùng không thể tách rời

Sẽ có những món ăn mà bạn phải thừa nhận một điều rằng chúng như đôi uyên ương. Nếu thiếu thứ này, thì thứ kia trở nên không trọn vị. Cũng như ở Việt Nam ăn thịt gà phải có lá chanh, ăn cháo phải có tiêu, hành, ăn bánh xèo phải có cải xanh…

Phương Tây cũng vậy, sự kết hợp của thịt bò và rượu vang không còn đơn thuần chỉ là ngon miệng, mà đã đạt đến độ nếu thiếu một thứ thôi, người ta nếm sẽ không còn ngon nữa, vị giác bỗng trở nên rất… buồn!

hình beefsteak và rượu vang
Beefsteak là món ăn đại diện cho những đêm tiệc lãng mạn, sang trọng lẫn các buổi party ngoài trời đơn giản.

Beefsteak hay còn gọi là bò bít tết – món ăn đặc trưng của ẩm thực phương Tây, với những lát thịt bò được cắt mỏng, phẳng sau đó được làm chín bằng phương pháp nướng hoặc chiên. Điểm thu hút của bò bít tết nằm ở chỗ không nêm quá nhiều gia vị và chỉ làm chín tái, giúp món ăn giữ nguyên được hương vị đặc trưng nhất của thịt bò.

hình thịt làm beefsteak
Phần thịt nạc vai mềm nhưng không nhão khiến món bò bít tết trở nên hấp dẫn hơn.

Để tạo nên một phần beefsteak hấp dẫn, người đầu bếp thường chọn phần thịt nạc ở lưng. Vì phần thịt ở vị trí này thường không xương, với các lớp cơ nhỏ xen kẽ giúp miếng thịt không quá mềm cũng không quá dai.

Bên cạnh hương vị đặc biệt, bò bít tết còn được lòng các bà nội trợ phương Tây nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Bởi vì dù có cùng một lượng thịt như nhau nhưng cách chế biến cũng khiến món ăn mang lại nguồn năng lượng khác nhau. Theo các chuyên gia, bò bít tết chính là món ăn cho hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất. Với 100g beefsteak sẽ cung cấp hơn 28g protein cũng các chất dinh dưỡng khác như vitamin B12, B6, khoáng chất cacnitin, sắt, kẽm, kali,…

Nhưng nếu chỉ thưởng thức bò bít tết không thì chắc hẳn bạn sẽ khó lòng mà cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn. Và đó chính là lý do người dân phương Tây chọn cho mình những vang đỏ để nhâm nhi cùng những miếng thịt bò căng mọng. Lý do để chọn rượu vang đỏ vì người ta thường quy định các món thịt đỏ sẽ dùng kèm rượu đỏ. Ngược lại, vang trắng thường dùng với các loại thịt, hải sản màu trắng. Đây là cách đơn giản để bạn phân biệt và dùng rượu hợp lý.

hình rượu vang
Rượu vang không chỉ giúp bạn thưởng thức món ăn trọn vị hơn mà còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nếu rượu vang trắng được ví như một loại thức uống thanh nồng thì rượu vang đỏ được xem như một dòng chảy quyến rũ, ma mị. Cái dòng chảy sóng sánh ấy nằm trong một cái ly trong suốt dạng bầu, bên cạnh là một miếng bò ngon vừa chín tới, đủ để bạn có một bữa ăn hoàn hảo.

Cảm giác đầu tiên khi nếm một miếng thịt bò ngon là sự êm ái đặt trên đầu lưỡi. Bạn sẽ thấy một chút đậm đà, một chút mềm mại, hương vị tươi nguyên của bò chín tái và tận hưởng trọn vẹn vị ngọt từ trong các thớ thịt tuôn ra. Miếng thịt bò bao giờ cũng phải có độ ẩm vừa đủ, không quá khô, không quá ướt. Nhờ đó mà thịt vẫn giữ được nước ngọt nguyên bản. Ngược lại với vang, vị giác được xoa dịu bằng một thứ hương thơm ngây ngất, quyện mùi nho ủ lâu năm trong các thùng gỗ sồi. Bạn có thể cảm nhận rất rõ vị bò vẫn còn vương trong miệng, hòa cùng với một chút cay cay của rượu, một chút mùi men sóng sánh, khiến mọi thứ chênh chao. Nét tuyệt vời của sự kết hợp này là hai thứ hương vị đối lập, hai cảm giác đối lập ngay lập tức chạm vào nhau, hòa quyện và khiến người ta lâng lâng, ngất ngây trong cảm giác hài lòng.

Có lẽ bởi thế mà người ta không dùng bò beefsteak với rượu trắng cay nồng mạnh bạo. Cũng chẳng ai dùng kèm nước ngọt có gas, nước ép hay các loại bia từ lúa mạch, lên men một cách chóng vánh và vội vàng. Phải là vang đỏ, thứ có màu sắc chết người và hương vị chết người kia, thứ rượu được ủ trong một khoảng thời gian nhất định, đủ chín muồi, đủ thơm tho và ngây ngất. Phải là hương vị ấy, đi kèm loại thịt bò ngon lành ấy, mới có thể làm con người ta thỏa mãn, sung sướng mà hưởng thụ.

hình nước sốt beefsteak
Trong những bữa tiệc mang không khí sang trọng, người ta còn chuẩn bị thêm những phần nước sốt để dùng kèm.

Không chỉ dừng lại ở việc kích thích vị giác người thưởng thức, rượu vang còn góp phần hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi thịt bò và rượu vang đỏ gặp nhau tại dạ dày, phản ứng hóa học được tạo ra từ các chất có trong rượu vang sẽ giúp hóa giải được độc tố sinh ra trong quá trình tiêu hóa mỡ.

Ngoài ra, hàm lượng chất polyphenol dồi dào trong rượu vang còn là chất oxi hóa tự nhiên, được minh chứng là có khả năng ngừa các bệnh ung thư, tim mạch. Rượu vang nguyên chất còn giúp cơ thể tăng thể khả năng chống lại các độc tố khi tiêu hóa lượng đạm cao trong thịt bò.

Hình beefsteak tiệc ngoài trời
Những bữa tiệc ngoài trời thì bò bít tết được chế biến đơn giản hơn khi chỉ dùng kèm với một ít rau xanh.

Tất cả những điều trên đã khiến mọi người xếp bò bít tết và rượu vang là cặp bài trùng không thể tách rời. Khi kết hợp cùng nhau, chúng không chỉ khiến món ăn trở nên trọn vị hơn mà còn đem đến những ích lợi cho cơ thể. Theo thời gian, có biết bao nhiêu sự sáng tạo, biết bao nhiêu món bò ngon, loại rượu ngon, nhưng khi bạn đã chọn bò bít tết, nhất định đừng quên chọn một cốc vang đỏ, để thưởng thức cùng!

Điểm: 4.1 (19 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn