Sắp đến mùa Lễ Hội Hoa Tam Giác Mạch năm 2016, nếu có cơ hội đến đây du lịch nghĩ dưỡng, bạn hãy ghé qua Sapa để thưởng thức những món ăn ngon, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc nhé.

Cá Hồi Sapa

Cá hồi được nuôi thành công ở Sapa nhờ vào khí hậu ôn đới. Cá hồi Sapa có thịt chắc , màu hồng đẹp, thớ thịt săn, ít mỡ và có giá trị dinh dưỡng cao. Cá hồi tại đây được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng, cari cá hồi, sashimi

Cá Hồi Sapa

Cá Hồi Sapa

Loại cá hồi được nuôi tại Sapa chủ yếu là cá hồi vân ( cá hồi ráng ). Trong tiết trời lành lạnh của Sapa mà được thưởng thức nồi lẩu cá hồi nóng hổi cùng chén rượu táo mèo thì không gì sánh bằng.

Lợn cắp nách

Từ “cắp nách” bắt nguồn từ việc những người dân Sapa thường cắp những chú lợn khoảng 5kg vào nách rồi đem xuống chợ phiên để bán. Giống lợn “cắp nách” là giống lợn độc đáo của người dân vùng cao. Những miếng thịt ngon mềm, thơm phức và ngọt, ít mỡ, phần da được tẩm ướp gia vị kỹ càng nên vàng óng, giòn tan được nhiều người yêu thích.

món lợn cắp nách

Lợn “cắp nách” được chế biến thành nhiều món ăn ngon

Đồ nướng Sapa

Đồ nướng ở Sapa rất đặc biệt và khác xa với đồ nướng ở những nơi khác bởi nó được tẩm ướp và nướng cùng với các loại gia vị, rau rừng chỉ người vùng cao mới có.

Thịt gác bếp

Vị khói đậm đà kết hợp với gia vị tẩm ướp đã tạo nên món thịt gác bếp đặc biệt của người dân Sapa. Có thể nói đây là món ăn truyền thống của người dân tộc vùng cao. Để làm món thịt này, người dân tại đây sẽ dùng phần thịt nạc vai của các loại gia súc như thịt trâu, bò, heo… lọc bớt mỡ, gân rồi đem tẩm ướp với lá mắc khén, hạt chuối rừng, muối hột, ớt giã nhuyễn chung với nhau. Sau đó là đem treo lên gác bếp để hơi nóng và khói bếp giúp làm chín và bảo quản miếng thịt trong 1 thời gian dài.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp

Những miếng thịt cay cay, dai dai đậm đà còn vương mùi khói bếp sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến đi của mình.

Rượu táo mèo

Tại Sapa cây táo mèo là loại cây mọc hoang trên các dãy núi được xem như một món quà thiên nhiên ban tặng cho người dân tộc Mông. Táo mèo là loại quả được kết tinh từ hương của rừng núi, thấm đẫm gió ngàn, hấp thụ không khí và nắng gió vùng cao nên nó có đủ vị chua ngọt và đắng chát. Quả táo mèo được ngâm ủ rất kỹ rồi cất để chế ra rượu. Trước khi ngâm rượu, táo mèo phải gọt vỏ, ngâm qua nước cho đỡ chát rồi phơi cho se mặt.

Rượu táo mèo

Rượu táo mèo

Ban đầu, uống rượu táo mèo, bạn sẽ tưởng mình như đang uống một loại nước giải khát thông thường. Thế nhưng càng uống mới càng thấm cái vị của núi rừng Tây Bắc.

Cải Mèo

Rau cải Mèo của Sapa được người dân địa phương chế biến bằng nhiều cách như xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Cách chế biến rau cải nhỏ đơn giản nhất là cắt nhỏ, đập gừng tươi rồi cho vào nồi đun sôi là có 1 bát canh.

Rau cải mèo

Rau cải mèo

Rau cải Mèo còn đặc biệt hấp dẫn khi được xào với thịt hun khói. Rau cải giòn dai khi kết hợp với thịt hun có vị đậm đà rất riêng tạo nên nét đặc sắc cho ẩm thực vùng cao.

Nếu có cơ hội bạn hãy thưởng thức hết những món ăn này để cảm nhận được điều thú vị, đặc sắc của ẩm thực vùng cao.

Tác giả:

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn