Hà Nội được biết đến là “thiên đường ẩm thực” với vô vàn những món ăn ẩm thực đường phố thơm ngon và hấp dẫn. Nơi đây còn nổi tiếng với những con phố mà chỉ nghe thấy tên đã biết bán món gì. Điểm chung của các khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Hà Nội này là chất lượng các hàng quán đều khá tương đồng và giá cả cũng ở mức dễ chấp nhận.
Vậy các phố ẩm thực Hà Nội ở đâu? Hãy cùng Đầu bếp gia đình khám phá nhé!
Phố bia hơi Tạ Hiện
Phố bia hơi Tạ Hiện dù chỉ dài khoảng 100m nhưng lại là một trong địa điểm thu hút đông người đến nhất khu phố cổ. Nơi đây thu hút một lượng lớn khách du lịch nước ngoài và đặc biệt là các bạn trẻ Việt mỗi khi đêm xuống. Món thức uống đặc sản của Tạ Hiện chính là bia hơi – hay bia cỏ với giá rất bình dân, khoảng 5.000đ/ cốc.
Những chiếc ghế nhựa con con vừa ngồi vừa làm bàn tiện lợi, cùng hòa mình vào đám đông, thưởng thức bia hơi, nhâm nhi các món ăn vặt và tán gẫu cùng bạn bè. Nếu bạn thích một chỗ vừa đông vui vừa náo nhiệt thì phố Tạ Hiện là nơi dành cho bạn.
Phố lòng nướng Gầm Cầu
Phố Gầm Cầu nằm ngay dưới chân cầu từ lâu đã là một địa chỉ quen thuộc đối với những ai đã trót yêu các món nhậu. Tên gọi là phố lòng nướng nhưng ở đây cũng có đa dạng các thực đơn như thịt ba chỉ, dạ dày,… và các món thịt được tẩm ướp hấp dẫn sau đó nướng lên có đủ vị mặn, cay đậm đà và ngon miệng.
Từ 5 đến 6 giờ chiều tối là các quán đồ nướng ở con phố này bắt đầu có khách, giờ cao điểm nhất là khoảng 8 giờ tối. Vào những tối mùa đông gió rét hay các ngày Lễ Tết tấp nập, phố Gầm Cầu đông đúc hơn bao giờ hết bởi người dân tập trung tới đây để ăn uống, tụ tập.
Phố lẩu Phùng Hưng
Đây là con phố đầu tiên ở Hà Nội chuyên kinh doanh các món lẩu và đặc biệt là các quán ở đây còn mở đến đêm khiến phố lẩu Phùng Hưng trở thành điểm đến yêu thích đối với những thực khách. Tại đây có đủ các món lẩu cho bạn lựa chọn, từ lẩu gà đen, lẩu bò, lẩu hải sản, lẩu cá, lẩu lòng, lẩu thập cẩm, lẩu Tứ Xuyên, lẩu Hồng Kông,… Giá chỉ từ 250.000 đến 300.000 đồng/ nồi do đó con phố này vẫn luôn nhộn nhịp và đông đúc mỗi khi đêm xuống.
Phố nộm Hồ Hoàn Kiếm
Phố nộm Hồ Hoàn Kiếm dài chưa đến 300m nhưng có chục quán nộm với dãy bàn ghế nhựa xếp san sát nhau trên vỉa hè. Món nộm bò khô với các nguyên liệu quen thuộc như đu đủ xanh nạo, thịt bò khô cắt miếng, lạc rang, rau thơm được trộn đều cùng với thứ nước trộn chua ngọt rất vừa miệng. Một dĩa nộm từ 35.000đ là đủ để bạn la cà tám dóc với bạn bè. Đây là phố ẩm thực đêm Hà Nội được các bạn trẻ cực kỳ yêu thích.
Phố chân gà nướng Lý Văn Phúc
Phố chân gà nướng Lý Văn Phúc tuy nhỏ nhưng đông đúc người lui tới, con phố nhỏ đủ các quán với làn khói mờ ảo nức mũi người qua đường. Con phố này từ lâu đã trở thành “thương hiệu” ở Hà Nội bởi hương vị thơm ngon và giá cả khá bình dân.
Bí quyết tẩm ướp khéo léo cùng cách nướng thịt tỉ mỉ khiến các món cánh gà nướng, chân gà nướng, khoai nướng hay bánh mì bơ nướng ở đây rất được lòng các bạn trẻ.
Phố hoa quả dầm Tô Tịch
Không biết từ bao giờ phố Tô Tịch đã được gọi là “phố hoa quả dầm”, chỉ biết từ đầu phố đến cuối phố có khoảng chục quán hoa quả dầm nằm san sát nhau. Một cốc hoa quả dầm có đủ các loại hoa quả: xoài, mít, lê, dưa hấu, táo, thanh long, nhãn,… cắt nhỏ rồi thêm sữa đặc cùng nước cốt dừa vào, trộn đều cùng đá xay tạo nên vị thanh thanh, ngọt mát rất ngon. Quán nào ở đây cũng ngon nên rất khó để đánh giá được đâu là địa chỉ xuất sắc nhất.
Phố hải sản Cầu Gỗ
Con phố nổi tiếng này trước đây có tên rất Tây là Rue Du Pont En Bois nổi tiếng với hàng chè tươi cuối phố. Hiện nay lại trở thành phố hải sản vỉa hè nức tiếng của Hà Nội. Các cửa hàng ở đây mở từ 5 giờ chiều và bán tới đêm khuya với gần chục quán hải sản nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách đến ăn. Bạn có thể gọi đủ các loại hải sản từ bình dân đến vương giả như: ốc, ngao, tôm hùm, bào ngư,…Hầu hết các quán đều có các món ăn giống nhau tuy nhiên mỗi quán lại có bí quyết để pha nước chấm ngon mang đặc trưng riêng của từng quán.
Phố bít tết Hòe Nhai
Khi mới hình thành, phố phố Hòe Nhai chỉ có 2 quán bít tết nhưng hiện nay cả con phố nhỏ đã trở thành nới có quán bán bít tết đông đúc nhất Hà Nội với hơn chục quán. Nếu tới đây lần đầu tiên bạn sẽ bị hoa mắt trước các hàng bít tên san sát nhau. Một suất bít tết ở đây cơ bản là giống nhau với thịt bò, trứng ốp, pate, thịt viên xíu mại, cà chua, hành tây,… nhưng hương vị mỗi nơi lại khác biệt nhau một chút.
Phố ốc Hồ Tây
Những quán ốc ở Hồ Tây luôn nhộn nhịp bởi đa dạng các loại hải sản tươi ngon và cách chế biến hấp dẫn từ ốc luộc, ốc xào, sò nướng mỡ hành, ngao hấp,… Không gian thoáng đãng rất phù hợp để tụ tập bạn bè nên phố ốc Hồ Tây trở thành khu phố được nhiều người ưa chuộng lui tới. Phố ốc bắt đầu từ 3 giờ chiều và nhộn nhịp cho tới nửa đêm. Dù không phải là nơi bán ốc ngon nhất tại Hà Nội nhưng khu phố này vẫn luôn đông nịch khách mỗi ngày.
Phố phở cuốn Ngũ Xã
Phở cuốn là món ngon Hà Nội thuộc vào hàng “đặc sản”.Phở cuốn dùng tấm bánh phở bản to sau đó cho các nguyên liệu vào cuốn lại ăn cùng nước mắm chua ngọt. Nhắc tới phở cuốn người dân nơi đây sẽ nhắc đến phố phở cuốn Ngũ Xã đầu tiên, đây là con phố nhỏ ven hồ Trúc Bạch nơi tạo nên món ăn đặc biệt nổi tiếng này. Tại quanh làng Ngũ Xã bây giờ có rất nhiều quán phở cuốn, phở chiên phồng nhưng mỗi quán lại có hương vị đặc trưng riêng.
Chỉ việc khám phá những con phố ẩm thực trên là bạn đã có cả “kho tàng món ngon” và bạn cũng không cần phải lo lắng vấn đề ăn gì ở đâu khi bước chân tới Hà Nội phải không.
Hy vọng rằng, những chia sẻ mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích trong những chuyến đi khám phá Hà Nội của bạn.
Ý kiến của bạn